‘Dương Quá’ U.70 cụt tay bán chè suốt 30 năm làm cho người người mê ly

0
368
Rate this post

Ấy là ông Võ Văn Thể, 69 tuổi, thường được bằng hữu gọi thân mật là ông Ba cụt. Ông Ba chỉ còn 1 tay suốt hơn 40 năm qua. Theo như ông nói với phóng viên thì nguyên cớ mất một tay là do tai nạn cần lao khi ông còn trẻ, nhưng điều đấy ko đồng nghĩa có việc ông Ba ngừng cần lao.

Ông mang một gánh chè hạt đậu, mở tại nút giao Mai Thị Lựu có Nguyễn Văn Thủ, Q.1, TP.HCM từ năm 1987 tới nay. Bình dị, đơn sơ, hương vị không thay đổi nhưng suốt 30 năm qua, quán chè luôn đông khách.

'Dương Quá' U.70 cụt tay bán chè suốt 30 năm khiến người người mê ly - ảnh 1

VIDEO: 1 ngày khiến việc của ông Ba cụt – biệt danh “Dương Quá” U70 – Thực hiện: Lê Nam – Vũ Dương


Ông Ba cụt bắt đầu nấu chè từ sáng sớm, từ chè đậu đen, đậu xanh cho đến sương sa hột lựu, bột lọc củ năng… đều 1 tay ông chuẩn bị, đúng theo nghĩa đen. Tới khoảng 11 giờ trưa, ông đẩy xe từ nhà ở đường Trần Quang Khải ra chỗ quen thuộc, khởi đầu một ngày khiến cho việc bận rộn và phổ biến tiếng cười.

“Tôi ko có cách nào cả. Thật ra trước đây tôi sở hữu đi bán phụ chị gái, sau đấy chị mất, giờ 1 mình tôi cáng đáng xe chè”, ông Ba nhắc.

Dăm ba nồi chè, nồi đậu nấu chín đủ màu sắc được đặt trên một loại xe đẩy. Những mẫu hũ nhựa chẳng quá đẹp đẽ, những ánh sương sa cũng ko quá óng ánh như các quán chè biển hiệu cao xa…

'Dương Quá' U.70 cụt tay bán chè suốt 30 năm khiến người người mê ly - ảnh 3

tin tương tác


Chè ‘đợi’ làm nhiều người thành phố muốn ăn bắt buộc nhẫn nại tột độ

Dù khách có đông đến mấy, chủ quán vẫn luôn múc chè một bí quyết từ từ, cẩn thận, thậm chí sở hữu khi còn quên luôn cả việc bán cho khách đã đợi khá lâu.


Chè của ông Ba cụt làm phổ biến người nhớ về những ly chè cách đây cả chục năm, khi họ vẫn còn là 1 đứa trẻ, chỉ là đậu đen và đậu xanh nấu nhuyễn, thêm đường thơm lịm và đá xay mát lành.

'Dương Quá' U.70 cụt tay bán chè suốt 30 năm khiến người người mê ly - ảnh 4

Các nồi chè do 1 tay ông Ba cụt nấu Ảnh Lê Nam

Ông Ba thiếu một tay, nhưng lại thừa niềm vui và nụ cười hào sảng dành cho toàn bộ người. Ai ăn chè ông nấu cũng nhận xét chè vừa ngon, mà ăn xong vẫn còn thấy ngọt lịm và rét mướt hơn hẳn các quán chè khác, kiên cố là do cái tình mà ông Ba ân buộc phải gửi gắm qua mỗi ly chè.

'Dương Quá' U.70 cụt tay bán chè suốt 30 năm khiến người người mê ly - ảnh 5

tin tác động


Người Sài Gòn đi chợ ‘phồn hoa’ Tân Định, thèm nhớ những món ăn sắp 100 năm

Nằm ngay khu Tân Định mang đủ những luôn tiện ích: tiệm chè con Ngựa, con Chuột, quán cà phê dĩa. 

Hỏi ông Ba mang gặp phổ biến cạnh tranh lúc làm việc ko, ông lại cười: “Nhắc ko với khó khăn thì không đúng, nhưng chú Ba cũng quen rồi. Việc của chú cũng nhẹ nhõm, chỉ mang khiến cho một tay thì tương đối luộm thuộm. Lúc nào đông khách, may nhờ bà con xung quành tới phụ dùm, cũng đỡ”.

'Dương Quá' U.70 cụt tay bán chè suốt 30 năm khiến người người mê ly - ảnh 6

Mỗi ly chè giá 7-10 ngàn đồng, ăn hoài ko ngán. Chị Tạ Lan Anh (làm việc ở đường Đinh Tiên Hoàng Q.1) chờ nhận chè của ông Ba cụt, hồ hởi san sẻ: “Chè chú Ba thì khỏi chê rồi, ăn miết thành quen. Mỗi lần tôi chọn cả gần chục ly cho mọi người trong cơ quan. Mà đến chú Ba tậu chè vui lắm, chú hay cười, lại hiền từ nữa. Tôi thấy nhiều người đến mua, phần vì chè ngon, phần khác cũng vì thương chú”.

“Chú Ba cụt một tay, nhưng khiến cho chè coi bộ nhanh nhẹn lắm. Mỗi lần tới quán lại gọi đại ca ơi cho ly chè, hoặc Dương Quá khiến cho cho ly chè nào, là chú Ba lại cười khà khà ra vẻ đắc chí. Buổi trưa nắng oi ả thế, tự nhiên cũng dịu hẳn đi”, anh Lê Bảo Ngọc, khiến cho việc trong trung tâm thành phố, chia sẻ.

'Dương Quá' U.70 cụt tay bán chè suốt 30 năm khiến người người mê ly - ảnh 7

Khách nào qua quán chè ông Ba cũng bị ông Ba cụt “lây” cho loại sự vui vẻ, lạc quan lạ lùng. Ảnh Lê Nam

Bà Hoàng, biệt danh Tiểu Long Nữ bán bún riêu gần ấy, lý giải: “Như đa số người thấy đấy, ông ấy chỉ mang 1 tay bán chè bắt buộc mấy cô cậu văn phòng gọi là Chè Dương Quá – giống trong phim kiếm hiệp. Còn tôi bán bún riêu bên kia, hay qua phụ ông bán chè, tất cả người thấy vui bắt buộc gọi là Bún Cô Long. Đùa vậy thôi chứ ko có gì hết. Ông cũng ngộ lắm, trêu hoài chỉ thấy cười thôi”.

“Ông Ba hay cười là vậy, nhưng chắc cũng có nhiều khổ tâm lắm ấy”, bà Hoàng nửa đùa nửa thật. Hỏi ra mới biết, ông Ba cụt mua cuộc sống đơn thân, ở vậy nuôi mẹ già và chị gái. Nhưng mẹ già cũng mới mất vài năm, chị gái thì đau ốm miên man, mình ông Ba lam lũ nấu chè, mưu sinh từng ngày. 

'Dương Quá' U.70 cụt tay bán chè suốt 30 năm khiến người người mê ly - ảnh 9

Nụ cười của “Dương Quá” U70 qua góc nhìn của “Tiểu Long Nữ” bán bún riêu đối diện. Ảnh Lê Nam

“Mình thiếu thốn, ko lành lẽ, nào dám ngỏ lời với ai. Hồi đó cũng với quen vài người, nhưng vì thương người ta phải chăng, chăm lo cho đời mình, tôi lại xót xa vì không muốn thành gánh nặng cho ai”, ông Ba cụt hàn huyên.

'Dương Quá' U.70 cụt tay bán chè suốt 30 năm khiến người người mê ly - ảnh 10

Ăn một ly chè của ông Ba cụt, thấy vừa thương, vừa mến, bảo sao biết bao người trót thử một lần rồi lại nên chọn tới gọi “chú Ba ơi…”. Ảnh Lê Nam

Buổi trưa tháng 6, nắng chiếu vuông góc mặt đường, vàng ruộm cả xe chè lâu năm. Ông Ba cụt vẫn phải mẫn, cặm cụi làm việc như 1 con ong siêng năng, ngày ngày rót ra thứ mật ngọt thơm, bằng cả sự lạc quan và nụ cười yêu đời ko buộc phải ai cũng mang. Khách càng khi càng đông. Khi ăn ly chè, tôi chợt nghĩ, ăn 1 ly chè của ông Ba cụt, thấy vừa thương, vừa mến, bảo sao biết bao người trót thử 1 lần rồi lại nên mua đến gọi “chú Ba ơi…”.

Lê Nam

Nguồn: Báo Thanh Niên