“Giả dụ biết trước học tổn phí tăng hàng năm, tôi không sắm Đại học Kinh tế quốc dân”

0
494

Việc trường Đại học Kinh tế quốc dân nâng cao 30% học phí tổn ở một số ngành học đang gây xốn xang dư luận.

Để làm cho rõ vấn đề này, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam mang cuộc luận bàn sở hữu ông Phạm Hiệp (Đại học Văn hóa Trung Hoa, Đài Loan) xung quanh vấn đề tự chủ tài chính. 

PV: Ông mang thể giải thích thêm về việc Đại học Kinh tế quốc dân thực hiện đúng chủ trương nhưng chưa nhận được sự đồng thuận từ sinh viên, phụ huynh là do đâu?

Ông Phạm Hiệp: Theo tôi được biết, Đại học Kinh tế quốc dân đã được Thủ tướng phê chuẩn ưng chuẩn đề án tự chủ tại Quyết định 368 năm 2015. Theo tinh thần Quyết định này, việc nâng cao học chi phí là không hề sai. 

Tuy thế, mang vẻ như Nhà trường chưa khiến cho thấp công tác truyền thông đến sinh viên từ trước lúc nhập học về lộ trình tăng học phí này. 

Khi thông báo tăng học phí được đưa ra đột ngột, sinh viên “sốc” là điều dễ hiểu (Ảnh: T/L)

Để cho bài bản, trường phải ứng dụng cách thức tương tự như trong dịch vụ điện thoại hay Internet mà theo đó người dùng và nhà chế tạo cùng kí vào giao kèo trong đấy định rõ quyền lợi, nghĩa vụ của 2 bên trong đấy có một điều khoản về học phí tổn. 

Thành thử lúc thông tin tăng học phí tổn được đưa ra đột ngột, sinh viên “sốc” là điều dễ hiểu.
 
Lãnh đạo Nhà trường cho rằng:“Học phí tổn của Đại học Kinh tế Quốc dân cao nhưng chưa phải cao nhất so sở hữu các trường Đại học công lập khác dù rằng đây là trường Đại học hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo kinh tế”, ông kiểm tra như thế nào về ý kiến này?

Ông Phạm Hiệp: Một lúc trường đại học đã được tự chủ và chủ động trong việc thu học chi phí thì ta đã hài lòng coi giáo dục đại học là một dịch vụ của thị trường. 

Mà từ góc độ thị trường thì học chi phí cao hay phải chăng, chất lượng phải chăng hay dở thấp nhất cần để người mua – hay ở đây là sinh viên – nhận xét. 

(GDVN) – Kinh tế Quốc dân là trường Đại học mong ước của đa dạng thí sinh nhưng trường hợp trường ko điều chỉnh mức học phí bây giờ, phổ biến khả năng sinh viên sẽ bắt buộc bỏ học.

Ví dụ, nếu tôi là sinh viên, tôi hoàn toàn sở hữu thể phản biện lại câu nói trên như sau:

“Đúng là Đại học Kinh tế Quốc dân từng là đại học bậc nhất Việt Nam về kinh tế, nhưng giả dụ biết trước sẽ thu học tổn phí cao áp này thì tôi sẽ tậu Đại học Thương Mại hay Đại học Kinh tế (Đại học Nhà nước) là những đại học có chất lượng tương đương mà học tổn phí lại tốt hơn”. 

Trong lúc câu chuyện tăng học phí của Trường Đại học Kinh tế quốc dân đang gây xôn xang thì ngày 21/7, trên trang cá nhân của 1 giảng viên của trường sở hữu tên Pham Thanh Long mang bàn luận về vấn đề này, thầy nêu: “Trong nền kinh tế thị trường, trường đại học là doanh nghiệp bán dịch vụ giáo dục, đào tạo”, ông nghĩ sao về điều này?

Ông Phạm Hiệp: Từ góc độ thị trường thì nguyên tắc cơ bản là “thuận sắm vừa bán” mà ở đây nhịn nhường như chưa mang sự đồng thuận này. 

Hơn nữa, cũng từ góc độ thị trường thì 1 giảng viên có lẽ không bắt buộc là người phù hợp để trả lời bức xúc của khách hàng – ở đây tức thị sinh viên.

Người phù hợp theo tôi phải là lãnh đạo trường hoặc đại diện đảm đang truyền thông. 

Như vậy với nghĩa là, giảng viên này đang góp ý cho sinh viên ở góc độ dịch vụ – thị trường nhưng bản thân anh ta lại không tuân thủ theo nguyên tắc căn bản về dịch vụ. 

Theo ông, giải pháp nào là phải chăng nhất cho Đại học kinh tế quốc dân vào thời khắc này?

Ông Phạm Hiệp:
Nhà trường nên áp dụng cộng khi phổ biến biện pháp công khai minh bạch lộ trình tăng học chi phí để thông báo đến các người tìm việc đang mang ý định nhập học gần tới, giảm thiểu hiểu lầm như câu chuyện vừa diễn ra với sinh viên khoá trước. Hoặc bài bản hơn là mang hợp đồng cam kết giữa Nhà trường và sinh viên như tôi đã đề cập ở trên.  

Còn trong tình hình hiện nay, xuất sắc nhất là Quốc gia sẽ tương trợ Đại học kinh tế quốc dân khoản kinh tổn phí tương đương mức học phí tổn dự định thu thêm và sinh viên chỉ buộc phải đóng mức học tổn phí như năm ngoái. Việc nâng cao học phí, chỉ ứng dụng với sinh viên nhập học năm 2016-2017 trở đi.
 
Trân trọng cảm ơn ơn ông!

Báo Giáo dục