Đại học Harvard đã thực hành 1 nghiên cứu dài nhất trong lịch sử loài người để trả lời cho câu hỏi mà ai cũng quan hoài

Thế nào là hạnh phúc? Là có đa dạng tiền? Là được sống thư nhàn hưởng thụ? Mang 1 người để dựa vào, nâng niu và bảo vệ? Hay đơn thuần chỉ buộc phải 1 công tác để cống hiến hết mình cho nó?

Thực ra, con người đã đi sắm câu giải đáp cho vấn đề này trong hàng ngàn năm. Thời phong kiến, tầng lớp nông dân sống nghèo khổ và thấy không hạnh phúc – rồi họ vùng lên, trở nên tầng lớp phong lưu. Nhưng người giàu thì cần bon chen địa vị, cũng không phút nào được nghỉ ngơi, để rồi tiếc nuối về thuở hàn vi, cùng cực chút nhưng tha hồ, dễ chịu.

Nêu vậy để thấy, hạnh phúc không buộc phải dễ tìm kiếm và cũng ko sở hữu câu trả lời rõ ràng. Cũng vì thế mà khi những chuyên gia từ ĐH Harvard quyết định thực hiện nghiên cứu về nền móng của hạnh phúc, họ cũng biết rằng ấy sẽ là 1 công đoạn dài hơi. 

Chỉ có điều, chẳng ai ngờ được đây lại là cuộc nghiên cứu dài nhất trong lịch sử loài người.

Đại nghiên cứu (Grant Study) – 75 năm và 4 đời kỹ thuật để sắm ra nền tảng của hạnh phúc

Cuộc nghiên cứu khởi đầu từ năm 1938, khi các chuyên gia bắt đầu theo dõi cuộc sống của các người “được cho là hạnh phúc lâm thời điểm hiện tại” – như tổng thống đương thời John F. Kennedy và Ben Bradlee – cựu tổng biên tập Washington Post. Tất cả mọi yếu tố trong cuộc sống của họ đều được đưa ra phê duyệt.

dai-hoc-harvard-da-thuc-hien-mot-nghien-cuu-dai-nhat-trong-lich-su-loai-nguoi-de-tra-loi-cho-cau-hoi-ma-ai-cung-quan-tam-r1WXQLTQGB0CvO3.jpg

Nghiên cứu dài hơi của Harvard, thậm chí còn thực hiện các xét nghiệm di truyền

Nhưng như vậy thì chưa đủ, vì họ vốn là các người thành đạt, mà hạnh phúc không thể chỉ tồn tại ở từng lớp này. 

Trong cùng giai đoạn đấy, khoảng giữa những năm 1940, 1 nghiên cứu khác na ná cũng được thực ngày nay Boston, nhưng đối tượng là những chàng trẻ trai. Tới thập kỷ 70, hai nhóm nghiên cứu hợp tác cộng nhau, qua đấy so sánh thêm được những nguyên tố như địa vị xã hội và nền tảng giáo dục.

Thời kì trôi qua, phổ biến giả định được đưa ra, nhưng nghiên cứu vẫn chưa thể đưa ra kết luận. Đến năm 2003, nghiên cứu được Robert Waldinger – một nhà thần kinh học của Harvard tiếp nối, và cũng là nhà kỹ thuật trang bị 4 kế thừa nó.

dai-hoc-harvard-da-thuc-hien-mot-nghien-cuu-dai-nhat-trong-lich-su-loai-nguoi-de-tra-loi-cho-cau-hoi-ma-ai-cung-quan-tam-pDxWZCWATebQwCp.jpg

Robert Waldinger – nhà kỹ thuật đồ vật 4 kế tục Đại nghiên cứu của Harvard

Từ thời của Waldinger, sức khỏe, tâm cảnh và tình hình tài chính là 3 yếu tố được coi xét kỹ nhất. Ông thậm chí còn đưa vào yếu tố di truyền.

Chung cuộc, Waldinger nhận ra đa số các người cảm thấy hạnh phúc về cuộc sống của họ, bất nhắc độ tuổi hay nam nữ, đều mang 1 điểm chung độc nhất vô nhị: Họ với những mối quan hệ bền vững, phải chăng đẹp.

Kết luận được đưa ra vào năm 2012, đặt dấu chấm hết cho một Đại nghiên cứu kéo dài 75 năm và qua đến 4 đời khoa học nối tiếp.

dai-hoc-harvard-da-thuc-hien-mot-nghien-cuu-dai-nhat-trong-lich-su-loai-nguoi-de-tra-loi-cho-cau-hoi-ma-ai-cung-quan-tam-pueCIyNcEUd5WOJ.jpg

Nền móng của hạnh phúc là một mối quan hệ bền vững, tốt đẹp

Duy trì các mối quan hệ thấp đẹp là cách để hạnh phúc hơn, đơn giản vậy thôi

“Các người sống tách biệt, cô đơn trái với mong muốn thường cảm thấy kém hạnh phúc. Sức khỏe giảm sút siêu sớm lúc đạt trung tuổi, chức năng não bộ cũng giảm nhanh hơn, và tuổi thọ của họ cũng ngắn hơn,” – trích lời Waldinger trong một bài chia sẻ trên TedTalk được hơn 6,3 triệu lượt xem vào năm 2015. 

“Trong khi những mối quan hệ rẻ đẹp nhường như giúp con người quên đi gánh nặng của tuổi tác.”

dai-hoc-harvard-da-thuc-hien-mot-nghien-cuu-dai-nhat-trong-lich-su-loai-nguoi-de-tra-loi-cho-cau-hoi-ma-ai-cung-quan-tam-Q4MDQpFppZJGs6J.jpg

Mối quan hệ cần được chọn lựa và sở hữu chất lượng

Theo Waldinger, đa số người cần sớm nhận ra rằng những thiết bị tưởng như đem đến 1 cuộc sống phải chăng đẹp – tiền nong, danh vọng, sự nghiệp – rốt cuộc cũng chỉ là phù phiếm. Chúng sở hữu thể giúp bạn sống rẻ, nhưng ko cần thứ quyết định đến sức khỏe hay có lại hạnh phúc cho bạn. Trái lại, việc nỗ lực duy trì những mối quan hệ thân thiết, vững bền lại làm được điều đó.

Tuy vậy, mối quan hệ sẽ buộc phải nên được chọn lựa.“Chất lượng cuộc sống của bạn ko chỉ được quyết định bởi số lượng bạn hữu bạn với, mà còn ảnh hưởng đến việc bạn sở hữu có một mối quan hệ cam kết lâu dài hay không. Chất lượng mối quan hệ là vấn đề chính”, ông Waldinger khẳng định.

Nghiên cứu của Waldinger chỉ ra rằng vào cuối thập niên 30, hầu hết nam giới đều tin rằng sự nghiệp chính là thước đo quan trọng nhất để khiến nên một cuộc sống hạnh phúc. Nhưng theo Waldinger, các mối quan hệ của bạn cũng đóng vai trò quan trọng tương đương. Và trường hợp để đem lại hạnh phúc, quan hệ còn vượt trội hơn.

dai-hoc-harvard-da-thuc-hien-mot-nghien-cuu-dai-nhat-trong-lich-su-loai-nguoi-de-tra-loi-cho-cau-hoi-ma-ai-cung-quan-tam-Vl43oCr2ewMBrmP.jpg

Gia đình, bạn bè, tri kỷ – các nguyên tố khiến cho bắt buộc 1 cuộc sống viên mãn

“Tôi luôn biết điều này là sự thực, và có lẽ mọi người cũng vậy. Nhưng nhìn xung vòng vo xem, con người làm cho như thể điều ấy chẳng là gì,” – Waldinger cho biết. “Giờ tưởng tưởng đi, sẽ thế nào giả dụ bạn trở nên lẻ loi, và chẳng còn ai xuất hiện trong đời bạn nữa?”

Những lời của Waldinger thực thụ cũng thúc đẩy tới chính bản thân ông. Là 1 nhà khoa học, ông chịu cất siêu phổ biến sức ép khi nghiên cứu và ban bố thành quả của mình. Nhưng sau đấy, ông nhận ra mình bắt buộc thay đổi, và ông đầu tư thời gian vào công tác giảng dạy – nơi kết nối con người, thay vì vùi mình vào sách vở.

Còn bạn thì sao? Hãy nhớ, nền tảng của hạnh phúc là những mối quan hệ rẻ đẹp. Đó là gia đình, là bằng hữu thân thiết, là tri kỷ.

Đầu tư thời kì để xây dựng điều ấy, đừng để rồi bạn phải ăn năn.

Nguồn: Tổng hợp