Đề Ngữ văn “dễ thở”, đủ thời gian làm bài

Trước đó, vào chiều 21/6, gần 72.000 thí sinh tại Hà Nội  đã có mặt tại 112 điểm thi để xem danh sách, sơ đồ phòng thi, nghe phổ biến quy chế và làm thủ tục dự thi. Thí sinh được hội đồng thi nhắc nhở những quy định quan trọng, tránh ảnh hưởng tới chất lượng kỳ thi.

Ngay từ sáng sớm tại hội đồng thi trường Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành – Hà Nội, lực lượng sinh viên tình nguyện đã có mặt từ rất sớm để phân luồng giao thông, chỉ dẫn chỗ gửi xe cho phụ huynh, khích lệ, động viên tinh thần các thí sinh nhằm tạo cho các em tâm lý tốt nhất để bước vào kỳ thi.

de-ngu-van-de-tho-du-thoi-gian-lam-bai-lTnrv2YdEEwjXlj.jpg

Thanh niên tình nguyện phân làn, tạo đường đi thông thoáng cho các em thí sinh. (Ảnh: Ngọc Bích)

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định, sáng nay 22/6 các em bắt đầu dự thi môn đầu tiên là môn ngữ Văn, thời gian làm bài là 120 phút.

Đúng 7 giờ thí sinh lên phòng thi không được mang theo tài liệu, điện thoại di động, các phương tiện thu phát thông tin vào phòng thi, 7h30 phút giám thị phát đề và đến 7h35 phút các thí sinh bắt đầu làm bài.

Theo ghi nhận tại điểm thi không xuất hiện tình trạng thí sinh đến muộn hoặc không mang theo giấy tờ dự thi.

de-ngu-van-de-tho-du-thoi-gian-lam-bai-v8w0DZkGA7oRHMz.jpg

Hình ảnh thí sinh miệt mài đọc lại kiến thức để chuẩn bị cho môn thi. (Ảnh: Ngọc Bích)

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay có sự đổi mới và nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Nhằm đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo lưu ý các thí sinh về một số quy định trước khi làm bài như:

Các thí sinh phải có mặt tại điểm thi đúng giờ theo quy định. Mỗi phòng thi sẽ có khoảng 24 thí sinh. 

Mỗi thí sinh có 1 số báo danh duy nhất. Số báo danh này được quy định gồm mã của hội đồng thi có 2 chữ số và 6 số tiếp theo được sắp xếp liên tục và tăng dần từ 000001 cho đến hết thí sinh trong hội đồng thi. Các thí sinh lưu ý kĩ tránh tình trạng viết sai số báo danh của mình.

Khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm soát kỹ số trang và chất lượng các trang in, nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, nhòe, mờ thì phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi; không được trao đổi, bàn bạc, quay cóp, mất trật tự phòng thi.

Khi làm bài thi, thí sinh phải viết rõ ràng, không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng; chỉ được viết bằng một loại mực…

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của môn thi, nhưng trước khi ra khỏi phòng thi thì phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp. 

Trong trường hợp đặc biệt, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi trong phòng thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát ngoài phòng thi. 

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử giáo dục Việt Nam, anh Hoàn (địa chỉ ở đường Láng – Hà Nội) vui mừng chia sẻ:

“Sáng nay tôi quyết định đưa con đến sớm gần 1 tiếng cho yên tâm. Năm nay, đưa con đi thi thấy đỡ vất vả, thời gian đi cũng nhanh mà giao thông thì thông thoáng. 

Nhà tôi ở Đường Láng đi mất 15-20 phút là đến chỗ thi thôi, thời tiết sáng nay mát mẻ hơn chiều hôm qua, các con thi cũng đỡ khổ. Trưa thì về nhà ăn cơm cho đảm bảo vệ sinh, em nó cũng cũng có thêm thời gian nghỉ ngơi, chiều 2 bố con lại tiếp tục đi thi”.

Tâm sự thêm về về quá trình học tập của con, anh Phú kể:

“Nó điềm tĩnh lắm, khá tự tin. Con đi thi nhưng tôi mới là người lo, nhưng không dám thể hiện ra sợ ảnh hưởng tâm lý của con. Và tôi cũng động viên con không quá căng thẳng, áp lực quá kết quả thi sẽ không được như mong đợi, học tài thi phận thôi cứ cố hết mình là mừng rồi”.

de-ngu-van-de-tho-du-thoi-gian-lam-bai-LxIzc3r3Xw8JSVv.jpg

Hình ảnh phụ huynh chờ con làm bài thi. (Ảnh: Ngọc Bích)

Trong khi đó, chị Vy (ở Yên Viên – Hà Nội) cũng chia sẻ: “nhà tôi cách địa điểm thi hơn chục cây số, sợ con đi thi đường xa vất vả lại không an toàn nên tôi thuê phòng nghỉ tại kí túc xá, gần địa điểm thi, đầy đủ đồ dùng sinh hoạt (giường, tủ…) đi lại cho chủ động, lại có điều hòa cho em nó chứ nắng nóng thế này tối mà không ngủ ngon lấy sức đâu mà thi”.

Theo ghi nhận kết thúc 2/3 thời gian làm bài, ngoài cổng trường đã thấy xuất hiện khá đông thí sinh bước ra từ các phòng thi. 

Theo nhận định ban đầu đề thi ngữ Văn năm nay khá dễ thở đối với các em, thời gian làm bài không quá gấp, câu hỏi nghị luận rất hấp dẫn.

de-ngu-van-de-tho-du-thoi-gian-lam-bai-2Hup7xEe4EbfWmu.jpg

Một mã Đề thi môn Ngữ Văn của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017. (Ảnh: Ngọc Bích)

Chiều nay (22/6) các thí sinh tiếp tục bước vào môn thi thứ 2 là môn Toán với thời gian làm bài thi 90 phút.

de-ngu-van-de-tho-du-thoi-gian-lam-bai-LyfTnBMS5nE3xXO.jpg

Lịch thi của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017. (Ảnh: nguồn Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Nguồn: Tổng hợp