Gấp rút ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017

Thí sinh tụ hội ôn luyện dạng đề mới

Ngày 18/6, trường THPT Mỹ Đức B (Hà Nội) mới chấm dứt thời kì ôn tập cho học sinh lớp 12, hiện phổ biến học trò của trường tranh thủ thời gian còn lại để hệ thống kiến thức đã được ôn tập. Học trò Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, trường THPT Mỹ Đức B chia sẻ: “Chỉ còn mấy ngày nữa là thi THPT nhà nước, em và các bạn đang buộc phải hệ thống lại tất cả những tri thức lớp 12. Đồng thời, em và những bạn cũng tập trung làm cho nhiều dạng đề khác nhau để lúc vào phòng thi ko bị bỡ ngỡ sở hữu các dạng đề mới. Hơn nữa, em lựa chọn thi tổ hợp môn Kỹ thuật xã hội mang đa dạng mốc thời kì bắt buộc nhớ cần bắt buộc dành hết thời kì tụ hội cho việc học”.

Ngày nay công việc ôn tập tại trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã kết thúc. Qũy thời gian còn lại, cô giáo và nhà trường tập kết vào luyện đề thi để học sinh khiến cho quen có đa dạng dạng đề, từ đó, với thể đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp đến. Thầy Trần Mạnh Tùng, thầy giáo trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: “Có những thay đổi phương pháp thi THPT nhà nước đã thúc đẩy tới tâm lý giáo viên và học trò lớp 12. Ngoài ra, ngay sau lúc Bộ Giáo dục và Huấn luyện ban bố đề thi minh họa giống có đề thi thật cũng phần nào ổn định tâm lý của những em học sinh”. 

Mặc dầu, thời gian thi THPT nhà nước cũng gần đến nhưng 1 số học trò trường THPT Hoàng Văn Thụ (Hà Nội) vẫn còn lúng túng lúc khiến cho bài thi Kỹ thuật Thiên nhiên, Khoa học xã hội. Thầy Đặng Danh Hướng, gia sư trường THPT Hoàng Văn Thụ san sẻ: “Trong công đoạn ôn tập, thầy giáo nhà trường cũng cho học trò ôn tập các dạng đề giống với đề thi THPT quốc gia. Nhưng hiện vẫn có học sinh khoanh nhầm đáp án môn nọ vào môn kia ở tổ hợp môn Kỹ thuật tự nhiên và Kỹ thuật xã hội. Tuy nhiên, tri thức đề thi nằm dàn trải chương trình lớp 12 nhưng thúc đẩy phổ biến đến giữa những năm học. Học sinh tương đối khó nhọc trong giai đoạn ôn thi, đặc trưng là học sinh sở hữu học lực trung bình. Rộng rãi thí sinh chia sẻ với gia sư rằng, tìm mọi cách nỗ lực làm cho các phần căn bản nhất của môn thành phần trong tổ hợp môn thi đã đăng kí, tránh điểm liệt”.

Trong các ngày rốt cục trước khi kỳ thi THPT quốc gia, phổ biến thí sinh đã chọn phương án tự học hoặc học nhóm. Đặc biệt, nhiều học trò đã tìm cách thức ôn tập qua internet. Em Trần Văn Đăng, học sinh lớp 12 trường THPT Mỹ Đức A (Hà Nội) cho biết: Thời điểm này, em đang buộc phải tận dụng mọi lúc để ôn thi có mong muốn đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi THPT nhà nước gần tới để có thể đỗ vào trường đại học như mong muốn. Dù năm nay mang 1 số môn lần đầu tổ tiên chức thi trắc nghiệm nhưng em ko bỡ ngỡ bởi vì trong quá trình học tập đã được những thầy cô giáo chỉ dẫn và làm quen có dạng đề thi này. Đồng thời, em và những bạn cũng thường xuyên lên mạng internet để tham khảo các dạng đề thi”. 

Về vấn đề này, thầy Đặng Danh Hướng khẳng định: Thí sinh cần chuẩn bị ôn tập tri thức một cách cẩn thận, bám sát chương trình lớp 12, không học tủ, học lệch, không học thêm tràn lan, dành thời kì ngơi nghỉ công nghệ để có sức khỏe thấp. Bên cạnh đó, các em nên hiểu rõ quy chế thi để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình và giảm thiểu các sơ sót đáng nuối tiếc trong những ngày thi gần đến.

gap-rut-on-tap-chuan-bi-cho-ky-thi-thpt-quoc-gia-2017-8ImLQvl3sAGWntz.jpg

Kỳ thi THPT nhà nước 2017 đang được chuẩn bị hăng hái, cẩn thận. Ảnh ĐH.

Quá trình cuối đã hoàn tất

​​​​​​​
Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Thi và Khảo thí (Sở Giáo dục và Tập huấn Hà Nội)  cho biết: Ngay từ lúc có phương án thi THPT quốc gia năm 2017, Sở Giáo dục và Tập huấn Hà Nội đã cử các thầy giáo nòng cột tham gia các buổi tập huấn của Bộ Giáo dục và Tập huấn về cách thức ôn tập, giảng dạy, cách ra đề thi theo phương án thi mới. Sau đó, các thầy giáo này sẽ truyền đạt lại những nội dung  đã được tập huấn cho thầy giáo ở trường để triển khai học dạy và ôn tập cho học trò. Trong tháng 3, Sở Giáo dục và Huấn luyện Hà Nội cũng đã doanh nghiệp khảo sát học trò lớp 12 để học trò và giáo viên làm cho quen có cách thi mới. Chuẩn y đợt khảo sát học trò lớp 12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu các trường phân chiếc học sinh để đa số các em đều đạt kết quả cao trong kỳ thi gần đến. “Qua đợt khảo sát, chúng tôi kiểm tra cả gia sư và học sinh đều đáp ứng được phương pháp thi THPT quốc gia mới”, ông Chất nhấn mạnh.

Thời điểm này, Sở Giáo dục và Huấn luyện Hà Nội cũng đã phối hợp có các trường đại học, học viện chuẩn bị toàn bộ đội ngũ giảng viên, thầy giáo những trường THPT tham dự vào kỳ thi. Đối sở hữu các điểm thi, Sở Giáo dục và Huấn luyện Hà Nội cũng chủ trương tìm các trường học bảo đảm hầu hết cơ sở vật chất như: Trường có tường dào bao vòng vèo, có toàn bộ quạt, bàn ghế trong phòng để sắp xếp 24 thí sinh/phòng và khoảng phương pháp đã quy định trong quy chế.

Trước các băn khoăn về tính nghiêm minh khi kỳ thi THPT nhà nước 2017 năm nay được giao cho các Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương chủ trì, ông Mai Văn  Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, mang thuộc tính “2 trong một” của kỳ thi vừa xét rẻ nghiệp THPT vừa xét tuyển đại học, công tác thanh đánh giá đối mang kỳ thi năm nay sẽ được khiến cho quyết liệt và trang nghiêm. Ông Trinh cho biết, Ban chỉ đạo kỳ thi THPT nhà nước 2017 đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh việc tuyên truyền đến các thí sinh và phụ huynh thực hành trang nghiêm quy chế nhằm đảm bảo an toàn cho kỳ thi. 

Đối với việc giảm thiểu gian lận trong kỳ thi, nhất là việc sử dụng những kỹ thuật cao, ông Trinh cho biết: Ban chỉ đạo thi đã phối hợp mang lực lượng Công an A83 để với các giải pháp, hướng dẫn, tập huấn cụ thể cho cán bộ coi thi. “Cán bộ coi thi tăng cường trách nhiệm thì bất kỳ thí sinh gian lậu nào, dù dùng kỹ thuật đương đại tới mấy cũng không qua mắt được cán bộ coi thi. Không có gì là tuyệt đối, chỉ có những biện pháp thích hợp nhất để hạn chế mức tối đa tiêu cực trong phòng thi”, ông Mai Văn Trinh san sẻ.

Ông Trinh cũng lưu ý thí sinh, lúc nhận đề thi, buộc phải lưu ý mã đề các môn thi tổ hợp với trùng nhau ko, đề với bị mờ, bị rách hay có sơ sót gì nên báo ngay cho giám thị để giải quyết.

Nguồn: Tổng hợp