Đại học Quốc gia Hà Nội dừng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực

0
466

Đại học Quốc gia Hà Nội dừng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực

Lý giải việc dừng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, những đổi mới trong phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cơ bản gần với định hướng, triết lý của đổi mới tuyển sinh ở bài thi đánh giá năng lực chung.

Trong bối cảnh như vậy, theo TS Sơn, việc tập trung thêm nguồn lực (lượng câu hỏi), nhân lực và các điều kiện khác để triển khai tốt kỳ thi THPT quốc gia của Bộ là quan trọng và mang tính quốc gia. Điều này cần ưu tiên hơn việc tổ chức riêng kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ công tác tuyển sinh của trường, tránh cho thí sinh không phải thi hai kỳ có nhiều điểm giống nhau.

“Không tổ chức kỳ thi riêng, Đại học Quốc gia Hà Nội có điều kiện tập trung thực hiện các bước đổi mới tiếp theo, đi vào chiều sâu, theo lộ trình hoạch định” – ông Sơn nói và cho biết trường đã chuyển giao mô hình, công nghệ, nguyên tắc và một phần ngân hàng đề cho Bộ theo nhiệm vụ được giao.

Với thí sinh đang bảo lưu kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2016, TS Sơn cho biết những em có kết quả đạt chuẩn, chưa nhập học vào bất kỳ trường nào sau kỳ thi 2016, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ xem xét sử dụng kết quả để phục vụ tuyển sinh năm 2017 và có thông báo cụ thể.

Từ năm 2015, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh vào các đại học thành viên. Mỗi năm trường tổ chức hai kỳ thi, vào tháng 5 và tháng 8. Thí sinh chỉ làm một bài thi tổng hợp với 140 câu hỏi trắc nghiệm trong 195 phút, thực hiện trên máy tính, mỗi người một đề riêng, thi xong biết kết quả ngay. Ngoài đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2016 gần 10 trường sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển.

Đại học Quốc gia Hà Nội dừng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực

Giám đốc ĐHQGHN lý giải vì sao không tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2017

Năm 2017, ĐHQGHN không tổ chức riêng một kỳ thi ĐGNL để phục vụ công tác xét tuyển bậc đại học cho mình và nhóm trường đăng ký sử dụng kết quả của kỳ thi này. ĐHQGHN sẽ xét tuyển đại học chính quy dựa trên kết quả các bài thi THPT quốc gia năm 2017.

Mới đây, ĐHQG Hà Nội đã chính thức thông báo, đơn vị này không tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) mặc dù công tác tuyển sinh bậc đại học hệ chính quy đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của các cấp, các ngành, các cơ sở giáo dục và được xã hội đánh giá cao.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn khẳng định: “ĐHQGHN không tổ chức kỳ thi ĐGNL xét tuyển đầu vào nữa mà sẽ xét tuyển đại học chính quy dựa trên kết quả các bài thi THPT quốc gia năm 2017”.

PV: Các kỳ thi ĐGNL trước của trường đang được xã hội quan tâm và đánh giá rất cao. Vậy tại sao ĐHQGHN lại không tổ chức thi ĐGNL nữa, thưa ông?

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn: Sở dĩ chúng tôi có lựa chọn này bởi những đổi mới trong phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ GD&ĐT đã cơ bản gần với định hướng, mục tiêu, triết lý của đổi mới tuyển sinh ở bài thi ĐGNL chung mà ĐHQGHN đã triển khai trong thời gian vừa qua. Việc xét tuyển đầu vào của ĐHQGHN năm 2017 là dựa trên điểm của của kỳ thi THPT quốc gia.

Không tổ chức kỳ thi riêng, ĐHQGHN có điều kiện tập trung thực hiện các bước đổi mới tiếp theo, đi vào chiều sâu, theo lộ trình đã hoạch định trước đây và tiếp tục đóng góp vào công cuộc đổi mới của ngành trên chặng đường mới.

PV: ĐHQGHN trù tính thế nào đối với các thí sinh đang bảo lưu kết quả của kì thi ĐGNL 2016 trong đợt xét tuyển của năm 2017?

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn:Với thí sinh có kết quả đạt chuẩn, chưa nhập học vào bất kỳ trường nào sau kỳ thi 2016 – chúng tôi sẽ xem xét sử dụng kết quả của thí sinh này để phục vụ tuyển sinh năm 2017 một cách phù hợp và có thông báo cụ thể.

PV: ĐHQGHN không tổ chức kỳ thi ĐGNL năm 2017, vậy nhân lực thuộc mảng công tác “khảo thí” sẽ làm gì?

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn: Trong thời gian tới, Trung tâm Khảo thí của ĐHQGHN tiếp tục tập huấn và huy động nhân lực để thiết kế các bài thi sàng lọc cho các kỳ thi chuyên biệt, phục vụ các chuyên ngành có đòi hỏi năng lực chuyên biệt và sẽ áp dụng vào một thời điểm thích hợp, sẽ tiếp tục đổi mới việc thi tuyển sinh bậc sau đại học…

Phương thức thi ĐGNL trên máy và ngân hàng câu hỏi đã xây dựng trước đây, chúng tôi sẽ tiếp tục điều chỉnh sử dụng cho năm 2017 trên phương diện xét tuyển vào học các chương trình đào tạo đặc biệt hiện có ở ĐHQGHN như chất lượng cao, tài năng, tiên tiến…

PV: Cơ sở hạ tầng và máy móc sử dụng trong các kỳ thi ĐGNL trước đây, giờ không tổ chức thi nữa, sẽ dùng vào việc gì, thưa ông?

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn: ĐHQGHN đã huy động từ 6.000 đến 7.000 máy tính phục vụ thi, tuy nhiên số này chủ yếu sử dụng nguồn có sẵn của các phòng máy dùng vào nhiều mục đích giảng dạy và học tập thường xuyên của ĐHQGHN và của các trường tham gia tổ chức thi.

Các máy tính này cùng với hạ tầng công nghệ thông tin sau kỳ thi ĐGNL, tiếp tục phục vụ công tác đào tạo, giảng dạy công nghệ thông tin, kiểm tra, đánh giá định kì cho các môn học và nhiều hoạt động khác trong đào tạo và nghiên cứu của các đơn vị.

Ngân hàng câu hỏi, phần mềm và hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin tiếp tục được khai thác, phục vụ cho những hoạt động nghiên cứu, triển khai của Trung tâm Khảo thí, ĐHQGHN trong thời gian sắp tới.

ĐHQGHN kiến nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo cân nhắc thêm một điểm, đó là bên cạnh việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, nên có thêm các kỳ thi được tổ chức thường xuyên trong năm mà các đơn vị trong hệ thống giáo dục – với quyền tự chủ của mình – có thể sử dụng kết quả kì thi ấy như là một hình thức để tuyển sinh riêng.

PV: Vậy, ĐHQGHN sẽ có vai trò gì đối với phương án kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo?

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn: ĐHQGHN đã chuyển giao mô hình, công nghệ, nguyên tắc và một phần ngân hàng đề (phục vụ kì thi ĐGNL) cho Bộ theo thỏa thuận, nhiệm vụ được giao. Các chuyên gia, nhà khoa học thuộc lĩnh vực khảo thí, kiểm tra, đánh giá cùng nhiều nhân lực của ĐHQGHN đã và đang cùng tham gia một số việc theo sự phân công, huy động theo yêu cầu của Bộ.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo:

  • Ngày nay, tin gốc: http://ngaynay.vn/xa-hoi/dai-hoc-quoc-gia-ha-noi-dung-to-chuc-ky-thi-danh-gia-nang-luc-34464.html
  • Infornet, tin gốc: http://infonet.vn/giam-doc-dhqghn-ly-giai-vi-sao-khong-to-chuc-ky-thi-danh-gia-nang-luc-nam-2017-post216088.info