Du học sinh Úc trước khi về Tết đừng quên làm những việc này

Được về Việt Nam ăn Tết, sum họp cùng gia đình là một trong những điều vui sướng nhất của du học sinh Úc. Thời điểm này, khi nhiều trường vừa kết thúc kỳ thi cuối kỳ thì cũng là lúc các bạn du học sinh rục rịch chuẩn bị về quê ăn Tết.

Nếu bạn định về Việt Nam trong một tháng, hai tháng hoặc thậm chí là 3 tháng (bởi vì nhiều trường đến cuối tháng 2 mới bắt đầu nhập học trở lại), thì không đơn giản là xách ba lô lên và đi. Có rất nhiều thứ bạn cần phải sắp xếp để có một chuyến đi vui trọn vẹn.

5 việc du học sinh Úc cần làm trước khi về Việt Nam ăn Tết

Về visa du học Úc

Những bạn nào đã tuân thủ tất cả các yêu cầu của loại visa Úc mà bạn đang giữ thì không việc gì phải lo lắng cả.

Nhưng mà nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau đây thì cần được tư vấn kỹ trước khi về Việt Nam để xem liệu visa của bạn có nguy cơ bị hủy trong khi bạn về Việt Nam hay không.

  • Chuyển trường nhiều lần
  • Chuyển trường không đúng bậc học mà loại visa sinh viên của bạn cho phép
  • Chưa có CoE (thư xác nhận nhập học) cho khóa học chính đúng theo loại visa sinh viên của bạn

Đặt vé máy bay

Nếu chọn cách mua vé máy bay qua mạng, các bạn nên chọn những trang web tin cậy và trả tiền vé qua hệ thống thanh toán Paypal để đảm bảo được Refund lại tiền khi không nhận được vé. Các website tin cậy là website của chính các hãng bay hoặc những trang chuyên cung cấp các dịch vụ này như Skyscanner, Studentflights…

Du học sinh Úc trước khi về Tết đừng quên làm những việc này

Nếu mua qua đại lý, tốt nhất nên mua từ những đại lý có địa chỉ văn phòng rõ ràng, nên sắp xếp thời gian để đến tận nơi và yêu cầu họ xuất vé chính thức sau khi bạn đã thanh toán. Dù mua với ai, bạn nên kiểm tra kỹ các điều khoản về đổi vé hoặc hủy vé.

Có một kinh nghiệm tìm được vé máy bay giá tốt mà nhiều bạn chia sẻ, đó là chịu khó kiểm tra giá vé 3, 4 lần, trong những thời điểm khác nhau. Nhiều bạn cho rằng cứ càng cận ngày bay thì giá vé sẽ càng mắc nhưng trên thực tế thì giá vé thay đổi khá thường xuyên mà không tuân theo quy luật này. Bạn mua trễ, vẫn có thể mua được với giá rẻ nếu nó đúng vào thời điểm khuyến mãi của hãng.

Dù không thể dự đoán chính xác giá vé sẽ thay đổi như thế nào, nhưng nếu các du học sinh Úc có một khoảng thời gian rộng rãi để kiểm tra giá vé nhiều lần trước khi mua thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để mua được vé với giá tốt hơn.

Cũng nên mua bảo hiểm du lịch đi kèm với vé máy bay, thường chỉ tốn vài chục đô la. Về phạm vi bảo hiểm thì tùy từng hãng, từng chặng bay và loại vé cụ thể, nhưng thông thường bạn sẽ được chi trả khi gặp những rắc rối thường xảy ra như: Bị hoãn, hủy chuyến bay, hành lý bị thất lạc, mất tài sản cá nhân hoặc giấy tờ tùy thân…

Điều này đặc biệt rất quan trọng đối với những bạn nào không bay thẳng về Việt Nam mà phải quá cảnh, nối chuyến ở một nước thứ 3. Những bạn nào đi Malaysia Airlines, Air Asia thì quá cảnh ở Kuala Lumpur, những bạn nào đi Singapore Airlines hoặc Scoot thì quá cảnh ở Singapore…

Giá vé máy bay thay đổi khá thường xuyên mà không tuân theo quy luật nào. Kiểm tra những lúc khác nhau trong ngày để có giá tốt.

Trả hay giữ phòng thuê?

Đó là vấn đề nan giải của rất nhiều bạn du học sinh khi về Việt Nam trong khoảng 1 hoặc 2 tháng. Trong những tình huống này, nếu muốn giữ phòng với giá tốt nhất, bạn nên:

  • Thông báo trước từ sớm cho chủ nhà, gợi ý họ có thể cho người khác thuê ngắn hạn trong thời gian bạn về Việt Nam; xin phép chủ nhà cho bạn để lại đồ đạc (tất nhiên là bạn phải thu dọn gọn gàng, đóng thùng hoặc để trong vali) ở nhà kho hoặc một góc thuận tiện nào đó trong nhà; hoặc thương lượng chỉ trả 50% giá thuê trong thời gian bạn vắng mặt.
  • Thông thường, nếu bạn chỉ đi vài tuần, chủ nhà có thể đồng ý với các phương án đó vì họ cũng không muốn mất công tìm người thay thế, và chưa chắc là người thay thế có thể dọn vào ở ngay khi bạn dọn ra.
  • Lưu ý là trong trường hợp muốn gửi lại đồ đạc trong nhà thì những thứ quan trọng như giấy tờ nhân thân, hồ sơ học tập, hồ sơ làm việc phải luôn mang theo bên mình.

Thẻ ngân hàng

Nếu muốn sử dụng thẻ ngân hàng Úc tại Việt Nam, tốt nhất nên thông báo cho ngân hàng biết về khoản thời gian bạn sẽ về Việt Nam. Nếu không thông báo thì khi có giao dịch tại Việt Nam, rất có thể hệ thống sẽ cho rằng đó là một giao dịch bất thường và khóa thẻ của bạn.

Ngoài ra, có một lưu ý rất quan trọng nữa là nếu thẻ của bạn hết hạn trong thời gian bạn về Việt Nam, thì nhất định phải báo trước cho ngân hàng biết để họ không gửi thẻ mới về nhà thuê trong lúc bạn vắng mặt. Làm như vậy sẽ giúp tránh được trường hợp kẻ xấu sử dụng thẻ của bạn.

Bạn cũng không nên để bank statement gửi về nhà trong thời gian mình vắng mặt. Thay vào đó, hãy vào netbank hoặc ứng dụng tương tự, chọn chỉ nhận statement qua email để bảo đảm các thông tin quan trọng này không lọt ra ngoài. Thẻ ngân hàng và hợp đồng dùng điện thoại là một trong những thứ bạn cần quan tâm khi về quê nghỉ hè

Về hợp đồng sử dụng mạng và thiết bị di động

Một số công ty có các chính sách riêng cho khách hàng ký plan sử dụng mạng và thiết bị của họ mà theo đó, bạn có thể tạm hoãn đóng phí trong khoảng thời gian tối đa là 2 hoặc 3 tháng không sử dụng dịch vụ của họ.

Ví dụ, theo plan ban đầu, hợp đồng của bạn bắt đầu từ tháng 1/2016, và kết thúc vào tháng 1/2017. Nhưng tháng 11 và 12/2016, bạn về Việt Nam thì có thể không đóng phí cho 2 tháng này, nhưng hợp đồng của bạn sẽ kéo dài ra đến tháng 3/2017.

Để biết thông tin chi tiết về chính sách này, bạn nên liên lạc trực tiếp với bộ phận tư vấn của từng hãng.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về việc làm thêm, ngành học, visa du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các trung tâm dịch vụ tư vấn du học uy tín – là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.