Đa dạng trường cấp 2 ở Hà Nội ra thêm điều kiện để chiếc bớt học trò vào lớp 6

Hiện tại, một số trường THCS  tại Hà Nội như Cầu Giấy, Đoàn Thị Điểm, chuyên Hà Nội – Amsterdam… sở hữu thêm quy định xét tuyển vào lớp 6. Và điều kiện những trường này đưa ra cũng rất cao, hơn phổ biến lần quy định chung.

Trường THCS Cầu Giấy phát hành và thu hồ sơ từ ngày 1/6 đến hết ngày 3/6/2016.

Theo phương thức tuyển sinh đã được bà Lê Kim Anh – Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy ký ban hành, với tổng chỉ tiêu 7 lớp, 280 học sinh, trường này thực hiện đúng theo quy định chung là xét tuyển.

Điều đáng chú ý, trường này chia tuyển sinh theo 2 đợt. Trong đấy, đợt Một sẽ xét tuyển thẳng các học sinh mang hộ khẩu thường trú trên địa bàn quận Cầu Giấy và học sinh với hộ khẩu Hà Nội, trú ngụ thực tiễn trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Không tính hoàn tất chương trình Tiểu học, học sinh được xét tuyển thẳng vào trường bắt buộc thỏa mãn các điều kiện hơi khắt khe như:

Đạt 3 năm học lực giỏi (từ lớp 1- lớp 3). Năm học lớp 4 và lớp 5 bài kiểm tra định kì cuối năm môn Tiếng Việt và Toán cần đạt từ 9 điểm/môn trở lên.

Hạnh kiểm thực hành gần như 4 nhiệm vụ của học sinh Tiểu học (từ lớp Một- lớp 3).

Niên học lớp 4 và lớp 5 phần đánh giá năng lực và phẩm chất buộc phải được đánh giá đạt.

Đạt giải Tiếng Anh qua mạng Internet, Toán qua mạng Internet, Olympic Tiếng Anh, Tin học trẻ, Thể thao, Văn nghệ, Mĩ thuật, giải văn hóa (thi tại nước bên cạnh).

Hà Nội nhiều trường “hot” thêm điều kiện để cái thí sinh vào lớp 6 (Ảnh: tienphong.vn)

Giả dụ hồ sơ xét tuyển thẳng rộng rãi hơn so mang chỉ tiêu, trường ưu tiên theo thứ tự cấp đạt giải (quốc tế, quốc gia, thành thị, quận) và chất lượng giải (nhất, nhì, ba) các cuộc thi Toán qua mạng, Tiếng Anh qua mạng, Olympic Tiếng Anh tới các giải Thể thao, Văn nghệ.

Giả dụ điều kiện về giải vẫn bằng nhau thì căn cứ vào điểm trong học bạ (như ở xét tuyển đợt 2). Toàn bộ những trường hợp tuyển thẳng đợt Một khi nộp hồ sơ vào trường cần kí cam kết ko rút hồ sơ.

Giả dụ đợt Một chưa đủ chỉ tiêu, nhà trường tiếp tục xét tuyển đợt 2 mang các học trò có hộ khẩu thường trú trên địa bàn Quận Cầu Giấy.  Học sinh với hộ khẩu Hà Nội và cư trú thực tại trên địa bàn Quận Cầu Giấy. 

Các em này cũng buộc phải hoàn tất chương trình bậc Tiểu học. Đạt 3 năm học lực chuyên nghiệp (từ lớp Một- lớp 3). Niên học lớp 4, lớp 5 bài đánh giá định kì cuối năm môn Tiếng Việt và Toán bắt buộc đạt từ 9 điểm/môn trở lên.

Hạnh kiểm thực hiện toàn bộ 4 nhiệm vụ của học sinh Tiểu học (từ lớp Một- lớp 3). Năm học lớp 4, lớp 5 phần đánh giá năng lực và phẩm chất cần được đánh giá đạt. 

Chú ý: Kết quả xét tuyển được lấy theo trật tự từ điểm cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

Giả dụ tới chỉ tiêu cuối cùng mà số lượng thí sinh (to hơn 1) sở hữu số điểm bằng nhau thì sẽ lấy chỉ số phụ làm căn cứ xét tuyển.

Chỉ số phụ được tính từ tổng những điểm mà thí sinh với trong phụ lục II (vận dụng cho những giải chưa được tính trong điểm xét tuyển) hoặc những diện ưu tiên, khuyến khích khác không nằm trong những diện trên. Học trò nào với chỉ số phụ cao nhất sẽ được tuyển.

(GDVN) – Trường tư thục Lương Thế Vinh và trường THCS Nguyễn Tất Thành thông báo tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2016- 2017.

Tại Trường THCS Đoàn Thị Điểm, năm nay, nhà trường tuyển 2.600 học trò cho cả hai cơ sở. Cũng thực hiện xét tuyển, điều kiện của trường chia ra theo 2 diện.

Diện 1 là học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba cấp quận, giải khuyến khích cấp tỉnh (hoặc đô thị tương đương) trở lên ở các môn thi giải toán qua Internet, Olympic Tiếng Anh, Olympic Tiếng Anh trên Internet, Tin học trẻ ko chuyên…

Học sinh đoạt Huy chương vàng cá nhân các cuộc tử thi thao, văn nghệ, mĩ thuật cấp thức giấc hoặc thành thị tương đương cấp tỉnh trở lên.

Diện 2, học trò cần đảm bảo các điều kiện:

– Học sinh nhiều năm kinh nghiệm liên tục từ lớp 1 tới lớp 3.

– Lớp 4, 5 buộc phải đạt các điều kiện: Đánh giá thường xuyên sở hữu mọi các môn học, hoạt động giáo dục: Hoàn tất; đánh giá định kì cuối niên học môn Toán và Tiếng Việt theo quy định đạt từ điểm 9 trở lên.

Mức độ hình thành và tăng trưởng năng lực: Đạt. Mức độ hình thành và lớn mạnh phẩm chất: Đạt.

Ví như còn chỉ tiêu, học sinh được xét theo điểm xét tuyển từ cao tới phải chăng với phương pháp tính điểm: Mỗi năm học cấp tiểu học đạt học sinh nhiều năm kinh nghiệm được cộng 2 điểm. Học sinh trường tiểu học Đoàn Thị Điểm được cùng 2 điểm.

Còn chỉ tiêu xét tuyển đối sở hữu học sinh lớp 6 vào trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam phụ thuộc vào các tiêu chí sau: 

Những em, hoặc cha mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đã hoàn tất chương trình tiểu học và đủ các điều kiện sau: Đạt học lực chuyên nghiệp ở các năm lớp 1,2, 3; Được đánh giá hoàn tất các môn học ở lớp 4,5.

Các niên học từ lớp Một tới lớp 5 tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm hai môn tiếng Việt và Toán buộc phải đạt 19 điểm trở lên.

Hạnh kiểm từ lớp Một đến lớp 3: thực hành đầy đủ các nhiệm vụ của học sinh Tiểu học; lớp 4, 5 phần kiểm tra năng lực và phẩm chất phải được đánh giá đạt.

Điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán, Tiếng Việt ở cả 5 năm tiểu học và điểm đánh giá định kỳ cuối năm lớp 4,5 môn Công nghệ, Lịch sử, Địa lý;

Điểm ưu tiên (dành cho đối tượng diện chính sách được hưởng ưu tiên);

Điểm khuyến khích dành cho những học trò được tặng Bằng khen cấp Đô thị, Bộ GD&ĐT, Nhà nước và những học trò đạt được thành tích cá nhân (hoặc đồng đội) trong những cuộc thi theo quy định tại công văn số 1067 trong các cuộc thi, kỳ thi Olympic dành cho học trò phổ thông do Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành.

(GDVN) – Ngày 1/6, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam ban bố chỉ tiêu, thông báo tuyển sinh vào lớp 6 của trường.

Theo đó, căn cứ để tính điểm xét tuyển bao gồm Điểm học tập từ lớp Một đến lớp 5 cộng điểm ưu tiên và điểm khuyến khích. Chú ý điểm ưu tiên, khuyến khích được quy đổi thành điểm theo thang điểm 10.

Điểm khuyến khích: Những chiếc giải thưởng nhận huy chương được tính tương đương như sau: Vàng (nhất); Bạc (Nhì); Đồng (Ba). Học sinh đạt phổ biến giải thưởng trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cùng điểm ứng dụng cho cái giải thưởng cao nhất.

Bằng khen cấp tỉnh thành, Bộ GD&ĐT; Quốc gia được cùng 3 điểm.

Học trò trúng tuyển sẽ lấy điểm từ cao xuống rẻ. Trường hợp học trò đạt điểm xét tuyển trùng nhau vượt chỉ tiêu được giao, hội đồng tuyển sinh nhà trường sẽ xét tổng điểm khuyến khích của toàn bộ các giải thưởng học trò đạt được từ lớp 1 đến lớp 5 và xếp thứ tự từ cao xuống đến đủ chỉ tiêu.

Trong kế hoạch tuyển sinh đầu cấp mới ban bố chiều 30/5, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các trường tiếp tục thực hiện phương thức xét tuyển, tuyệt đối không thi tuyển, không khảo sát chất lượng học sinh đầu năm học.

Phương thức này được Bộ GD&ĐT quy định từ năm học 2015-2016 trở đi, nhằm giảm tình trạng dạy thêm, học thêm, giảm áp lực cho học trò tiểu học. 

Báo Giáo dục