Du học trò Việt bươn chải tại Nhật: Học bài bên nồi chè, mỗi ngày bán hơn 150 suất

“Vui thì cười 1 dòng. Buồn thì cười hai mẫu. Còn ví như cảm thấy mệt mỏi quá thì trùm chăn ngủ. Cuộc sống cứ vậy mà đơn giản trôi qua. I’ m Fine”, Bùi Phương Thảo (sinh năm 1997, tại Bắc Giang) kể về cuộc sống của mình ở Nhật Bản trong vòng hơn một năm qua như thế.

Thảo là con gái đầu trong gia đình khiến cho nông ở Bắc Giang. Với mong muốn mang một cuộc sống mới mẻ xa vòng tay cha mẹ và cơ hội đổi đời, Thảo xuất phát sang Nhật du học. Cô là sinh viên khoa tiếng Nhật của trường SAMU Japanese Language School (Tokyo, Nhật Bản).

Du học tự mãn nhiều khó nhọc. Thảo quay cuồng với công việc làm cho thêm kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí tổn. Một tuần, cô bạn đến lớp 5 buổi (mang thể đều là ca chiều, hoặc đều là ca sáng). Thời gian còn lại, Thảo tranh thủ đi khiến cho thêm. Hai tuần gần đây, Thảo mày mò tập nấu chè rồi có đi bán ở các ga tàu điện hoặc nhận đơn đặt hàng của khách trên mạng. 

“Gánh chè” chưa có lãi nhưng nữ du học trò Việt mong chờ một ngày sắp đây, nó sẽ trở thành nơi để cô kiếm tiền chi trả cho cuộc sống đắt đỏ ở Tokyo. Ko kể bán chè, Thảo còn tranh thủ khiến thêm tại 1 khách sạn tiệc cưới suốt 2 ngày cuối tuần. 

du-hoc-sinh-viet-buon-chai-tai-nhat-hoc-bai-ben-noi-che-moi-ngay-ban-hon-150-suat-aWnd9RYGlNBHlwI.jpg

Thảo và “gánh” chè vừa ra đời 2 tuần của mình.

Tranh thủ học bài lúc canh nồi chè, bán hơn 150 suất/ngày

Thảo đang sống trong khu ký túc xá của trường. Khi bắt tay thực hiện ý tưởng nấu chè sở hữu đi bán cho du học trò Việt ăn đỡ nhớ quê, Thảo đối diện mang đa dạng khó khăn. 

Trước nhất là ko gian nấu nướng giảm thiểu. Sinh viên tiêu dùng chung bếp ăn ở khu ký túc xá bắt buộc cứ đến giờ Thảo mang nồi ra nấu chè, thì bạn khác cũng có nhu cầu dùng bếp. Tất cả người cần xếp hàng hoặc dường nhau sử dụng.

“Buổi sáng không đi học mình thường dậy sớm để nấu chè. Mình mất khoảng 5 tiếng để nấu xong nồi chè. Mình có các dòng chè gồm đậu đen, đậu hà lan, đậu xanh, thạch dừa, dừa khô, dừa tươi, nước dừa, chuối, hạt trân châu. 1 món khác cũng được các bạn du học sinh mê say là sữa chua nếp cẩm. Nấu chè xong mình với đến cửa ga để giao cho những bạn trên đường đi học về. Đây là những người dùng đã nhắn tin oder chè từ tối hôm trước”, 9X chia sẻ.

Ko kể những suất chè được đặt trước, Thảo cũng nấu phổ biến hơn một tẹo để bán thêm cho các người có nhu cầu tìm trực tiếp ở ga tàu điện. Hiện tại, Thảo bán chè vào các sáng và tối vật dụng 4, thứ 5 và tối chủ nhật hàng tuần. Sau khi đứng 2 hoặc 3 tiếng ở ga Shinokubo, 9X Việt bán được khoảng 80 cốc chè/buổi. 

Một cốc chè thập cẩm của Thảo có giá 300 yen (hơn 60.000 đồng), trong khi nếp cẩm đắt hơn một tí là 350 yen (khoảng 72.000 đồng).

du-hoc-sinh-viet-buon-chai-tai-nhat-hoc-bai-ben-noi-che-moi-ngay-ban-hon-150-suat-0K3OCfo1R5HOdOY.jpg

Lúc mang thời kì, bằng hữu Thảo phụ cô bán chè ở các ga tàu điện.

Mình chọn nguyên liệu nấu chè ở các liên hệ bán đồ ăn châu Á hoặc nhờ mẹ gửi từ Việt Nam sang. Mình tìm marketing chè vì đây là món ăn đặc biệt của người Việt. Anh chị em du học sinh đi học xa nhà thường thèm món ăn này. Ở đây cũng có những quán chè Việt nhưng nhìn chung giá cả vô cùng đắt, buộc phải vào quán ăn mất thời kì. Các du học sinh thích đặt chè online hoặc mua ở những ga tàu cho nhanh và một thể“, nữ sinh viên nhanh nhạy nắm bắt cơ hội buôn bán.

“Phi vụ” bán chè không khiến cho tác động nhiều đến thời gian học tập của Thảo. Trong 5 tiếng canh chè chín, cô bạn tranh thủ học bài. Ngoài ra, 9X vẫn còn buổi tối thứ 2, đồ vật 3, thiết bị 6 rảnh cả ngày để ôn luyện bài vở.

Thấy “gánh” chè của Thảo mới mở mà mang vẻ đắt khách, hai người bạn cùng phòng yêu cầu tương trợ cô nàng 1 tay. Sau những ca làm thêm bên không tính, các nữ du học sinh bê các hộp chè đã được đóng gói cẩn thận đi bán. Ngày nào các bạn bận quá không phụ được, Thảo cần cán đán công việc 1 mình.

du-hoc-sinh-viet-buon-chai-tai-nhat-hoc-bai-ben-noi-che-moi-ngay-ban-hon-150-suat-ZsyDMxVn4705EZs.jpg

Các mâm chè cũng mang thể coi là “startup” nho nhỏ của nữ du học sinh.

Hỏi Thảo tại sao ko kiếm việc khiến thêm ở các quán ăn đến tháng lãnh lương như những du học trò khác cho đỡ cực, cô bạn bảo: “Mang thể việc bán chè của mình ko kiếm được nhiều tiền như các bạn đi làm thêm nhưng mình vẫn khiến cho vì đơn giản mình thích. Mình muốn tự mang trách nhiệm vững mạnh công tác của bản thân, không bị chi phối bởi ai khác”.

Bài học đầu đời: Trầy vi tróc vẩy mới kiếm được tiền!

Nhìn bí quyết Thảo dỡ vác khuấy nồi chè thập cẩm siêu khó, rồi tự mình đóng gói sở hữu đi bán ngày hai buổi kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí tổn, tôi thầm nghĩ chắc cô bé này vốn khéo tay, hay khiến cho từ bé.

Trái ngược với suy nghĩ đó, Thảo thật thà kể: “Hồi xưa lúc còn ở nhà, mình còn không buộc phải nấu cơm đâu. Bà nội mình lo tất cả đa số đồ vật. Đến khi sang đây cuộc sống khác đa dạng, nặng nhọc hơn ở nhà cần việc gì cũng lăn ra làm cho. Đến ngay chuyện nấu chè này, mình phải gọi về Việt Nam hỏi xin công thức của chưng láng giềng. Mặc khác, mình cũng mua hiểu cách nấu chè ngon trên mạng rồi tự mày mò khiến cho theo”.

“Bắt buộc tự kiếm tiền thôi! Bác mẹ cho tiền được năm đầu nhưng không thể lo mãi cho mình. Mình còn may mắn hơn phổ biến bạn đang sống ở đây. Có đa dạng bạn buộc phải khiến việc để sống và tích góp gửi tiền về cho cha mẹ trả nợ ngân hàng nữa ấy”, cô bạn tự biết.

du-hoc-sinh-viet-buon-chai-tai-nhat-hoc-bai-ben-noi-che-moi-ngay-ban-hon-150-suat-NQ2Ge4oJv6F3KlI.jpg

Nguồn khích lệ để Thảo vượt qua những nặng nhọc là luôn với bằng hữu ở cạnh.

Chẳng việc gì dễ dàng, nấu chè cũng thế. Những lần đầu chưa sở hữu kinh nghiệm, nồi chè của Thảo không ngon cô bắt buộc đổ nấu lại đi tất cả. Những hôm đó coi như lỗ trắng. Còn các bữa chè ế, bạn hữu buộc phải “giải cứu chè” bằng phương pháp qua nhà lấy về ăn dùm. 

Thất bại rồi lại tìm mọi cách, nấu chưa ngon lần đầu thì lần sau cần nấu ngon hơn! Phổ biến khi cô gái Việt cũng nản chí lắm nhưng lại tự răn không được bỏ cuộc vì bên mình vẫn còn sự trợ giúp, khích lệ của các người bạn chân tình.

“Các bạn của mình phần nhiều là du học trò. Anh chị em ở xa đặt chè rộng rãi lắm, mình bắt buộc gửi chuyển phát nhanh tới. Rộng rãi người khen chè ngon nhưng lời chê thì cũng ko ít. Mỗi người một khẩu vị khác nhau mà. Khi đầu mình chưa có kinh nghiệm, 1 số bạn sau lúc ăn xong còn gửi tin nhắn góp ý. Họ cũng cảm thông cho mình. Có các thanh niên đến chọn chè ăn rồi còn đứng bán hộ mình nữa. Đáng yêu lắm”, động lực để Thảo tiếp tục duy trì “gánh” chè của mình.

“Ngủ sở hữu mơ thấy chè không con?”, mẹ Thảo nửa đùa nửa thật hỏi con gái như thế mỗi lần cô bạn gọi điện về nhà. Người mẹ nào cũng thương con, ko muốn con nặng nhọc nhưng lúc đặt trong tình thế cuộc sống buộc phải con bắt buộc tìm mọi cách tự lập, mẹ Thảo đành chấp thuận cho con vừa học vừa bán chè ở xứ người.

du-hoc-sinh-viet-buon-chai-tai-nhat-hoc-bai-ben-noi-che-moi-ngay-ban-hon-150-suat-mB1XFDLbqFYeAc7.jpg

Cô bạn ko để trống thời kì nào trong ngày. Không học thì ra ko kể kiếm tiền, ko kiếm tiền thì lại chăm chú học.

du-hoc-sinh-viet-buon-chai-tai-nhat-hoc-bai-ben-noi-che-moi-ngay-ban-hon-150-suat-tsNlzvda4OXAIkm.jpg

Những người bạn cộng phòng thường xuyên “giải cứu” chè ế cho Thảo.

Trước Thảo, nhiều du học Việt tại Nhật đã tìm cách bán chè để kiếm tiền trang trải cuộc sống tự lập. “Gánh” chè “sinh sau đẻ muộn” của cô bạn thành ra mà phải đối diện với áp lực cạnh tranh để tồn tại. Theo Thảo, chỉ mang phương pháp phải nấu chè ngon hơn và chất lượng hơn thì mới mang thể thu hút khách hàng về phía mình và tồn tại lâu ở đô thị đa dạng cơ hội nhưng cũng lắm thách thức như Tokyo.

Tháng 4/2018, Thảo sẽ tốt nghiệp trường tiếng, cô bạn dự kiến sẽ học ngành điều dưỡng tại Nhật. 9X đặt mục tiêu gắn bó với sơn hà này dù cuộc sống mang nặng nhọc, nặng nhọc nhưng tiền lương xứng đáng!

Nguồn: Tổng hợp