Đội phi hành gia thế hệ mới của Mỹ sẽ làm gì? – Tin Đào Tạo

0
289
Rate this post
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (giữa) chụp ảnh cùng 12 phi hành gia mới của NASA - Ảnh: Reuters
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (giữa) chụp ảnh cộng 12 phi hành gia mới của NASA tại buổi lễ ra mắt ở Trọng tâm Không gian Johnson ở Houston ngày 7-6 – Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters cho biết Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã sắm ra 12 phi hành gia trên trong tổng số 18.300 người tìm việc đã nộp đơn để tham dự vào dự án trên.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Nhà Trắng đã lên kế hoạch hình thành một hội đồng cố vấn cho tổng thống Donald Trump về chính sách và chiến lược không gian, mở lại cơ chế đã dừng hoạt động hơn 25 năm qua.

Phó tổng thống cho biết ông Trump đã “ủy thác cho NASA nhiệm vụ quan trọng là dẫn dắt người Mỹ vào ko gian”, chú ý rằng chỉ có 338 người Mỹ được tập huấn làm cho phi hành gia của NASA. Hiện NASA đang mang 44 phi hành gia.

Trong nhóm phi hành gia được chọn có 1 khoa học gia đang làm việc có robot thăm dò Sao Hỏa Curiosity, một kỹ sư của công ty SpaceX, một giáo sư của Viện Khoa học Massachusetts (MIT) và 1 chưng sĩ phẫu thuật quân y.

NASA đang chuẩn bị cho dự án đầy tham vọng quay trở lại thám hiểm Mặt trăng và thậm chí là lên sao Hỏa.

Ngoài ra NASA cũng đang khiến cho việc với tổ chức SpaceX của Elon Musk và Boeing để lớn mạnh loại taxi ko gian thương nghiệp với thể chở phi hành gia đến và đi khỏi Trạm Ko gian Quốc tế (ISS).

“Hy vọng 1 ngày nào ấy tôi sẽ bay trên 1 phương tiện mà tôi góp phần thiết kế cần” – anh Robb Kulin (33 tuổi), kỹ sư của SpaceX nô nức.

Đề cập từ khi khép lại chương trình tàu con thoi vào năm 2011, NASA bắt buộc phụ thuộc vào Nga để đưa phi hành gia lên trạm ISS.

Ông Robert Lightfoot – quyền Quản lý cơ quan NASA, san sớt rằng NASA muốn chuẩn bị cho một trong 12 người vừa được tuyển mua là cô Jessica Watkins (28 tuổi) lên sao Hỏa trong mai sau.

Những phi hành gia được tìm trong dự án này sẽ nên trải qua 2 năm huấn luyện trước lúc có đủ nhân cách để tham dự bay. Họ cũng sẽ cần báo cáo nhiệm vụ của mình tại Trọng điểm Vũ trụ Johnson vào tháng 8.

Họ sẽ được tập huấn về hệ thống tàu vũ trụ, các kỹ năng đi ra ko kể ko gian, làm việc nhóm, tiếng nói tiếng Nga và những kỹ năng cần thiết khác.

Sau 2 năm huấn luyện, thế hệ phi hành gia 2017 có thể sẽ nhận nhiệm vụ nghiên cứu trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), hoặc thực hành các sứ mệnh khám phá các tầng ko gian sâu hơn trong vũ trụ bằng tàu Orion của NASA và đích đến rốt cuộc với thể là Sao Hỏa. 

Đây là nhóm phi hành gia thiết bị 22 của NASA. Nhóm trước hết Mercury 7 được lựa chọn vào năm 1959.

Các ứng viên được lựa chọn cần đáp ứng các đề xuất như là công dân Mỹ, có bằng cấp về kỹ thuật, kỹ thuật, công nghệ, toán học và sở hữu chí ít 3 năm kinh nghiệm trong những lĩnh vực thúc đẩy, hoặc ít ra một.000 giờ lái tàu bay phản lực.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ