Giáo viên “ngậm sâm luyện thi” kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng

Thiên hướng chung của luyện thi vài năm trở lại đây là giảm các lớp học trực tiếp (offline), nâng cao cường khóa học qua mạng (online). 

Thậm chí, dạy và học online hiện được đánh giá hữu hiệu và nhanh chóng nhất để lan truyền tiếng tăm, cũng như tăng thu nhập cho giảng viên.

Thu nhập ‘khủng’

1 số thầy giáo thừa nhận khoảng 1 tháng trước kỳ thi THPT nhà nước là khi “chạy sô”, kiếm tiền nhiều nhất. Đây được coi là “thời điểm vàng”, học sinh đã nghỉ ở trường buộc phải số lượng đăng ký luyện thi nâng cao vọt.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay ko còn cảnh hàng trăm thí sinh chen chúc trong mỗi lớp học thêm tại những trung tâm lừng danh lòng vòng các trường đại học như Bách khoa, Sư phạm… Ngoại giả, những lớp luyện thi Toán vẫn được duy trì, bởi đây là môn nên và là năm đầu tiên ứng dụng hình thức thi mới – trắc nghiệm. 

Thầy Nguyễn Tuấn Minh (cô giáo dạy Toán ở Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết mang các lớp luyện thi mang vài trăm học sinh, thù lao cho cô giáo là 10-20 triệu đồng/buổi. 

Lớp offline thường mang khoảng từ 300-500 học sinh trong hội trường to, diễn ra trong 3 tiếng, giải lao 30 phút. Học phí tổn 50.000 đồng tới 90.000 đồng/em, tuỳ theo nơi tổ chức dạy. Giáo viên sẽ nhận được 70% số tiền thu được.

Sở hữu các cô giáo online, việc dạy học được thực hiện gián tiếp qua mạng nhưng vẫn thu “tiền tươi thóc thật”. Cụ thể, cô giáo thu học chi phí của học trò qua những kênh tính sổ trung gian như thẻ cào điện thoại, các loại thẻ tính sổ, ví điện tử, trương mục nhà băng, bưu điện…

Học sinh nộp khoản tiền đăng ký này vào thời khắc khai giảng khóa học cho đơn vị chế tạo dịch vụ trực tuyến. Thu nhập của giáo viên là phần thù lao theo tỷ lệ phần trăm đã thỏa thuận với công ty.

Thầy Lê Trọng Quang (gia sư dạy online) tiết lậu thầy cô càng được rộng rãi học sinh yêu mến càng có doanh thu cao. Trong đấy, sở hữu người nức danh kiếm tiền tỷ 1 tháng luyện thi “nước rút”, ví như dạy cả online và offline. Ngoại giả, số này rất ít. Đa dạng giáo viên với thể nhận được khoảng 100-300 triệu đồng/tháng. 

giao-vien-ngam-sam-luyen-thi-kiem-hang-tram-trieu-dong-moi-thang-00SM2BB0TG8u5WZ.jpg

Sở hữu sự vững mạnh của kỹ thuật, phổ biến học sinh tậu học và ôn thi qua mạng. Ảnh minh họa.

Cũng theo các người trong nghề, thầy giáo sở hữu thu nhập đáng ái mộ thường giao hội ở thầy cô nổi danh dạy những môn học như Toán, Vật lý, Hóa học và tiếng Anh. Vì thực tiễn, học sinh mang nhu cầu luyện thi những môn thuộc tổ hợp A, A1, D phổ biến hơn cả.

Bên cạnh công tác dạy online và offline, họ sở hữu thể kiếm tiền bằng việc viết sách. Càng nức tiếng, quảng bá được phổ biến sách, họ càng kiếm được thêm tiền từ chục triệu tới cả trăm triệu đồng mỗi tháng từ nguồn này. 

Mang sự quyến rũ và năng động trong phương pháp dạy và học mang đa dạng đổi mới, ko ít người đã từ bỏ sự ổn định ở trường để trở nên giáo viên tự do. Họ là những thầy cô của thời khoa học, có phương pháp dạy khác có đa số gia sư truyền thống.

‘Vừa dạy học vừa ngậm sâm’

Nhìn vào con số thu nhập của giáo viên luyện thi trong các tháng cao điểm, nhiều người không khỏi ngưỡng mộ. Tuy nhiên, để mang được các điều đó, họ phải nỗ lực hết mình và nhanh nhạy có thiên hướng kỹ thuật của thời đại.

Thầy cô dạy online ko ngừng tự học để cập nhật kiến thức mới nhanh nhất. Vừa biên soạn giáo án, họ vừa cần kèm phổ biến vật dụng ghi hình, âm thanh, phần mềm. Sự sáng ý, nét duyên của mỗi người trong dẫn dắt bài giảng sao cho thu hút học trò cũng là điều quan yếu. 

Phổ biến cô giáo trẻ luyện thi với lịch khiến việc “nặng”, bị người trong nghề gọi là “hành xác”, “vừa dạy học vừa ngậm sâm” trong thời gian cao điểm. 

Cô Nguyễn Hồng Anh – gia sư luyện thi tiếng Anh (Hà Nội) – cho hay tháng luyện thi cấp tốc (1 tháng trước kỳ thi), thời gian khiến cho việc bắt đầu từ 5h có việc phân chiếc, sắp đặt tài liệu, phát cho học sinh các lớp khác nhau. Mỗi lớp ôn luyện kéo dài từ 1,5 tới 3 tiếng.

Thu nhập cao không dễ tới mang thầy giáo luyện thi

Thầy Khắc Vũ (gia sư dạy Hoá học) chia sẻ lúc anh mới bắt đầu công việc dạy online năm 2010, thu nhập rất bọt bèo, thậm chí thù lao không bằng thầy giáo thời sinh viên. Đa dạng gia sư giỏi khi đấy đã từ chối công việc này. 

“Đó vừa là thách thức nhưng cũng là thời cơ cho những giáo viên trẻ như tôi được biểu lộ bản thân”, thầy Vũ nói.

Ví dụ, trong ngày bận rộn, giáo viên này với lớp học trước hết bắt đầu lúc 7h30, kéo dài đến 11h. Lớp học đồ vật hai từ 14h đến 17h30. Lớp rốt cục trong ngày thường bắt đầu từ 18h và chấm dứt lúc 21h30 hoặc có thể sớm hơn khi 19h30. 

Từ 20h đến 22h là “giờ vàng” trên Facebook, học sinh thường online phổ biến, thầy cô nên lên mạng để tương tác với “người dùng”. Họ chia sẻ tài liệu, đề thi, livestream tham vấn, trả lời thắc mắc. 

Sau 22h, đa dạng người vẫn chưa thể ngơi nghỉ vì sở hữu siêu phổ biến công tác đang chờ như: Ghi hình bài giảng cho khóa học online, chuẩn bị tài liệu cho buổi học sau, giải đáp tin nhắn học sinh, phụ huynh từ Facbook, Zalo, email… 

Nhiều ngày liên tục trong tháng cao điểm, các thầy cô luyện thi chỉ với thể nghỉ ngơi sau 1h đến 3h sáng. Ko ít người thậm chí không sở hữu ngày nghỉ, bởi thời điểm cuối tuần, buổi tối, học sinh thường tham dự học trực tiếp tại các lớp luyện thi. 

Suốt 1 ngày bận rộn, họ thường tranh thủ ăn tối trong giờ giải lao của lớp học và không với thời gian dành cho bản thân, coi sóc gia đình. 

Ko chỉ vì thu nhập 

Theo những thầy giáo lâu năm trong nghề, thầy cô luyện thi thường chia ra các cấp độ trình bày “đẳng cấp” khác nhau. Đấy là các người mới vào nghề và “ngôi sao”. 

Các giáo viên trẻ thường mang lịch khiến việc dày đặc. Họ mang sức khỏe và đang hết mình vươn lên khẳng định bản thân. Họ thường chưa với gia đình hoặc nhận được sự thông cảm từ phía gia đình để cống hiến cho nghề. 

Còn những thầy giáo đã có kinh nghiệm, tăm tiếng, họ sở hữu thể sắp xếp công việc nhẹ nhàng hơn như lùi thời khắc khai trường các lớp mới vào sau tháng cấp tốc, không dạy cuối tuần mà vẫn mang học trò. Đồng thời, các bài giảng online, tài liệu, đề thi tiêu dùng cho việc san sớt, truyền thông… sẽ được chuẩn bị sớm do đã với kinh nghiệm. 

Tuy nhiên, các công tác trông nom, tương trợ, giải đáp cho học sinh, phụ huynh, tuyển sinh lớp mới, lăng xê, truyền thông, cũng được họ thuê người tương trợ. 1 thầy giáo có tiếng hoạt động lâu năm thậm chí có 10 người hỗ trợ trong thời gian cao điểm. 

Thầy Anh Quân, cô giáo luyện thi ở Hà Nội, kể: “Động lực của thầy giáo trẻ thường là thu nhập. Lúc nhìn thấy con số thu nhập của mình nâng cao lên, họ sẽ muốn khiến cho việc tiếp để mang điều kiện thấp nhất cho tương lai. 

Còn mang các người lâu năm trong nghề, thu nhập ko bắt buộc hầu hết. Họ làm cho việc để khẳng định mình. Một phần niềm vui họ với được từ sự nể trọng mà xã hội, đồng nghiệp, phụ huynh, học trò dành cho mình. Đặc thù, sự thành đạt của các lứa học sinh, tình cảm yêu mến của những thế hệ học sinh dành cho họ”.

* Tên cô giáo đã thay đổi.

Nguồn: Tổng hợp