Đại học Mỹ, trường phi lợi nhuận đầu tiên ở Việt Nam sẽ dạy nghề gì?

0
606

Đại học Fulbright (FUV) Việt Nam đã chính thức nhận quyết định ra đời từ UBND TP. Hồ Chí Minh trưa ngày 25/5, sự ra đời của mô hình trường đại học phi lợi nhuận đầu tiên này được đa dạng người kỳ vọng. 

Bí thơ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã giãi tỏ niềm kiêu hãnh và đặt nhiều kỳ vọng vào FUV, đồng thời cho biết sẽ dành những điều kiện rẻ nhất cho trường, tạo ra các nhân lực có chất lượng ko chỉ từ FUV mà còn nên lôi kéo “đàn chim” lớn từ khắp nơi đến sở hữu TP. Hồ Chí Minh.

Tập huấn ngành gì?

Sau khi chính thức được có mặt trên thị trường, cuối năm nay FUV sẽ đánh dấu việc chính thức đi vào hoạt động bằng việc triển khai tuyển sinh cho chương trình đào tạo thạc sĩ chính sách công.

Đây là chương trình đào tạo sau đại học chuyên ngành chính sách công trước tiên tại Việt Nam. Mục đích của chương trình là xây dựng nền tảng tư duy tăng trưởng về năng lực phân tách chính sách, quản lý và lãnh đạo cho các nhà chuyên môn ở Việt Nam. 

Những hoạt động huấn luyện và nghiên cứu sẽ giúp sinh viên học cách xác định bản tính và những góc cạnh then chốt của chính sách công, khám phá các giải pháp khả thi và xác định năng lực về mặt đơn vị để thực hiện những biện pháp này.

Nền móng kinh tế học vững chắc là rường cột của nội dung chương trình chính sách công. Phân tích kinh tế là công cụ thiết yếu cho việc quản lý tài chính công và các hoạt động khác của chính phủ với liên quan đến sự phân bổ nguồn lực. 

Các nhà hoạch định chính sách tham dự vào việc tăng trưởng, thực thi hay kiểm tra những quy định và luật cũng buộc phải quán triệt những nguyên lý của kinh tế học. Mặc dầu học viên sẽ được học môn những cách thức phân tách định lượng trong chuyên ngành này, trọng tâm chính sẽ là khả năng áp dụng các định nghĩa căn bản vào tình hình thực tiễn của thế giới.

Chương trình này được thiết kế dựa trên triết lý và cách thức tập huấn tiên phong về chính sách công của Trường Quản lý Quốc gia Harvard Kennedy. 

Buổi trao Quyết định có mặt trên thị trường Đại học Fulbright .

Ngoài ra, khác sở hữu những chương trình chính sách công ở nước bên cạnh, chương trình chính sách công của Trường Fulbright được ngoại hình đặc trưng theo những thách thức của những nhà hoạch định chính sách khu vực công trong nền kinh tế đang vững mạnh và chuyển đổi. 

Đội ngũ giảng sư của trường thường xuyên rà soát lại nội dung đào tạo nhằm đảm bảo chương trình phản ảnh trung thực nhất tình hình phát triển kinh tế hiện tại và tương lai của Việt Nam.

(GDVN) – Đây là một trong những nhận định của chuyên gia, ví như chúng ta ko với 1 quy hoạch cụ thể về quy mô, chất lượng ngành sư phạm trong thời kì đến.

Đối tượng tuyển sinh chính của chương trình chính sách công là những nhà lãnh đạo, hoạch định chính sách và quản lý trong khu vực công, những chuyên gia nghiên cứu và các giảng sư đại học. 

Chương trình không đào tạo về quản trị marketing nhưng vẫn có thể phù hợp có 1 số nhà quản lý trong khu vực tư nhân, đặc trưng là những người công tác trong các lĩnh vực giao xoa giữa doanh nghiệp và nhà nước. 

Học viên hoàn thành mọi các đề xuất để thấp nghiệp chương trình chính sách công sẽ được nhận bằng Thạc sỹ Chính sách công do Trường đại học Kinh tế Thành thị Hồ Chí Minh cấp.

Bên cạnh huấn luyện về chuyên ngành chính sách công, tiếp sau đấy sẽ là các chương trình đạo tạo khác như quản lí, tài chính vào năm 2017.

Riêng chương trình huấn luyện cử nhân, trường dự kiến sẽ khởi đầu tuyển sinh vào năm 2018, sẽ tập hợp vào một số ngành gồm khoa học, kỹ thuật, khoa học và toán học. Các ngành công nghệ xã hội và nhân bản sẽ được xây dựng trên nền tảng giáo dục khai phóng (liberal arts) của nền giáo dục đại học Mỹ.

Phương thức tuyển sinh, xét mua trên các tiêu chí như: điểm nhàng nhàng những môn học, bài luận cá nhân, phỏng vấn và với thể cả điểm SAT. 

Năm 2018, FUV sẽ ra đời Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn có chương trình giáo dục cử nhân 4 năm những ngành: Công nghệ xã hội và Nhân văn, Nghệ thuật và Khoa học. Ở thời đoạn ổn định, trường sẽ sở hữu số lượng từ 6.000-10.000 sinh viên. Đặc trưng, trường sẽ cấp bằng Việt Nam cho sinh viên dù rằng chương trình giảng dạy chính bằng tiếng Anh.

Sau khi ra đời, lãnh đạo nhà trường cũng khẳng định, tuyển sinh sẽ không chỉ nhìn vào kết quả học tập mà còn phê chuẩn kiểm tra năng lực cá nhân, hoạt động xã hội, năng khiếu, thị hiếu… Đây được xem là những phương thức tuyển sinh mở, tạo điều kiện cho sinh viên được biểu đạt hết khả năng của đam mê của bản thân.

Vấn đề học tổn phí được lãnh đạo trường cho biết, cần tính toán dựa trên đa dạng nguyên tố và hiện tại đang trong công đoạn bề ngoài những chương trình theo các môn học phải, từ đấy mới tính ra được mức học phí.

Trường Đại học trước hết được Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ

Đại học Fulbright Việt Nam được xây dựng theo các nguyên tắc để đạt đẳng cấp quốc tế và Việt Nam xứng đáng mang một trường đại học với đẳng cấp quốc tế. FUV là trường đại học 100% Việt Nam. Trường được thành lập theo Luật giáo dục đại học, được Chính phủ cho phép ra đời.

Bên cạnh đó, trường sẽ hoạt động theo mô chừng như những trường ở Hoa Kỳ theo nghĩa trường tuân thủ các nguyên tắc như tự chủ, trọng dụng thiên tài, sáng tỏ và bổn phận giải trình, tiêu chuẩn cao.

Buổi trao giấy phép hoạt động cho trường.

Được biết, FUV nhận được sự tương trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam, trong đấy Hoa Kỳ đã tài trợ hơn 20 triệu USD để lập trường, còn phía chính quyền TP. Hồ Chí Minh dành cho FUV 25 ha đất ở Khu kỹ thuật cao (Quận 9), 15ha để xây khuôn viên trường, 10ha còn lại làm khu nhà ở và ký túc xá sinh viên. 

Vốn đăng ký ban sơ của trường là 70 triệu USD, ước lượng trong 5 năm đầu trường bắt buộc huy động tới 150 triệu USD.

Trực tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Obama cũng rất quan hoài về trường đại học này, gần đây trong lần thăm Việt Nam ông đã đề cập: “Đây là trường đại học phi lợi nhuận độc lập trước hết tại Việt Nam, nơi sẽ có đến quyền tự do học thuật và cấp học bổng toàn phần cho những người đích thực nên”.

Cỗi nguồn của Đại học Fulbright

Thượng nghị sỹ William Fulbright, bang Arkansas (cộng quê sở hữu cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Cliton), ngay sau thế chiến vật dụng II, ông đứng ra chuyển động Quốc hội Mỹ cho xây dựng thương hiệu Đạo luật Fulbright (tên ông), cấp học bổng cho sinh viên toàn cầu – đây là chương trình bàn bạc văn hóa – giáo dục to nhất trên thế giới.

(GDVN) – Tôi mong Bộ Giáo dục nghiên cứu lại vấn đề kiểm tra học trò tiểu học 1 phương pháp cẩn thận hơn; sớm sửa đổi những quy định cho phù hợp với thực tại.

Mục đích là hòa bình và cường thịnh vượng thế giới thay vì chiến tranh … Với trên 600 học bổng Fulbright (từ năm 1991) Việt Nam là nước đứng thứ 2 trên thế giới mang số lượng sinh viên đến Mỹ theo chương trình này. 

Chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright tại TP. Hồ Chí Minh (đổi thành thành Đại học Fulbright) cũng đã tập huấn trên một.300 học viên (từ 1995)…Mang những gì đã công bố thì kỳ vọng xã hội vào Đại học Fulbright là vô cùng to. 

Trước đó, Đại học Fulbright Việt Nam lần trước tiên được đề cập trong Tuyên bố chung của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama ngày 25/7/2013. Sau đó, điều này được khẳng định lại một lần nữa trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào tháng 12/2013. 

Giai đoạn hoàn thiện các thủ tục để cho thành lập trường đại học theo mô hình phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam được Chính phủ hai nước quan tâm, ủng hộ.

Và ngày ngày 16/5/2016, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký giấy phép thành lập trường Đại học Fulbright tại Việt Nam có tổng vốn đầu tư là 70 triệu USD. Ngày 25/5/2016 Đại học Fulbright đã chính thức nhận quyết định xây dựng thương hiệu.

Báo Giáo dục