Du học nghề tại Úc và cơ hội việc làm, định cư sau tốt nghiệp

Tiếng Việt | English

Du học nghề tại Úc và cơ hội việc làm, định cư sau tốt nghiệp

Úc là một trong những đất nước có nền giáo dục, kinh tế phát triển nhất hiện nay trên thế giới. Du học nghề tại Úc mở ra rất nhiều cơ hội cho sinh viên, đặc biệt là cơ hội việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp. Vậy để được du học nghề tại Úc, bạn cần chuẩn bị những gì và chi phí ra sao, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về chương trình du học nghề tại Úc

Du học nghề tại Úc có tên là Vocational Education and Training (tên viết tắt: VET) là một hình thức du học của học sinh, sinh viên quốc tế tham gia các chương trình đào tạo nghề tại Úc. Các du học sinh quốc tế có thể lựa chọn học tập tại các trường Cao đẳng nghề công lập (TAFE) hoặc các trường nghề tư thục (College) tùy theo nhu cầu của bản thân. Mục tiêu của các khóa đào tạo này là cung cấp nguồn nhân lực có kỹ năng chuyên môn ở nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể đáp ứng được nhu cầu thiếu nhân lực trầm trọng tại Úc.

Lý do nên lựa chọn du học nghề tại Úc

 • Úc sở hữu hơn 3000 cơ sở đào tạo nghề, giúp du học sinh có nhiều lựa chọn đa dạng hơn. Tất cả các trường dạy nghề tại Úc đều được trang bị cơ sở vật chất hiện đại và tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên tham gia thực hành. Bên cạnh đó, các chương trình đào tạo đều được kiểm định chặt chẽ về chất lượng, đặc biệt chú trọng khả năng làm việc trong thời gian học và sau khi tốt nghiệp.
 • Đối với những sinh viên không đủ điều kiện để định cư theo diện đầu tư kinh doanh hoặc không có người thân bảo lãnh thì định cư theo diện tay nghề chính là lựa chọn hoàn hảo nhất.
 • Du học nghề tại Úc cho phép chuyển tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho việc xin Visa cho học sinh, sinh viên. Nếu bạn đăng ký khóa học lên Đại học, bạn có thể nhận được bậc xét 2 hoặc bậc xét Visa ưu tiên mà không yêu cầu IELTS đầu vào.
 • Điều kiện đầu vào của các khóa đào tạo nghề tại Úc không quá cao như các chương trình Cao đẳng, Đại học. Vì thế, học sinh, sinh viên có thể dễ dàng được chấp nhận nhập học tại các trường đào tạo nghề tại Úc. Thậm chí, một số trường còn có chương trình dự bị nghề hoặc đào tạo tiếng Anh để bổ sung ngôn ngữ cho những ai chưa đáp ứng đủ điều kiện tiếng Anh đầu vào.
 • Nền kinh tế Úc vẫn đang tăng trưởng nhanh chóng nên đòi hỏi một lượng lớn nhân lực, đặc biệt là nhân lực có tay nghề cao. Theo thống kê, có đến 75% sinh viên quốc tế xin được việc làm chính thức tại Úc sau 6 tháng tốt nghiệp. Mức lương trung bình của sinh viên có chứng chỉ I, II là 48.000 AUD/năm, chứng chỉ III, IV là 53.200 AUD/năm và Cao đẳng trở lên là 60.800 AUD/năm. Ngoài ra, hơn 90% sinh viên có thể xin được việc làm thêm đúng với ngành nghề đang theo học ngay trong thời gian tham gia khóa học với mức lương dao động từ 12 – 25 AUD/giờ.
 • Các khóa đào tạo nghề tại Úc đa số yêu cầu học viên chỉ cần hoàn thành lớp 10 tại Việt Nam là có thể tham gia học tập. Sau khi hoàn tất chương trình học nghề, học viên có thể tiếp tục học chuyển tiếp lên bậc Đại học để lấy bằng cử nhân.
 •  Các chương trình học nghề tại Úc diễn ra khá ngắn, thường kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Ngoài ra, học phí của các khóa đào tạo nghề cũng thấp hơn khá nhiều so với học phí cần chi trả ở bậc Đại học, thường thấp hơn một nửa thậm chí chỉ bằng một phần ba.

Điều kiện cần đáp ứng để được du học nghề tại Úc

 • Học sinh, sinh viên cần có sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm. Trước khi đi du học, bạn cần làm kiểm tra sức khỏe theo chỉ định của Đại sứ quán tại các cơ sở, phòng khám theo quy định.
 • Cần tối thiểu hoàn thành chương trình học lớp 11 hoặc đã tốt nghiệp THPT với điểm trung bình 2 năm gần nhất từ 6.5 trở lên và không yêu cầu khả năng tiếng Anh.

Nên lựa chọn các ngành nghề nào khi du học nghề tại Úc?

 • Kinh doanh và quản lý
 • Công nghệ thông tin
 • Cơ khí, xây dựng
 • Quản lý địa ốc
 • Thể thao và sáng tạo
 • Dịch vụ xã hội, sức khỏe
 • Thiết kế, nghệ thuật
 • Du lịch – khách sạn
 • Nông, lâm nghiệp và thủy sản

Chi phí du học nghề tại Úc là bao nhiêu?

Học phí du học nghề tại Úc sẽ tùy thuộc vào khóa học, trường học và thành phố mà bạn lựa chọn, trung bình dao động từ 4.000 – 22.000 AUD/năm (tương đương 65,5 – 360,7 triệu VNĐ). Các khóa học nghề trình độ càng cao sẽ càng có học phí cao hơn các khóa học nghề khác, vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn ngành học cho bản thân.

Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu thêm về nơi ở, lối sống tại thành phố mà bạn du học để lên kế hoạch chi tiêu cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày thật hợp lý, tránh chi tiêu mất kiểm soát.

Lộ trình học tập khi du học nghề tại Úc

 • Nếu học hết lớp 11 ở Việt Nam: hãy học chứng chỉ nghề III sau đó tiếp tục học chứng chỉ nghề IV hoặc Cao đẳng tới Cao đẳng nâng cao rồi đến Cử nhân nếu muốn.
 • Nếu học hết lớp 12 ở Việt Nam: hãy học chứng chỉ nghề IV hoặc Cao đẳng đến Cao đẳng nâng cao rồi sau đó dừng lại hoặc tiếp tục học lên cử nhân tùy theo nhu cầu.

Tại Úc, sinh viên sau khi tốt nghiệp khóa học đào tạo nghề có thể xin đi làm ngay hoặc học chuyển tiếp lên bậc Đại học (thời gian học kéo dài 1,5 – 2 năm tùy ngành học). Sau đó, du học sinh quốc tế sẽ được phép ở lại Úc trong 1,5 năm và có thể định cư tại Úc nếu đủ điều kiện. Hiện nay, đa số các du học sinh đều lựa chọn du nghề Úc theo diện vừa đi học vừa đi làm và sẽ quay lại học Đại học khi đã thực sự sẵn sàng.

Những điều cần chuẩn bị khi đi học nghề Úc

Việc đầu tiên bạn cần làm ngay sau khi nhận được Visa từ Đại sứ quán Úc đó là lên kế hoạch học tập, chi tiêu và chuẩn bị hành lý cho bản thân, sẵn sàng cho một cuộc sống hoàn toàn mới. Hãy lên kế hoạch theo từng mục như các khoản phí cần chi tiêu, thời gian học tập, làm thêm, giải trí,… để có cái nhìn tổng quát về những điều bạn sẽ phải làm trong thời gian du học nghề tại Úc. Tiếp đến, hãy lên một danh sách các vật dụng cần chuẩn bị để mang theo đến Úc, cụ thể:

 • Giấy tờ: hộ chiếu, sổ thông tin liên lạc và giấy xác nhận nhập học của trường.
 • Quần áo, giày dép: hãy tìm hiểu trước về khí hậu tại Úc để lựa chọn trang phục mang theo phù hợp, tránh mang nhiều quần áo không cần thiết.
 • Đồ dùng học tập: sách vở, tài liệu chuyên ngành, các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại, từ điển Anh – Việt và các dụng cụ học tập như bút, thước kẻ, kẹp giấy,…
 • Các vật dụng khác: ổ đổi điện, chăn gối, đồ sinh hoạt cá nhân, thuốc,…

Du học nghề tại Úc năm 2023 có gì thay đổi không?

Như đã chia sẻ ở trên, bên cạnh các điều kiện cần đáp ứng khi ứng tuyển, mỗi năm, các trường sẽ có sự thay đổi về chi phí và chương trình học cho phù hợp với tình hình hiện tại. Học sinh, sinh viên cần chủ động tự tìm hiểu thông tin về khóa học trên website chính thức của trường để cập nhật các thay đổi mới nhất.

Một số kinh nghiệm khi đi du học nghề tại Úc bạn cần biết

Để nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới và rèn luyện thêm kỹ năng tiếng Anh cho bản thân, hãy tìm cho mình một công việc làm thêm trong quá trình du học nghề tại Úc. Theo quy định của Chính phủ Úc, các du học sinh quốc tế được phép làm thêm 40 tiếng/2 tuần nếu đang trong kỳ học và được làm fulltime nếu đang trong kỳ nghỉ. Điều bạn cần làm là cân bằng giữa thời gian đi học và đi làm để không làm ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Một số công việc đơn giản bạn có thể lựa chọn khi đi làm thêm tại Úc: phục vụ bàn, gia sư, trông trẻ, làm việc trong các nông trại, giúp việc,…

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi du học nghề tại Úc

Du học nghề tại Úc dành cho những đối tượng nào?

Các khóa học nghề tại Úc không giới hạn về độ tuổi tham gia, tuy nhiên người tham gia cần tối thiểu hoàn thành chương trình học lớp 10 mới có thể đăng ký nhập học.

Sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo nghề có thể học liên thông lên Đại học không?

Tùy theo chương trình học và quy định của từng trường mà du học sinh quốc tế có thể học liên thông lên Đại học để lấy bằng cử nhân.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo nghề?

Hầu hết sinh viên sau khi học xong các khóa đào tạo nghề tại Úc đều có thể tìm được việc làm đúng chuyên ngành với mức lương ổn định từ 40.000 – 70.000 AUD/năm tùy ngành nghề.

Vì sao nên lựa chọn Iglobal để được hỗ trợ du học nghề tại Úc?

 • Dựa trên nhu cầu và khả năng tài chính của bạn, Iglobal sẽ tư vấn cho bạn chương trình học phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bạn sẽ được cập nhật những thông tin mới nhất về chính sách dành cho du học sinh quốc tế tại Úc.
 • Iglobal sở hữu một hệ sinh thái toàn diện gồm: việc làm, du học, đầu tư, nhà ở, định cư và di trú nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm sẽ được hỗ trợ hết mình trong suốt quá trình theo học tại Úc.
 • Bạn sẽ được tư vấn hỗ trợ về hồ sơ xin Visa và luyện tập về cách trả lời phỏng vấn để gia tăng tỷ lệ đỗ Visa.
 • Iglobal thường xuyên có nhiều chương trình ưu đãi dành cho học sinh, sinh viên và phụ huynh, giúp tiết kiệm chi phí khi đi du học nghề tại Úc.

Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chương trình du học nghề tại Úc. Đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo khi vừa tiết kiệm chi phí lại vừa có thể mang lại cơ hội nghề nghiệp và định cư tại Úc đầy hấp dẫn. Hãy liên hệ ngay với Iglobal nếu cần giải đáp bất cứ thắc mắc nào về chương trình du học nghề tại Úc.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *