Góc nhìn

0
244
Rate this post

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thăm một đơn vị quân chính phủ hoạt động tại Luhansk /// Reuters

Chỉ một ngày sau khi chính phủ Ukraine ngừng cung cấp điện cho vùng Luhansk hiện do phe ly khai kiểm soát, Nga đã thế chân ngay và đảm bảo cho 3 triệu dân ở đây cũng như mọi hoạt động khác không bị ảnh hưởng.

Xe tải từ Mexico xếp hàng gần cảng Otaychờ vào đất Mỹ ở khu vực biên giới hai nước /// AFP

Việc Tổng thống Donald Trump không rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận về Khu vực mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mà chỉ đàm phán lại với Canada và Mexico khiến dân Mỹ bất ngờ.

Tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản liên quan 4 đảo trong nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương bắc đã kéo dài hơn 72 năm nay /// AFP

Dự kiến trong chuyến thăm Nga từ ngày 27.4, Thủ tướng  Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đề cập với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tranh chấp liên quan 4 đảo trong nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương bắc.

Thủ lĩnh cực hữu Pháp Marine Le Pen vừa có nước cờ cao tay /// Reuters

Vòng bầu cử tổng thống đầu tiên ở nước Pháp ngày 23.4 vừa qua đã loại 9 ứng cử viên và chỉ để lại ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron và thủ lĩnh đảng Mặt trận quốc gia (FN) Marine Le Pen.

Xe tăng Ấn Độ trình diễn tại lễ diễu binh mừng quốc khánh tháng 1.2013 /// Reuters

Trong báo cáo mới nhất, Viện Nghiên cứu hòa bình Stockholm của Thụy Điển (SIPRI) cho biết trong năm 2016, thế giới chi 1.686 tỉ USD để tăng cường vũ trang, hơn 0,4% so với năm 2015.

Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết các tay súng Taliban đã cải trang lính chính phủ, dùng 2 xe bọc thép vũ trang đột nhập doanh trại tấn công nơi này khiến ít nhất 140 người chết ngày 21.4

Cuộc tấn công mới nhất của Taliban nhằm vào doanh trại quân đội ở miền bắc Afghanistan khiến ít nhất 140 binh sĩ thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump /// Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại một lần nữa thể hiện có thể dễ dàng và nhanh chóng thay đổi nhận thức như thế nào. 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mới đây cáo buộc Iran đang có những hành động khiêu khích "đáng báo động", gây bất ổn Trung Đông /// Reuters

Nhìn những động thái mà chính quyền mới ở Mỹ xem xét lại việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Iran thì không thể không có cảm nhận là chính quyền này bắt đầu làm găng với Iran.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson trên Biển Đông ngày 12.4.2017 /// Hải quân Mỹ

Chính quyền Mỹ đã khiến mọi người ngạc nhiên với thông tin rất khác nhau về việc triển khai lực lượng lớn hải quân Mỹ ở vùng biển ngoài khơi Triều Tiên. 

Ứng viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron /// Reuters

Ứng viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron cáo buộc Đức lạm dụng ưu thế kinh tế nhằm trục lợi, gây hại cho EU và Pháp.

Cuộc trưng cầu về sửa đổi hiến pháp được cho là sự phán xử của cử tri đối với đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan /// AFP

Cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp vào hôm nay 16.4 là sự kiện mang ý nghĩa định mệnh đối với tương lai Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Afghanistan, Ashraf Ghani tại thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải diễn ra ở Ufa, Nga ngày 10.7.2015 /// Reuters

Sự kiện bàn về tương lai chính trị cho Afghanistan được Nga chủ trì ở Moscow với sự tham gia của 14 quốc gia nhưng bị phủ bóng bởi tình trạng không suôn sẻ hiện tại giữa Nga và Mỹ. Mỹ được mời nhưng từ chối tham dự.

Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo tại cuộc họp của tổ chức này ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 12.4.2017 /// Reuters

Thông điệp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) từ báo cáo thường niên vừa được công bố thể hiện hai tâm trạng khác nhau là hy vọng và hoài nghi về tương lai của thương mại thế giới.

Quân đội Hàn Quốc triển khai UAV theo dõi Triều Tiên /// Quân đội Hàn Quốc

Đông Bắc Á đang sôi động quanh vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Vậy mà Hàn Quốc kín tiếng và kiềm chế, thụ động và bàng quan như thể đứng ngoài cuộc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp lãnh đạo sắp mãn nhiệm Leonid Tibilov của Nam Ossetia hồi tháng 3 /// Reuters

Việc Mỹ tấn công vào Syria được xem là hành động chỉ mang tính tượng trưng /// Hải quân Mỹ/Reuters

Hành động tấn công vào Syria ngày 7.4 của Tổng thống Donald Trump có thể là một dấu mốc chiến thuật nhằm xoay hướng dư luận đang chĩa vào ông sang chiến sự ở bên ngoài, theo nhận định của Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, qua bài viết gửi cho Thanh Niên.

Tên lửa phòng không Barak-8 của Israel được tàu chiến Ấn Độ bắn thử, năm 2016 /// Hải quân Ấn Độ

Theo thỏa thuận vừa ký kết, Ấn Độ sẽ mua từ Israel công nghệ chế tạo tên lửa đối không, hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa, công nghệ thông tin và vũ khí trang bị cho tàu sân bay mà New Delhi đang hoàn thiện.

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ trên Biển Đông ngày 3.3.2017 /// Hải quân Mỹ

Việc Mỹ đưa tàu sân bay đến khu vực Đông Bắc Á thay vì đến Úc như dự kiến là cách phô trương sức mạnh quân sự nhằm thị uy và răn đe CHDCND Triều Tiên, nhưng đồng thời cũng còn phát đi thông điệp về phía Trung Quốc.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Bangladesh Sheikh Hasina tại New Delhi ngày 8.4 /// AFP

Sau 7 năm mới có một thủ tướng Bangladesh thăm Ấn Độ và điều đó cho thấy hai bên coi trọng việc “phát hiện lại” nhau như thế nào.

Tổng thống Donald Trump thông báo cuộc tấn công nhằm vào căn cứ quân sự Syria /// AFP

Việc Mỹ tấn công tên lửa vào một sân bay quân sự ở Syria đáng dấu mức độ can thiệp quân sự trực tiếp mới của Mỹ vào diễn biến tình hình chính trị an ninh, nội chiến và chiến tranh ở Syria. 

Nguồn: Báo Thanh Niên