Đã với điểm 9 môn Văn và 9,5 môn Sử, Địa

Thời điểm này những Cụm thi tích cực công việc chấm thi để hoàn thành đúng thời hạn 20/7. Theo ghi nhận 1 số Hội đồng chấm thi tại Hà Nội thì đã xuất hiện điểm 9 đến 9,5 ở hai môn Văn và Toán.

PGS. TS Nguyễn Phong Điền, trưởng phòng Huấn luyện Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, bây chừ Hội đồng thi này đã chấm được 50%. Môn Toán chưa mang điểm 9,5 (trong khi hầu hết năm với rộng rãi điểm 10), các môn Sử, Địa với điểm 9,5.

“Môn Sử mang khoảng 900 bài đã chấm xong, những môn trắc nghiệm đang chờ kết quả từ Bộ. Nhìn chung điểm năm nay không cao. Thí sinh đa số sở hữu thể đạt 5, 6, nhưng 9, 10 thì hãn hữu”, ông Điền cho hay.

Chấm thi tại Đà Nẵng. Ảnh minh họa Chinhphu.vn

1 số gia sư chấm thi ở cụm Đại học Vinh thì cho biết, điểm thi của thí sinh khu vực này năm nay phổ thông từ 4 đến 6 điểm, điểm 7 ko phổ biến, còn điểm 8-9 vô cùng ít, điểm 10 chưa với. Nhiều giáo viên nhận định, năm nay sẽ không với nhiều thí sinh đạt tổng điểm 3 môn là 27.

PGS. TS Nguyễn Cảnh Thái, Phó hiệu trưởng Đại học Thủy lợi cho biết, tính đến chiều 11/7, Hội đồng thi đã chấm xong môn Sử, Địa và những môn trắc nghiệm. Dự kiến trong chiều nay sẽ chấm xong môn Văn, mai xong môn Toán là chấm dứt quá trình chấm thi.

Hiện giờ, Hội đồng chưa tổng kết điểm thi mà chỉ giám sát, điều phối việc chấm. Nhưng qua thống kê sơ bộ, Hội đồng thi Đại học Thủy lợi sở hữu hai điểm 9,5 môn Toán, môn Văn cũng đã với điểm 9. Cuối giờ chiều mai Hội đồng thi sẽ nghe các trưởng bộ môn chấm thi báo cáo.

“Đa số các phòng chấm thi đều có camera theo dõi, lực lượng công an, cán bộ thanh tra của trường cũng tham dự giám sát. Để đảm bảo chấm thi nghiêm trang, để đảm bảo tiến độ chấm thi, cán bộ chấm thi buộc phải khiến cho việc cả trong những ngày đồ vật bảy, chủ nhật”, ông Thái cho hay.

Hiệu phó Đại học Thủy lợi cũng thông tin, năm nay, cụm thi bổ sung 100 cán bộ của trường làm cho nhiệm vụ thư ký, chuyên phụ trách việc kiểm tra điểm vênh giữa hai vòng chấm. 

Lúc có sự chênh lệch về điểm thành phần và điểm tổng, thư ký ghi theo ký hiệu trên phiếu chấm cá nhân, cụ thể các nếu chênh lệch từ 0,5 điểm (đối với toán, văn, sử, địa) hoặc 0,2 điểm (đối mang tiếng Anh) trở lên, giảm thiểu ví như hai gia sư ở vòng chấm trước tự kiểm tra lại, mang thể quy trình không được chặt chẽ. 

Trước đó, trong buổi họp báo chấm dứt kỳ thi THPT Quốc gia, Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, cho biết đề thi năm nay được đánh giá là mang độ phân hóa rất cao. 
1 số câu hỏi mở thì lúc chấm bài cũng theo hướng mở.

Thí sinh với thể mô tả quan điểm, suy nghĩ, tình cảm của mình trong những vấn đề mà đề thi kể. 

Giả dụ không vi phạm thuần phong mỹ tục, ko trả lời sai câu hỏi thì tất cả sáng tạo, ý tưởng của thí sinh đều được chấm điểm.

Báo Giáo dục