Để thành công, cần hiểu 7 điều khác biệt giữa một người nhiều năm kinh nghiệm và kẻ tay mơ “ăn xổi”!

Cũng giống như rộng rãi người ở độ tuổi 20, tôi đã từng thay đổi hết giấc mơ này sang giấc mơ nọ. Thế nhưng sau rốt, tôi vẫn muốn trở nên 1 nhà văn hơn tất thảy tất cả trang bị trên đời. Tôi chứng kiến lũ bạn tuần tự thu hẹp khoảng cách giữa nghiệp dư và chuyên nghiệp, song song bị kích thích bởi suy nghĩ, tôi cũng sẽ khiến được như bọn họ.

Bởi tôi đã có sẵn trong lòng một tí mến mộ, lẫn rộng rãi chút ghen ghen tuông sở hữu thành công của bạn mình, buộc phải tôi đặt ra mục đích cần nỗ lực hết sức, làm bất cứ việc gì mà họ đang khiến để thành công. Nhưng vấn đề cũng phát sinh từ đây, tôi ko biết tôi đang khiến cho gì.

Tôi biết 1 nhà văn mang một blog châm biếm, bởi vậy tôi đã cố gắng viết bài mang giọng văn châm biếm giống họ. Nhưng nó chẳng ra đâu vào đâu, tất cả các gì tôi nhận được là một văn bản dở khá dở khùng.

Tôi lại quen 1 người khác, chuyên viết những bài tham luận dựa trên những quan điểm về đức tin, vì vậy tôi đã thử khiến giống họ. Nhưng rồi tôi cũng thất bại ê chề. Trên thực tại, chỉ sở hữu bọn quân nhân mới mới mắc bắt buộc các lỗi hao hao như tôi.

de-thanh-cong-can-hieu-7-dieu-khac-biet-giua-mot-nguoi-chuyen-nghiep-va-ke-tay-mo-an-xoi-aKBaTXwU2ZblyKv.jpg

Vậy tôi đã bỏ lỡ điều gì?

Tôi phát hiện, thì ra tôi vẫn luôn khiến việc như các kẻ tay mơ, ấp ôm mộng thành 1 nhà văn vĩ đại khi chỉ với trong tay vài ba ý tưởng được cho là đúng đắn, hay nghĩ về các bước ngoặt lớn trong tương lai. Nhưng sự thực là, dù trong bất kỳ lĩnh vực nào, thành công sẽ chỉ tới mang bạn phê duyệt sự hiện diện của cả 1 công đoạn, chứ không bắt buộc là dòng đích chung cuộc.

Lúc nhận ra điều ấy, tôi đã chuyển hẳn sự lưu ý của mình ra khỏi loại kết quả mà tôi vẫn hằng mong muốn. Tôi bắt đầu học hỏi giai đoạn đi lên của những người giỏi, thay vì bắt chước sao chép y chang thành công của họ, thì tôi nhận thấy mình đi lên rõ rệt.

Trường hợp bạn muốn trở thành 1 chuyên gia trong lĩnh vực của bạn, bạn sẽ cần từ bỏ lề thói chỉ nhìn vào kết quả, mà không chịu lưu ý tới quá trình kiến tạo phải thành công đó của các người đi trước. Chạy theo kết quả rốt cuộc mà không hiểu được cả giai đoạn ấy vận hành ra sao, thì sẽ dẫn tới thành công ngắn ngủi, thậm chí là thất bại hoàn toàn.

Một người bạn của tôi, anh này là nhạc sĩ, thành công, khuyên tôi và chúng bạn một câu cực kỳ thấm, rằng là “Đừng làm những gì tôi khiến cho. Mà hãy nghĩ như các gì tôi nghĩ.”

Đúng thế, quả thực là thấm, vậy nhưng bạn bắt buộc làm cho thế nào để thực hành được điều này? Đây, tôi đã rút ra được bài học kinh nghiệm từ chính mình, với 7 điều khác biệt giữa một người nhiều năm kinh nghiệm và một kẻ tay mơ mà nếu bạn quan tâm, hãy kéo xuống dưới để đọc tiếp. Hy vọng chúng sẽ có ích cho bạn, trên con đường trở thành 1 người chuyên nghiệp và thành công trong lĩnh vực bạn tậu.

1. Tay mơ luôn chờ đợi một sự rõ ràng, còn người chuyên nghiệp thích hành động

Bạn phải biết mình là ai trước lúc bạn tậu ra vật dụng bạn muốn khiến.

Sự tự nhận thức bản thân là một phần quan yếu trong cuộc sống, và nó là ý thức chẳng thể thiếu sở hữu các người làm cho công việc liên quan đến sáng tao. Vô cùng rộng rãi thứ do bạn tạo ra sẽ nhắc lên con người bạn là ai, vì vậy, khiến cho rõ bản dung nhan cá nhân là điều rất cần thiết sở hữu mỗi người. Thế nhưng, ko cần ai cũng đi đúng đường, 1 số người lại tuyển lựa sai bí quyết để đạt được nó.

de-thanh-cong-can-hieu-7-dieu-khac-biet-giua-mot-nguoi-chuyen-nghiep-va-ke-tay-mo-an-xoi-b37H729XDZGLEBI.jpg

Giống như tôi của trước đây đã dành quá rộng rãi thời kì để chờ đợi đám đông gọi tôi là nhà văn, trước lúc tôi thực sự bắt tay vào hành động như một nhà văn thực thụ. Bây chừ thì tôi đã học được rằng, rõ ràng luôn đi kèm sở hữu hành động. Chúng ta nên đưa sự nhiều năm kinh nghiệm vào trong từng hành động của chúng ta. Chúng ta phải là người trước hết gọi bản thân mình bằng thứ chúng ta muốn trở thành, sau ấy thì tích cực làm việc để trở nên các bậc thầy trong lĩnh vực chúng ta đã sắm.

Sự tự tin của bạn tới từ việc bạn hiểu mình là ai, và bạn với những cam kết để thực hành chúng 1 bí quyết phải chăng nhất.

2. Tay mơ thì muốn mau chóng đến đích, còn người chuyên nghiệp muốn trở thành bậc thầy

Ai cũng biết rằng muốn khiến cô giáo, trước tiên nên là sinh viên. Có tức thị bạn cần lắng nghe và học hỏi từ các người đi trước bạn. Bạn phải nghiên cứu thật kỹ công việc họ đang khiến, quan sát các kỹ thuật của họ cho tới khi bạn mua thấy con đường của riêng mình.

de-thanh-cong-can-hieu-7-dieu-khac-biet-giua-mot-nguoi-chuyen-nghiep-va-ke-tay-mo-an-xoi-pbTq5qEsB7Hcf6q.jpg

Trong suốt một thời kì dài, tôi chỉ muốn mọi người xác nhận tôi là 1 nhà văn tuấn kiệt; mà không chịu quan sát những người xung nói quanh nói quẩn và chọn hiểu sự thành công của họ tới từ đâu. Thế buộc phải tôi đã thất bại. Nhưng rồi khi tôi nhận ra mình nên học hỏi từ những bước đầu tiên, nhẫn nại đi trên con đường mình đã tìm, thì mọi chuyện đã thay đổi thấp hơn rất nhiều.

3. Dân nghiệp dư chỉ đoàn luyện tới lúc họ thấy đủ; còn người nhiều năm kinh nghiệm thì ko bao giờ dừng lại

Bạn sẽ phải rèn luyện liên tục, ngay cả khi quá trình ấy làm bạn đau đớn. Dù bạn khiến cho việc và biểu đạt khả năng mỗi ngày thôi là chưa đủ. Bạn bắt buộc liên tục đặt ra các thử thách cho bản thân mình, và không giới hạn đẩy bản thân ra khỏi những giới hạn. Đó là bí quyết giúp chúng ta lớn mạnh.

de-thanh-cong-can-hieu-7-dieu-khac-biet-giua-mot-nguoi-chuyen-nghiep-va-ke-tay-mo-an-xoi-QXjNeeGe4K6AWBC.jpg

Tôi đã từng dành ra một vài giờ tình cờ vào ngày vật dụng bảy, trong tuần đồ vật 3 của mỗi tháng để viết. Thế nhưng tôi vẫn chẳng thể làm cho thấp hơn, tôi ko hiểu vì sao. Sau đấy tôi đặt ra mục đích buộc phải viết được 500 chữ/ngày, và chỉ trong 20-30 phút ko hơn không kém. Một năm sau, tôi đã thấy được sự thay đổi rõ rệt trong kỹ năng viết lách của mình.

Bạn phải rèn luyện mang những bước đi nhỏ mà kiên cố, hướng tới việc hoàn thiện chúng mỗi ngày, hơn là nỗ lực làm cho thật nhiều trang bị cùng khi, rồi chẳng ra đâu vào đâu.

4. Tay mơ thích đi đường tắt để đến đích, còn dân chuyên nghiệp lại bền bỉ xây 1 cây cầu

Cây cầu mà những tay giỏi cất công xây dựng kỳ thật cực kỳ đơn thuần: Đấy chính là việc bạn nên rèn luyện đều đặn mỗi ngày. Ko nên nên là 1 bước nhảy đầm khổng lồ, hay sự đột phá lớn mới giúp bạn tạo ra được sự nghiệp của bạn, mà chính là sự kiên trì, bền bỉ đi lên từng bước nhỏ.

de-thanh-cong-can-hieu-7-dieu-khac-biet-giua-mot-nguoi-chuyen-nghiep-va-ke-tay-mo-an-xoi-eqe1UaeZIfWQB5M.jpg

Sắp đây, tôi sở hữu một cuộc nói chuyện sở hữu 1 tác nhái sách đã bán được hàng chục triệu cuốn. Và thật bất thần, bạn sở hữu biết sự nghiệp của ông đó thực sự thăng hoa vào thời điểm nào ko? Ấy là ở tuổi 45 – lúc ông ta cho thành lập cuốn sách đồ vật 125 của mình.

Tất nhiên thời kì là điều vô cùng quan trọng, nhưng hãy coi thời gian bạn đang mang là thời kì của 1 cuộc thi marathon, chứ ko cần chạy nước rút. Hãy xây dựng cây cầu của mình thật chắc chắn, thay vì chỉ mong nhảy đầm cóc để sớm đến đích.

5. Kẻ nghiệp dư sợ thất bại, người chuyện nghiệp nắm lấy thất bại

Chẳng mang ai thành công mà chưa từng thất bại. Những người nhiều năm kinh nghiệm đều hiểu điều đó, thế buộc phải họ càng nhận thức rõ hơn về việc sự thất bại sẽ dạy cho bạn nhiều hơn là thành công. Các người nhiều năm kinh nghiệm thực thụ sẽ dùng chính thất bại của mình để ghi bàn đạp gây dựng sự nghiệp.

de-thanh-cong-can-hieu-7-dieu-khac-biet-giua-mot-nguoi-chuyen-nghiep-va-ke-tay-mo-an-xoi-rLmOZGvjoqtkrFl.jpg

Tôi đã từng thất bại, đương nhiên rồi, và tôi nghĩ những thất bại đó ngăn cản tôi đạt được thành công, rằng mỗi lúc tôi thất bại, tôi lại phải quay trở về vạch phát xuất. Thế nhưng giờ đây, tôi nhận ra rằng, thất bại là con đường độc nhất dẫn đến thành công. Mỗi thất bại mà tôi trải qua đều dạy cho tôi một bài học nào đó mà ví như muốn thành công, thì tôi phải ghi nhớ nó.

Thomas Edison, trong suốt giai đoạn khiến cho đèn điện sáng, đã từng nói: “Tôi không hề thất bại. Tôi chỉ tậu ra 10 nghìn bí quyết không hiệu quả mà thôi.” Vậy còn bạn thì sao? Đã bao nhiêu lần bạn khiến sai?

6. Tay mơ chỉ chú trọng vào một kỹ năng (skill), dân nhiều năm kinh nghiệm sở hữu hàng dài danh mục (portfolio)

Bạn sẽ không thể thành công trường hợp chỉ có một kỹ năng độc nhất vô nhị. Điều ấy ko với tức là bạn buộc phải trở thành người biết tuốt, nhưng chí ít cũng hãy trở thành bậc thầy trong một vài lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn, không một nhà văn nào chuyên nghiệp nào chỉ biết mỗi việc viết tiểu thuyết. Họ với thể là 1 nhà báo xông xáo, sở hữu thể là một nhà lãnh đạo tài tình, hoặc là một diễn giả danh tiếng.

de-thanh-cong-can-hieu-7-dieu-khac-biet-giua-mot-nguoi-chuyen-nghiep-va-ke-tay-mo-an-xoi-tnPObmr8CzeYGfT.jpg

Bạn không khăng khăng cần khiến cho việc liên tiếp 8 tiếng/ngày, mà mang thể dành thêm thời gian để phát triển khả năng của bản thân thông qua rộng rãi kênh dụng cụ khác nhau tuỳ thích. Dù bằng cách nào thì bạn cũng cần tăng trưởng được 1 “danh mục” cá nhân của bạn.

7. Kẻ gà mờ thích được chú ý, còn dân chuyên nghiệp muốn được ghi nhớ

Bạn nên đặt các gì mình đã khiến được lên trên mẫu tôi của bản thân. Nhiều người chuyên nghiệp tôi biết thường trì hoãn sự hài lòng tức thì để đổi lấy thành công lâu dài. Trong lúc ấy, những kẻ tay mơ thường chỉ muốn chóng vánh có được thành quả, và sự lưu ý của hầu hết người. Họ chỉ nhìn vào ngoài mặt mà ít khi dành thời kì chọn hiểu mấu chốt của sự việc.

de-thanh-cong-can-hieu-7-dieu-khac-biet-giua-mot-nguoi-chuyen-nghiep-va-ke-tay-mo-an-xoi-SNf4b8BMep3ONkT.jpg

Tôi cũng đã từng như vậy, tôi chỉ nghĩ tới việc nên viết được bao nhiêu trang, bán được bao nhiêu cuốn sách. Nhưng hiện thời tôi đã hiểu, đằng sau mỗi câu chữ của tôi, sẽ là cuộc đời của ai đấy mà tôi tạo tương tác lên.

Lúc có người hỏi tôi, khiến thế nào để tôi sở hữu thể trở thành 1 nhà văn giỏi, khiến thế nào để theo đuổi ước mong và nắm bắt cơ hội, tôi đã giải đáp sáo rỗng rằng “Tôi với 1 tầm nhìn, và cứ thế đeo đuổi nó.” Nhưng rồi trải qua thời kì, tôi biết để với được thành công như hôm nay, thì đó là cả 1 quá trình cố gắng, phấn đấu ko dừng, 7 lề thói trên mới là chìa khóa giúp tôi mang được toàn bộ thứ mình muốn.

Nguồn: Tổng hợp