Đại học Fulbright Việt Nam sẽ tuyển sinh dựa trên tiêu chí… ham

0
231
Rate this post

Đại học học Fulbright Việt Nam (FUV) đang đứng trước 1 bước ngoặt quan trọng trong hành hình lớn mạnh của mình: mở cửa đón các sinh viên trước hết. Việc tuyển sinh sẽ được khởi đầu ngay từ tháng 7 tới, bắt đầu bằng ngành học chính sách và quản lý công ở bậc cao học. Còn chương trình cử nhân sẽ bắt đầu vào mùa thu năm 2018 và quy trình tuyển sinh cũng đang được ráo riết xây dựng. Thanh Niên sở hữu cuộc phỏng vấn mang bà Đàm Bích Thủy, Chủ toạ của FUV.

Việc tuyển sinh cho ngành học đầu tiên sẽ được thực hiện dựa trên các tiêu chí nào, thưa bà?

Chủ toạ FUV Đàm Bích Thủy: Thành tích trong công tác hoặc quá trình học tập trước đó sẽ ko phải là nguyên tố quan trọng nhất. Điều thực sự quan trọng là sự quan hoài của thí sinh sở hữu ngành học cũng như việc chứng minh họ sẽ ứng dụng kiến thức như thế nào trong ngày mai để chuyên dụng cho cộng đồng.

Đại học Fulbright Việt Nam sẽ tuyển sinh dựa trên tiêu chí... đam mê - ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius (trái) trao quyết định tài trợ, tổng trị giá 15,5 triệu USD của chính phủ Mỹ cho bà Đàm Bích Thủy hôm 6.6 Kiều Oanh

FUV sẽ tuyển sinh bao nhiêu học viên cho chương trình trước hết này và học phí sẽ ra sao, thưa bà?

Chúng tôi sẽ tuyển 60 bạn và mọi đều sẽ được cấp học bổng toàn phần. Chúng tôi vừa nhận được 2 khoản tài trợ đầu tiên của chính phủ Mỹ, tổng trị giá 15,5 triệu USD, trong ấy một phần sẽ được dành để cấp học bổng. Chúng tôi cũng vừa được một nhà hảo tâm sự anh tài trợ cho một chương trình tập huấn tiếng Anh trong mùa hè này, dành cho 40 em học trò chuẩn bị vào lớp 12, thêm hành trang để các em để sở hữu thể vào FUV sau này. Mỗi suất học bổng tiếng Anh trị giá 65 triệu đồng. Các điều này cho thấy cùng sở hữu sự chung tay của cộng đồng, FUV sẽ là của các sinh viên xuất sắc nhất, mang niềm ham mãnh liệt nhất mà không bị giới hạn bởi hoàn cảnh kinh tế hay trình độ tiếng Anh.

Về chương trình học tiếng Anh, ví như chỉ học trong 8 tuần thì có thể tạo buộc phải điều gì dị biệt ạ?

Các em sẽ được học tụ hợp trong 4 tuần tại TP.HCM trong 1 môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh, sau ấy sẽ về địa phương học trên mạng có giáo viên kèm riêng thêm 4 tuần nữa có sự tương trợ của khoa học. Đây là chương trình được thiết kế riêng cho từng cá nhân dựa vào trình độ riêng của mỗi em. Chương trình tiếng Anh miêu tả siêu rõ cách chúng tôi muốn triển khai bí quyết giáo dục của FUV: dựa trên cá nhân và tận dụng khoa học. Đây cũng là chương trình học đầu tiên được FUV ban bố, là thí nghiệm để chúng tôi hiểu rõ hơn nên bao nhiêu thời gian để nâng trình độ tiếng Anh của các em học sinh lên những thang bậc một mực để vận dụng cho việc huấn luyện tiếng Anh chuẩn bị cho các em theo học tại FUV sau này.

Đại học Fulbright Việt Nam sẽ tuyển sinh dựa trên tiêu chí... đam mê - ảnh 2

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius khẳng định ủng hộ của chính phủ Mỹ có sự ra đời FUV chưa bao giờ thay đổi Kiều Oanh

Xin bà cho biết quy trình tuyển sinh đại học sẽ dựa trên những tiêu chí nào ạ?

Bà Đinh Vũ Trang Ngân, giám đốc chương trình cử nhân của FUV, san sẻ thêm việc tuyển sinh sẽ nhắm tới tới tính toàn diện của con người, đặc thù siêu chú trọng đến các đóng góp của những thí sinh cho cộng đồng: giúp đỡ người khác, nghĩ cho người khác, biết lắng tai, biết san sớt.

Bà nói: “Hiện FUV chưa xây dựng xong những tiêu chí tuyển sinh cụ thể bậc đại học nhưng sẽ dựa trên nguyên tắc là không thể chỉ đánh giá học sinh qua điểm số, lại là điểm số của một kỳ thi độc nhất bởi điều đó ko đề cập lên được nhiều về khả năng của 1 con người. Ngay cả điểm số trong suốt 12 niên học thì cũng chỉ là một phần của một con người thôi, cũng giống như cân nặng và chiều cao chỉ kể lên 1 phần về thể trạng, chẳng thể lột tả tâm hồn, mơ ước của người đấy”, bà Ngân nhắc. Chung cuộc, phỏng vấn trực tiếp thí sinh và đôi khi tới tận nơi để sắm hiểu tình cảnh sẽ là những điều cực kỳ quan trọng trong công việc tuyển sinh, theo bà Ngân.

Việc tuyển sinh sẽ bắt đầu vào khoảng tháng 4 hoặc 5.2018. Chúng tôi đã đi tới phổ biến vùng miền ở Việt Nam để mua hiểu bí quyết nhìn nhận của học sinh hiện nay. Chúng tôi đã gặp các em không tròn trĩnh theo kiểu con ngoan trò chuyên nghiệp, ko học trường chuyên lớp mua, ko mang học bạ toàn điểm 10 nhưng đấy là các em cực kỳ thú vị. Sở hữu em tự mày mò san sẻ các postcast trên mạng nhận xét những hiện tượng xã hội sở hữu sức lan tỏa cực kỳ to trong cùng đồng học sinh, có em tỏ bày chỉ ước ao được vừa học chuyên lý vừa chơi đàn ghi ta và bóng đá, với em tự giới thiệu bản thân bằng 1 bài nhạc do chính em sáng tác… Say mê sẽ là tiêu chí bậc nhất để tuyển sinh tại FUV, có lúc còn quan yếu hơn hào kiệt. Có tuấn kiệt mà ko sở hữu ham thì cũng không thể thành công được. Tậu được điểm mạnh thực sự của những em, trao những kỹ năng cần thiết để các em phát huy thế mạnh của mình để đóng góp cho cộng đồng là điều xuất sắc nhất mà chúng tôi muốn nhắm tới. Mục đích của chúng tôi là nhìn ra được những viên ngọc trong mỏ quặng.

Và như thế sinh viên của FUV sẽ siêu khác nhau?

Đó sẽ là cảnh xa khôn xiết tuyệt. Trường hợp chỉ cứ xoáy vào điểm mà tuyển sinh thì cùng đồng sinh viên sẽ cực kỳ giống nhau. Ở tuổi trẻ, những em học từ nhau vô cùng nhanh. Rõ ràng là ví như các em với nhiều bạn bè với sở thích khác mình, ưu thế khác mình, niềm mê say khác mình, những em sẽ với rộng rãi thời cơ để học hỏi.

Mức học chi phí của chương trình cử nhân của FUV sẽ là bao nhiêu ạ?

Ấy là điều chúng tôi đang tính toán. Nó sẽ tùy thuộc phổ biến vào các nhà tài trợ nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ sở hữu phổ biến chương trình học bổng, hỗ trợ tài chính để bảo đảm sẽ ko có một thí sinh đủ điều kiện nhập học nào bị cái trừ vì bất kỳ cạnh tranh nào. Trong ví như những em đóng học phí thì chúng tôi đang tìm mọi cách để con số ấy tương đương hoặc chỉ cao hơn một chút so có các trường đại học nước bên cạnh ở Việt Nam hiện giờ.

Xin cảm ơn bà vì những san sớt vô cùng thú vị có bạn đọc của Thanh Niên.

Kiều Oanh

Nguồn: Báo Thanh Niên