Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM sẽ giảm? – Tin Đào Tạo

0
423
Rate this post
Thí sinh rời phòng thi môn toán tại điểm thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q.5, TP.HCM) với vẻ mặt buồn rầu và lo âu vì cho rằng đề quá khó - Ảnh: DUYÊN PHAN
Thí sinh rời phòng thi môn toán tại điểm thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q.5, TP.HCM) sở hữu vẻ mặt buồn rầu và lo âu vì cho rằng đề quá khó – Ảnh: DUYÊN PHAN

Thí sinh Khánh Vy tới từ Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (Q.10) sở hữu điểm trung bình môn toán cả năm lớp 9 là 9,8 lắc đầu: “Đề thi khó quá. Em khiến không kịp cần đành bỏ phần c và d của câu 5”.

Đề thi khó, học sinh ko khiến cho được bài thì gia sư cũng buồn. Nhưng qua đề thi này mình mới rút ra được kinh nghiệm: phải rèn cho học sinh biết tư duy, chứ không thể để những em học một bí quyết máy móc, rập khuôn

Một cô giáo toán tại TP.HCM

Đề khó nhưng hay

Trong lúc đấy, Xuân Phương – học sinh Trường THCS Hồng Bàng (Q.5) – tiếc tốt nói: “Em thấy đề thi toán năm nay hơi hay. Trường hợp thời gian làm bài 150 phút hay 180 phút thì hoạ chăng em sẽ làm kịp. Em đã tìm ra cách giải cho câu 5c và 5d nhưng khiến không kịp”.

Thầy Nguyễn Đoàn Vũ – gia sư môn toán Trường THCS Minh Đức, Q.1 – nêu ý kiến: “Ngay ở những câu cơ bản như câu 2b giả dụ ko cẩn thận, học sinh sẽ bị nhầm lẫn. Rồi đến câu toán thực tại 3b cũng na ná, sẽ mang một số thí sinh mất điểm ở câu này…”.

Hao hao, thầy Nguyễn Đức Tấn – gia sư môn toán Trường THCS Nguyễn Du, Q.Một – nhận xét: “Câu 5 đòi hỏi thí sinh phải nhạy bén, sở hữu kỹ năng và tri thức vững vàng về hình học. Quả thật câu 5c, 5d là câu hỏi dành cho học trò xuất sắc đẹp về toán. Còn câu 5a và 5b thì học sinh tương đối trở lên sở hữu thể giải được. Mặc dầu vậy, thực tại rất nhiều thí sinh đã bỏ hẳn câu 5. Điều này có nhiều duyên do: do đề bài với hình vẽ lạ, do áp lực phòng thi, do đề bài quá dài, khi khiến cho đến câu số 5 thì các em không còn nhiều thời kì cần mất bình tĩnh. Với phổ biến em lúc đã ra khỏi phòng thi mới lấy giấy nháp ra và dễ dàng khiến được, làm cho đúng câu 5a và 5b”.

“Điểm chuẩn sẽ giảm 
Một-3 điểm”

“Mang đề toán như năm nay, học sinh nhàng nhàng sở hữu thể đạt 3,5 điểm; học sinh tương đối có thể đạt 6-7 điểm, học sinh nhiều năm kinh nghiệm nhưng buộc phải thật bình tĩnh và nhạy bén mới sở hữu thể đạt 8-9 điểm. Riêng những em thực sự xuất sắc đẹp mới đạt được 10 điểm. Dự đoán điểm 10 môn toán năm nay sẽ rất hãn hữu” – thầy Nguyễn Đăng Phú, tổ trưởng tổ toán Trường THCS Lê Quý Đôn, Q.3, nhận định.

Thầy Nguyễn Anh Hoàng – tổ trưởng tổ toán Trường THCS Nguyễn Du, Q.Một – dự báo: “Thời khắc thi lớp 10 năm nay sớm hơn tất cả năm, thời kì ôn tập của thí sinh ít hơn, đề thi môn toán lại khó hơn phải dự đoán số thí sinh đạt 8, 9, 10 điểm môn toán ko nhiều. Từ đấy kéo theo điểm chuẩn của những trường tốp đầu sẽ giảm mạnh 2-3 điểm. Tiếp theo, điểm chuẩn vào lớp 10 của những trường tốp giữa và tốp dưới cũng sẽ giảm nhưng không nhiều, 
khoảng 1-1,5 điểm”.

Trong lúc ấy, ông Vũ Vạn Xuân – phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn, Q.3 – cũng nhận xét:

“Đề thi môn tiếng Anh mang độ khó tương đương năm ngoái nên dự báo mang khoảng 60% đạt điểm trên trung bình. Trong lúc đề toán lại quá khó. Theo quy chế thi tuyển sinh lớp 10, điểm tuyển sinh sẽ là tổng điểm 3 môn thi toán, văn, ngoại ngữ; trong ấy toán và tao nhân hệ số 2. Năm nay đề toán quá khó, số thí sinh đạt điểm cao sẽ ko phổ biến bắt buộc dự báo điểm chuẩn sẽ giảm so với năm học trước”.

Điểm 8 trở lên 
sẽ vô cùng thảng hoặc

Theo dõi kỳ thi năm nay, cô Trần Thị Tuyết Hạnh – cô giáo môn văn Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh) – chia sẻ: “Tôi cùng những đồng nghiệp rất lo lắng về tình hình điểm môn văn năm nay vì đề thi quá mở. Học trò làm cho bài cũng rất mở, ý kiến và cách diễn đạt của những em khôn cùng phong phú, nhiều. Theo đề thi này, tôi nghĩ đáp án cũng bắt buộc mở mà trước nay lúc chấm bài môn văn, độ chênh điểm giữa các giám khảo vô cùng cao, điều ấy sẽ dẫn tới tình trạng “nguy hiểm” cho các em”.

Đồng ý kiến, cô Đinh Thị Thiên Ân – phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Bé (Q.Bình Thạnh) – cũng cho rằng điểm chuẩn vào các trường THPT trên địa bàn TP.HCM niên học 2017-2018 sẽ giảm. “Sở hữu môn văn có hướng ra đề gợi mở như năm nay, phổ điểm sẽ theo hình tam giác thuận, phân cấp học sinh rõ ràng. Cụ thể, điểm nhàng nhàng khá từ 6-6,5 sẽ rất nhiều, còn điểm 8 trở lên siêu thảng hoặc. Có bí quyết ra đề truyền thống như những năm trước, điểm chuẩn nao núng căn cứ theo môn văn. Nhưng năm nay đề thi môn toán cũng được kiểm tra là phá bí quyết, cần tôi cho rằng môn toán sẽ là căn nguyên chính kéo điểm chuẩn xuống chứ không phải môn văn” – cô Ân kể.

Đề văn chuyên 
nhắc về “hiệu thuốc dành cho 
tâm hồn”

Chiều 3-6, thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM bước vào thi môn chuyên. Đề thi môn chuyên văn nói về “hiệu thuốc dành cho tâm hồn” mang 6 điểm. Cụ thể, câu này như sau: “HIỆU THUỐC DÀNH CHO TÂM HỒN” (Tấm biển treo trước cửa 1 hiệu sách văn chương). Hãy viết về hiệu thuốc này theo trí hình dong và các trải nghiệm trong giai đoạn đọc tác phẩm văn chương của em. Có câu hỏi này, đề cho học trò được tự do chọn lọc các phương thức biểu lộ (nghị luận, tự sự, biểu cảm…) để khiến cho bài.

Tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (Q.1), một số thí sinh ra sớm trước giờ nộp bài.

Đa dạng thí sinh nhận xét đề văn chuyên năm nay hay.

HUỆ LÂM

HOÀNG HƯƠNG – 
PHƯƠNG NGUYỄN (hoanghuong@tuoitre.com.vn)

imageNguồn: Báo Tuổi Trẻ