Đại học – cánh cổng tử sinh của học sinh Trung Quốc

0
191
Rate this post

9,4 triệu học trò trung học ở Trung Quốc bắt đầu kỳ thi tuyển sinh đại học toàn quốc (gaokao) vào vật dụng tư tuần này. Theo Tân Hoa Xã, cuộc khó khăn để có thể đặt chân vào các trường đại học hàng đầu vô cùng khốc liệt. Nhà chức trách vẫn ráo riết tìm tất cả giải pháp để đảm bảo tính công bằng cho kỳ thi. Nhắc từ năm ngoái, mang thể bị coi là tầy hình sự.

Ở Trung Quốc, gaokao được xem là nhất, có thể xây dựng hoặc phá vỡ vạc ngày mai của một người trẻ tuổi. Nó cũng là 1 sân chơi giúp san bằng khoảng phương pháp giữa người giàu và người nghèo. 

Bài viết trên South China Morning Post ngày 8/6 giảng giải tầm quan yếu của kỳ thi đại học Trung Quốc, lịch sử và những tranh luận xung vòng quanh nó. 

Lý do gaokao là cánh cổng sinh tử

Gaokao, nghĩa đen là “bài đánh giá lớn”, là bí quyết gọi tắt của kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia, nhằm kiểm tra trình độ học vấn cho hầu hết học sinh phải chăng nghiệp trung học muốn bước chân vào cánh cổng đại học. 

Kỳ thi tiêu chuẩn này lần trước nhất được nước Cộng hòa Quần chúng Trung Hoa đơn vị năm 1952 nhưng lâm thời dừng sau 14 năm. Chủ tịch Mao Trạch Đông tuyên bố thanh thiếu niên với học thức buộc phải xuống vùng nông thôn để học hỏi từ các người nông dân. Cho tới năm 1977, khi cuộc cách mạng văn hóa thảm khốc kết thúc, kỳ thi được khôi phục.

Hạn chế tuổi tác bị chiếc bỏ vào năm 2001, do đấy bất kỳ ai mang bằng tốt nghiệp trung học đều mang thể tham gia gaokao. 10,5 triệu thí sinh là kỷ lục được ghi nhận năm 2008. Ngoài ra, con số này giảm dần kể từ đấy.

dai-hoc-canh-cong-sinh-tu-cua-hoc-sinh-trung-quoc

Sắp 7.000 thí sinh Trung Quốc tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học ngành mỹ thuật vào tháng 2/2016 ở thị thành Tế Nam. Ảnh: Getty Images

Kỳ thi bao gồm ba môn bắt buộc – tiếng Trung, toán, tiếng Anh, và một môn tự tìm thuộc lĩnh vực tự nhiên hoặc xã hội. Tất cả kỳ thi kéo dài 9 tiếng trong hai ngày bắt đầu từ 7/6. Một số trường hợp cá biệt là học sinh dân tộc thiểu số sẽ buộc phải thi bằng tiếng nói của mình vào ngày 9/6.

Kỳ thi được xem là thời khắc quan trọng đối mang học trò trung học bởi điểm số quyết định phần nhiều cuộc đời của các em. Điểm số đấy là căn cứ để vào đại học, học trường nào, đồng nghĩa có nghề nghiệp nào đang chờ đón. Kết quả càng rẻ, học trò được cho là sẽ có ngày mai tươi sáng hơn với địa vị xã hội cao, sự sung túc và thậm chí quyền lực. 

Đối với hồ hết người Trung Quốc, đặc trưng là những người sở hữu nền móng ko phải chăng, chịu đa dạng thua thiệt, điểm số cao trong kỳ thi gaokao là dụng cụ độc nhất vô nhị để đổi đời. 

“Đó là 1 con đường siêu hẹp, nhưng là phương pháp duy nhất giúp tôi rời khỏi vùng quê này và bước ra không tính thế giới. Gaokao với đến rộng rãi cơ hội cho những đứa trẻ ở cả khu vực nông thôn và thị thành. Giả dụ không mang nó, hàng triệu đứa trẻ xuất thân thấp kém như tôi sẽ ko với bất cứ niềm hy vọng nào”, Y Minhong – nhà sáng lập cơ sở giáo dục tiếng nói New Oriental Education cho biết. 

dai-hoc-canh-cong-sinh-tu-cua-hoc-sinh-trung-quoc-1

Phụ huynh tân sinh viên  và ngủ trên chiếu trải trong phòng tập thể dục tại Đại học Sư phạm Hoa Trung ở Vũ Hán, tỉnh giấc Hồ Bắc ngày 7/9/2013. Ảnh: Reuters

Học sinh và phụ huynh đối mặt sở hữu gaokao như thế nào?

Học ngày học đêm, học vào hầu hết thời điểm với thể là phương pháp nhiều người chọn lựa. Rất rộng rãi học sinh hoàn tất chương trình trung học từ năm vật dụng hai và dành cả năm cuối chuẩn bị cho kỳ thi tử sinh. Tại trường trung học Hành Thủy ở thức giấc Hà Bắc, nơi mỗi năm có hơn 100 học trò được hài lòng vào những đại học uy tín như Bắc Kinh và Thanh Hoa, các em được truyền sắt qua tĩnh mạch khi học bài với niềm tin cải thiện khả năng tụ hợp. Những nữ sinh được cấp thuốc tránh thai để trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt đến sau lúc kỳ thi kết thúc. 

Những phụ huynh thậm chí còn lo lắng hơn cử tử gấp đa dạng lần. Họ đặt khách sạn sắp điểm thi để con với thể nghỉ ngơi giữa hai buổi thi hoặc tránh bị tắc nghẽn giao thông trong giờ cao điểm buổi sáng. 

Mặc dầu chính quyền địa phương đặc trưng hỗ trợ gaokao – sự kiện quan yếu đối với cả nước bằng cách tránh giao thông sắp điểm thi, vẫn với giả dụ phụ huynh quá lo âu như ở An Huy, Giang Tô và Sơn Đông – chặn đường vì sợ những ôtô đi qua sẽ thúc đẩy tới phần nghe trong bài thi môn tiếng Anh. 

dai-hoc-canh-cong-sinh-tu-cua-hoc-sinh-trung-quoc-2

Xe cảnh sát dọn đường cho sĩ tử tới điểm thi. Ảnh: Reuters

Trong các đêm của đợt thi gaokao, những vũ công tình nguyện giới hạn luyện tập. Các công trình xây dựng cũng trợ thì ngưng để những thí sinh được im tĩnh. Một số bà mẹ mặc sườn xám đến điểm thi đợi con với hy vọng trang phục truyền thống này sẽ với lại may mắn. 

Đa dạng tranh cãi xoay quanh kỳ thi

Sự và quá coi trung tâm số trong kỳ thi gaokao đã bị chỉ trích trong thời kì dài vì đặt học trò, thậm chí thầy giáo và phụ huynh dưới sức ép ko cấp thiết.

Chỉ tiêu tuyển sinh đại học được phân bố cho từng tỉnh hoặc đô thị to như Bắc Kinh và Thượng Hải, dựa trên đăng ký hộ khẩu của thí sinh, dẫn tới những chính sách địa phương cấm sinh viên nơi khác chuyển tới tham gia kỳ thi trong khu vực. 

Điều này dẫn tới làn sóng phản đối từ các gia đình lao động nhập cư. Họ đề nghị cho con tham gia kỳ thi, được xem xét để tuyển sinh vào Bắc Kinh và Thượng Hải. Mặt khác, kế hoạch phân bố chỉ tiêu tuyển sinh nhằm liên quan công bằng giáo dục cho các thức giấc phía tây lại ko được phụ huynh ở Giang Tô, Chiết Giang và Hồ Bắc nhất trí.

vnExpress