Dân khối C và những ngành HOT không sợ “thất nghiệp” khi ra trường

1. Ngành Luật

Từ lúc xã hội nhà nước hình thành, qua đấu tranh, và lập ra Hiến pháp, luật đi vào như một chiếc vòng kim cang quản lý đời sống và trật tự xã hội loài người. Luật pháp chính  là các quy đinh do Nhà nước ban hành mà mọi người dân, mọi tổ chức đều phải tuân thủ để đảm bảo duy trì trật tự tốt đẹp của xã hội, nên nguồn nhân lực chưa bao giờ hết HOT. Nghề luật là làm các công việc liên quan đến các mặt khác nhau của đời sống pháp lý tại toà án, viện kiểm sát, văn phòng luật sư, cơ quan công an, cơ quan thi hành án, cơ quan công chúng và một số bộ phận trong các cơ quan hành chính nhà nước, các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước.

Kết quả hình ảnh cho ngành luật

Ảnh minh họa

Công việc trong ngành luật, đặc biệt là với thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên, thư ký tòa án… thường có áp lực lớn với khối lượng hồ sơ, tài liệu khổng lồ và những tình huống bất ngờ luôn có khả năng xảy ra. Tùy vào nghề nghiệp cụ thể mà những người trong ngành này có điều kiện làm việc khác nhau.

Những trường đại học đào tạo đầu ngành luật tại Việt Nam là : Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật Huế và Đại học Luật TP HCM.

2. Ngành Báo chí

Mỗi ngày bạn thức dậy, vớ tay lấy điện thoại và mở mạng ra để xem tin, bạn luôn mong muốn biết được hôm nay có tin gì. Vâng ! Hầu như ai cũng có chung một câu hỏi: “Hôm nay có gì mới?”. Mọi người đều muốn được trả lời nhanh nhất. Chính nhà báo sẽ là người làm thỏa mãn nhu cầu ấy.

Kết quả hình ảnh cho ngành báo chí

Nhà báo tác nghiệp. Ảnh: Internet

Cử nhân tốt nghiệp ngành báo chí,cơ hội nghề nghiệp không chỉ dừng lại ở việc ra ngoài săn tin. Nếu có năng lực, các bạn có thể làm biên tập viên tại các nhà xuất bản, nhân viên quảng cáo, nhân viên marketing, nhân viên phát hành…

Nếu muốn trau dồi thêm kiến thức, bạn có thể tiếp tục học cao hơn hoặc nghiên cứu khoa học về ngành với bậc thạc sĩ, tiến sĩ ở trong hoặc ngoài nước. Bạn cũng có thể trở thành nhà nghiên cứu báo chí – truyền thông tại các trường đại học, các viện nghiên cứu hoặc làm việc cho các cơ quan quản lý báo chí từ trung ương tới địa phương.

Dù bạn muốn thử sức ở lĩnh vực nào thì việc quyết định bước chân vào ngành báo chí cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chọn cho mình một nghề nghiệp thú vị, năng động và nhiều thử thách.

Những trường đào tạo đầu ngành báo chí tại Việt Nam là Học viên Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐHQG Hà Nội và Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐHQG TP HCM, Cao Đẳng Phát Thanh Và Truyền Hình 1 ( Khu vực Hà Nội), Cao Đẳng Phát Thanh Và Truyền Hình 2 ( Khu vự TP Hồ Chí Minh)

3. Ngành Hướng dẫn viên du lịch                               

Ai cũng có nhu cầu được vui chơi và giải trí sau ngày tháng lao động mệt mỏi, ai cũng muốn có những chuyến đi khám phá cuộc sống kì thú. Và bên cạnh họ hẳn nhiên phải có những người với sứ mệnh giới thiệu, dẫn dắt họ trên cuộc hành trình đó. Hướng dẫn viên du lịch là một công việc khá thú vị, vì khi tác nghiệp , bạn sẽ được đi khắp nơi mà không phải bỏ tiền túi, có mức lương vô cùng hấp dẫn, và đặc biệt là bạn luôn cảm thấy vui tươi với những hành khách khác nhau,đến từ những nơi khác nhau. Không thể phủ nhận một sự thật rằng, HDVDL được xếp vào Top những nghề có sự phát triển lâu bền nhất.

Sinh viên tốt nghiệp ngành HDVDL có thể làm việc tại các công ty du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nhà nước, tư nhân……

Những trường đấu ngành đào tạo ngành du lịch tại Việt Nam đáng kể đó là : Đại học Khoa Học XH và Nhân Văn- ĐHQG Hà Nội, Đại học Khoa Học XH và Nhân Văn- ĐHQG TP Hồ Chí Minh, Đại Học Văn Lang, Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật Và Du Lịch Sài Gòn.

4. Quan Hệ Công chúng và Truyền Thông ( PR)

Với sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông, nghề Quan hệ công chúng – PR đang dần được xem là một lựa chọn hấp dẫn, đầy tiềm năng với nhu cầu nhân lực tương đối cao như hiện nay.

Kết quả hình ảnh cho ngànhPR

Ảnh minh họa.

Quan hệ công chúng – PR được hiểu là quá trình truyền thông không chỉ trong nội bộ tổ chức, doanh nghiệp mà hướng mạnh mẽ tới đối tượng công chúng của mình (khách hàng, đối tác và cộng đồng).

Trong bối cảnh kinh tế cạnh tranh sôi động như hiện nay, các doanh nghiệp phải liên tục đưa ra những chiến lược makerting nhằm nâng cao thị phần trên thị trường và khẳng định thương hiệu của mình. Chính vì vậy, hoạt động Marketing mà trong đó tiêu biểu là PR ngày càng được đề cao.

PR còn giữ vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng và quảng bá thương hiệu. Trong hoạt động xúc tiến thương mại, nhân viên PR giúp công ty truyền tải các thông điệp đến khách hàng mục tiêu của họ, giúp sản phẩm đi vào nhận thức của khách hàng.

Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam thống kê, hiện nay ở Việt Nam có khoảng 7.000 công ty quảng cáo, nhân lực cho ngành này ít nhất là 70.000 lao động. Thêm vào đó là các tập đoàn truyền thông, các công ty PR đang phát triển rầm rộ cũng đang có nhu cầu về nguồn nhân lực lớn. Do đó, hầu hết các công ty PR đều khó khăn trong việc tìm kiếm nhân sự được đào tạo theo nghề nghiệp này, buộc phải tuyển dụng người từ các chuyên ngành khác như báo chí, ngoại ngữ, kinh tế và được đào tào qua các khoá học ngắn hạn hoặc các học phần nằm trong chương trình đào tạo đại học, thậm chí có những người làm PR nhưng chưa hề qua một khóa đào tạo nào về PR.

Những trường hàng đấu  đào tạo ngành PR đó là : HV Báo chí & Tuyên truyền, ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn- ĐH QG Hà Nội , ĐH Quốc tế RMIT, ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn TP HCM, ĐH Kinh tế Tài chính, ĐH  Văn Lang.

5. Ngành Văn Học Ứng Dụng

Với một lối giảng dạy nâng tầm chuyên nghiệp hiểu biết Văn học, sinh viên sẽ được học các môn học có trọng tâm là sự kết nối giữa văn học và truyền thông:

Những Lý luận và thực tiễn của giá trị văn học, các Lý thuyết tiếp nhận, Văn học và báo chí, Lịch sử và cơ cấu của ngành xuất bản và phát hành sách, Lưu trữ văn học…. Những sinh viên theo học chuyên ngành này có thể học và vận dụng thực hành ngay những kiến thức văn học vào trong các lĩnh vực khác nhau của hoạt động văn học như thực tập phê bình văn học, thực hành biên tâp tại các nhà xuất bản, các cơ quan truyền thông, báo chí, làm việc trong những nhóm thực hành dịch hay trình diễn những tác phẩm văn học…..

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp: Nghiên cứu và giảng dạy văn học tại các trường Đại học, Trung học các cấp bậc.Tham gia quản lý và tổ chức các sự kiện văn hóa nghệ thuật tại các sở, ban ngành địa phương.Trở thành nhà hướng dẫn viên du lịch tiềm năng.Trở thành phóng viên viết báo tại các tòa soạn, viết kịch bản chương trình văn hóa – xã hội, biên tập viên các mảng âm nhạc, phim ảnh…., xây dựng chiến lược tiếp thị và tổ chức chương trình quảng bá ấn phẩm văn hóa nghệ thuật.Viết bài quảng cáo, bài PR sản phẩm cho nhu cầu kinh doanh và khởi nghiệp của các cá nhân tổ chức.Với đa dạng ngành nghề và thế mạnh nguồn nhân lực, cử nhân tốt nghiệp ngành Văn Học Ứng Dụng tại Trường Đại Học Văn Lang thường có mức lương khởi điểm từ 7-8 triệu đồng/ tháng xét trên mặt bằng chung.

Những trường hàng đầu  đào tạo ngành Văn Học Ứng Dụng đó là: Đại học Khoa Học XH và Nhân Văn- ĐHQG Hà Nội, Đại học Khoa Học XH và Nhân Văn- ĐHQG TP Hồ Chí Minh, Đại Học Văn Lang, Đại Học Văn Hóa.

6. Ngành Tâm Lý Học

Trong bối cảnh xã hội hiện nay có rất nhiều vấn đề liên quan đến tâm lý con người nên khi nói đến việc làm của ngành tâm lý, nhiều người trong chúng ta nghĩ ngay đến chuyên gia tư vấn tâm lý tình yêu, hôn nhân… Nên con người rất cần chuyên gia tâm lý để giải đáp các thắc mắc cũng như trị liệu về các vấn đề tâm lý.

Kết quả hình ảnh cho ngành tâm lý học

Ảnh minh họa.

Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học, các bạn có thể làm việc tại các trường học với vị trí phụ trách tâm lý học đường, giúp cho học sinh có đời sống tinh thần tốt hơn. Cụ thể là công việc hỗ trợ giáo viên, cán bộ quản lý, cha mẹ học sinh trong việc vận dụng kiến thức tâm lý học và giáo dục học để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, dự phòng, từ đó ngăn chặn sự phát triển không lành mạnh về sức khỏe tinh thần ở học sinh; Trực tiếp tìm hiểu, can thiệp sớm với những trường hợp mới chớm có dấu hiệu rối nhiễu; là cầu nối hỗ trợ cha mẹ học sinh, chuyển học sinh đến những cơ sở trị liệu chuyên biệt hơn nếu cần thiết; Cung cấp thông tin hướng nghiệp và tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Nhất là trong thời gian tới khi Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định mỗi trường học đều cần phải có 1 chuyên gia tâm lý học đường thì cơ hội việc làm cho sinh viên ngành tâm lý học càng nhiều hơn.

Những trường hàng đầu  đào tạo ngành Tâm lý học đó là: Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội, Học Viện Quản Lý Giáo Dục, Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TPHCM, Đại Học Sư Phạm TPHCM, Đại Học Sài Gòn, Đại học Công Nghệ TPHCM, Đại Học Văn Hiến……

Đào Út Quỳnh/Tổng hợp

Nguồn: Tổng hợp