Đã đến lúc các bậc cha mẹ nghĩ cách giảm áp lực học hành, thi cử cho con

Ở Việt Nam, tâm lý chung của các bậc cha mẹ là luôn cố gắng hết mình để lo cho con cái ăn học đến nơi, đến chốn. Kể cả phải thế chấp tài sản, bán lúa, bán thóc… thì phụ huynh cũng sẵn sàng để mong sao con đường học vấn của con mình càng lên cao càng tốt.

Dường như đại học là con đường duy nhất để thành công trong mắt một bộ phận không nhỏ phụ huynh. Cho nên làm gì thì làm, các con cứ phải đậu đại học rồi sau đó ra sao sẽ tính tiếp…

Phụ huynh mệt mỏi đưa đón con học thêm. (Ảnh: Infonet)

Đôi khi kì vọng quá lại gây ra những áp lực nặng nề cho các em học sinh. Không khó để chứng kiến hình ảnh mỗi chiều tối, sau những giờ tan ca, nhiều cha mẹ ngồi trên xe mệt mỏi, khắc khoải đợi con học thêm tại nhà một thầy cô nào đó.

Trong mắt những người làm cha, làm mẹ, chẳng ai muốn con mình học ngày, học đêm như vậy. Thế nhưng con đường học hành chông gai và cánh cửa đại học như ngọn núi cao đã thúc đẩy tất cả.

Suốt 12 năm đèn sách ngày đêm, nếu thành công trong kì thi đại học thì niềm vui sướng tột độ sẽ dành cho cho sĩ tử và cả gia đình. Nhưng đôi khi, cuộc sống chẳng trải đầy hoa hồng, đã có những em phải dừng bước trong nỗi thất vọng tràn trề.

Trong giây phút đổ gục của cảm xúc, từng có em nghĩ đến ý định tự tử. Các em không dám đối diện với gia đình bởi không hoàn thành được niềm mong mỏi của cha mẹ. Cảm giác đau khổ ấy ai đã từng thi đại học và từng trượt ngã chắc hẳn sẽ thấu hiểu.

Bởi vậy các bậc phụ huynh dù có thất vọng đi chăng nữa, trong những tình huống không vui như thế, cần có những ứng xử hợp lí nhằm giúp các em bình tĩnh lại, giúp các em đứng lên tiếp tục phấn đấu cho tương lai bằng những ngã rẽ khác của cuộc đời.

Tạo áp lực học hành sẽ gây tác dụng ngược về tâm lý

Chàng thanh niên tên Hà từng là học trò thuộc dạng xuất sắc ở một trường THPT miền núi của tỉnh Nghệ An. Sau kì thi đại học không tốt, Hà bị sốc về tâm lí, đi lang thang khóc cười như một người mất hồn.

Các thầy lang phán rằng Hà bị “ma nhập”. Cả gia đình phải chạy vạy mời thầy về cúng tà, trừ ma để giải hạn cho con. Khoảng 10 năm sau, Hà lấy vợ, có con, chàng thanh niên “ma nhập” hồi nào trở lại bình thường về tâm lí. Cậu nhớ hết những kí ức, trong đó có một nỗi thất vọng đến cùng cực khi thi trượt đại học trước sự kì vọng của gia đình.

Quả thật có nhiều phụ huynh tạo ra áp lực rất nặng nề cho con cái trong việc học. Đôi khi có cảm giác nhiều học sinh phải học thật giỏi để cha mẹ được “mở mặt mở mày” với hàng xóm xung quanh.

Có nhiều học trò ngủ gục trong lớp vì không có thời gian nghỉ ngơi. Lại có những em cầm vội ổ bánh mỳ vào nhà cô giáo cho kịp giờ học thêm, luyện thi. Thấy cha mẹ đặt nhiều kì vọng nên các em càng gắng sức lao vào học tập. Ngày thi xong đại học, có trường hợp phải nhập viện vì đuối sức dài ngày.

Rõ ràng, các em cần được vui chơi, giải trí nhiều hơn. Ở lứa tuổi nhỏ, áp lực từ thi cử nên nhẹ nhàng để các em có một tuổi thơ và tuổi mới lớn đúng nghĩa.

Hãy đồng cảm, chia sẻ và động viên các con

Một con đường thường có nhiều ngã rẽ. Cho nên đại học không phải là con đường duy nhất để thành công. Đơn cử như tỷ phú Bill Gates nổi tiếng ở nước Mỹ và trên toàn thế giới, ông chủ của Microsoft giàu nhất thế giới mà không có tấm bằng đại học.

Hay ở Việt Nam, Bầu Đức – Chủ tịch tập đoàn HAGL là một ví dụ điển hình. Ông Đoàn Nguyên Đức trượt 4 lần đại học và lấy đó làm động lực để vươn lên khởi nghiệp.

Đại tỷ phú Bill Gates không cần học đại học

Trong số những em trượt đại học, có thể không nhất thiết các em sẽ trở thành tỷ phú, nhưng để có một công việc và thu nhập ổn định thì không thiếu cách. Đã có nhiều trường hợp tấm bằng đại học chỉ giải quyết được “khâu oai” mà không thể sử dụng được vào thực tế.

Các bậc cha mẹ hãy luôn là điểm tựa tinh thần cho các con. Động viên con mình học tập tốt nhưng không tạo ra áp lực, kì vọng quá lớn. Hãy để cho con trẻ phát triển một cách tự nhiên, hài hòa cả về trí tuệ lẫn thể chất. Cánh cửa đại học cũng chỉ là một trong rất nhiều con đường thành công cho tương lai.

Bầu Đức từng có một câu nói rất ý nghĩa về cuộc đời ông: “Đối với tôi, trường đời là trường đại học giá trị nhất để đem lại thành công”.

Nguồn: Tổng hợp