Gồng mình nuôi 2 đứa con bại não và đích mẫu bệnh tật nhưng đôi vợ chồng này chưa 1 lần muốn bỏ cuộc

Hà Nội các ngày gần đây nóng đến ngộp thở. Vậy mà khi bước vào căn nhà nhỏ của vợ chồng chị Trần Thị Xuân, anh Trần Văn Đông (SN 1961) ở xóm Đạc 9, H. Đan Phượng (Hà Nội) thì nhiệt độ như tăng thêm gấp nhiều lần.

Căn nhà quay mặt hướng Tây khiến ánh mặt trời rọi thẳng vào tận bên trong và ở khoảnh sân nhỏ trước cửa treo kín mít những tấm chăn dày cộp. Vì khiến cho nghề giặt thuê phải anh Đông bảo, hãn hữu vào các ngày nóng tới “điên người”, anh chị vẫn nhận việc khiến cho sạch những tấm chăn đấy để kiếm thêm thu nhập.

Sức nóng và sự bí bách như còn được nhân lên bởi sức ép tâm lý của các người sinh sống tại đây. Gia đình hiện sở hữu 5 người cộng chung sống nhưng 3 người phụ thuộc hoàn toàn vào sức lao động của vợ chồng chị Xuân. Đó là người mẹ già yếu, mắc phổ biến bệnh tật và 2 cô con gái bị bại não bẩm sinh.

Nỗi khó nhọc hơn 20 năm nuôi mãi các “đứa trẻ” không bao giờ to

Ở chính giữa gian nhà nhỏ, ngay mùa hè oi bức nhưng cả 2 cô con gái của chị Xuân đều tóc tai rã rượi, nằm bẹp trên giường. Hai chị em đều ko kể 20 tuổi nhưng trong suốt quãng thời gian ấy, chưa phút giây nào họ sở hữu thể sống tự lập, thậm chí sức khỏe càng lớn càng suy yếu, cơ thể “biến dạng” tới nỗi có nhẽ đủ khiến cho những người ko quen cảm thấy sở hữu chút xa vắng vì sợ hãi.

gong-minh-nuoi-2-dua-con-bai-nao-va-me-gia-benh-tat-nhung-doi-vo-chong-nay-chua-mot-lan-muon-bo-cuoc-v2EPq6KE3sxKCz8.jpg

3 bà cháu trong gia đình chị Xuân đều đau ốm, nên sống phụ thuộc vào người khác.

Người con gái lớn tên là Trần Thị Son (SN 1990) bị bại não thể co cứng, tuỳ thuộc teo tóp, chỉ còn da bọc xương. Chiều cao của Son áng chừng chỉ khoảng 70-80cm, cân nặng gần 30kg nhưng trong lúc cơ thể nhỏ bé như vậy, cô lại có chiếc đầu lớn và đôi mắt lúc nào cũng mở tròn xoay.

Sức khỏe của Son hiện siêu yếu, ngoại trừ bại não, cô còn mắc thêm chứng động kinh. Hãn hữu sở hữu lúc đang im ổn, bỗng dưng Son lăn đùng ngã ngửa ra bất tỉnh xỉu, xùi bọt mép và co giật dữ dội.

gong-minh-nuoi-2-dua-con-bai-nao-va-me-gia-benh-tat-nhung-doi-vo-chong-nay-chua-mot-lan-muon-bo-cuoc-9Srvd7ONIsqNvmU.jpg

Sở thích lớn nhất của Son là được khiến đẹp buộc phải chị Xuân thường tậu cho cô những bộ xống áo điệu đà và mua cực kỳ phổ biến dòng vòng đeo ở tay.

Người con gái vật dụng 2 tên là Trần Thị Thành (SN 1993) bị bại não, cơ thể mềm oặt, chẳng thể cử động hay khiến cho bất cứ việc gì. Giống như chị, thuộc hạ Thành teo tóp đến thảm hại, sức khỏe Thành sở hữu phần kém hơn rộng rãi. Thành bị u vú, chảy máu bao tử và cong vẹo cột sống, không thể ngồi dậy và lúc nằm, cơ thể luôn nên lệch sang một bên.

Chị Xuân đề cập, trước kia khi mới lấy nhau, vợ chồng chị sinh được người con trai tên là Trần Đình Hưng (1985), tuy khỏe mạnh phát triển thường nhật nhưng trí não lại với vấn đề. “Bây chừ bạn ấy đi làm mướn ở Hà Nội nhưng khi nào cũng bắt buộc sở hữu người theo sát, cầm tay chỉ việc vì Hưng nhận thức vô cùng kém, chậm chạp, không được sáng láng như các người khác”.

gong-minh-nuoi-2-dua-con-bai-nao-va-me-gia-benh-tat-nhung-doi-vo-chong-nay-chua-mot-lan-muon-bo-cuoc-yUM2n3zx7sdu3fk.jpg

Thành – con gái út của chị Xuân.

Thấy người con trai đầu không mang hy vọng sau phổ biến năm chữa chạy, vợ chồng chị quyết định sinh thêm và rồi Son ra đời, hồng hào, khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Các ngày đầu, vợ chồng chị đều siêu vui mừng, hạnh phúc nhưng rồi chờ đợi đến Một năm ròng, cô con gái nhỏ vẫn chẳng sở hữu dấu hiệu muốn tập lẫy, tập bò.

3 năm sau, vợ chồng chị Xuân lại sinh thêm Thành mang biết bao hy vọng. Ngày chào đời, Thành cũng khỏe mạnh giống hệt như chị gái. Thậm chí năm lên 1 tuổi, cô còn biết bò và to hơn thì biết di chuyển, sinh hoạt thường ngày và tỏ ra thông minh, chăm học.

“Khi ấy vợ chồng tôi đã tin chắc Thành chính là người con sở hữu thể phát triển thường nhật như bao đứa trẻ khác, sau này khi chúng tôi mất đi, nó sẽ là chỗ dựa cho anh trai và chị gái”.

Nhưng rồi hầu hết chuyện giống như là định mệnh, sức khỏe của Thành càng ngày càng suy yếu giống hệt chị gái. Năm cô lên 3 tuổi, vợ chồng chị Xuân đưa cả 2 con gái đi khám qua rộng rãi bệnh viện và nhận được kết luận cả 2 đều mắc bệnh bại não bẩm sinh.

gong-minh-nuoi-2-dua-con-bai-nao-va-me-gia-benh-tat-nhung-doi-vo-chong-nay-chua-mot-lan-muon-bo-cuoc-1f2jQWdempMQ382.jpg

Anh Đông cho biết, kinh tế gia đình hoàn toàn phục thuộc vào mấy sào ruộng trồng lúa.

“Dù nhận được kết quả như vậy, chúng tôi vẫn hy vọng và lo cho các con được đến trường. Trong lúc Son chỉ học hết lớp Một thì Thành khá hơn, ngồi trên xe lăn, bạn đấy theo học hết lớp 6. Nhưng cũng từ ấy, Thành yếu hẳn đi, sau này nghỉ học, Thành chỉ nằm bẹp ở nhà, nói chuyện sở hữu chị gái”.

Đối sở hữu chị Xuân, Thành và Son là những đứa trẻ ko to về mọi mặt. Vì chỉ ở nhà nên hiểu biết của 2 bạn cũng hạn chế và đặc trưng là về mặt thể chất, không những không lớn mạnh mà ngày một suy yếu. Việc chăm nom 2 con gái đều do một tay chị Xuân toan tính. Lúc con muốn ngồi dậy, xua muỗi hay uống 1 miếng nước, ăn một miếng bánh… đều phải nhờ đến chị Xuân.

gong-minh-nuoi-2-dua-con-bai-nao-va-me-gia-benh-tat-nhung-doi-vo-chong-nay-chua-mot-lan-muon-bo-cuoc-NwNap0TboQKHBDq.jpg

Đôi tay nhỏ bé của Thành.

Bao năm qua, chị Xuân ngày nào cũng vất vả có việc săn sóc những con. Sức khỏe chị cũng đã yếu dần phải sắp đây, sở hữu lần bế Son đi vệ sinh, không may trượt tay, làm con ngã đau điếng.

“Các lúc như thế, tôi thấy xót xa, buồn tủi ghê lắm. Rộng rãi khi chỉ nghĩ giá như mình ko sinh các con ra, có nhẽ chúng nó cũng bớt buộc phải chịu khổ. Khi đi khám, bác sĩ còn nói do thể chất tôi yếu đuối nên lúc với thai mới khiến những con bị bệnh bẩm sinh. Câu kể ấy làm tôi ám ảnh và dằn vặt lắm”.

Hai cô gái trẻ sống trong cảnh luôn sẵn sàng đón nhận cái chết

Ngày nay, kinh tế gia đình chị Xuân phụ thuộc hoàn toàn vào mấy sào ruộng. Anh Đông trước đây còn đi làm mướn, làm thuê nhưng hiện thời cũng thất nghiệp, loanh quanh ra, quanh quẩn vào chỉ mong chờ vào việc cấy cày.

Cũng may là Son và Thành mỗi tháng đều nhận trợ cấp 700.000 đồng/người và được cấp phát thuốc điều trị miễn phí những loại thuốc vẫn hay sử dụng. Chỉ khi nào đi viện hoặc tiêu dùng những cái thuốc bên cạnh danh mục BH chi trả, vợ chồng chị Xuân mới nên lo thêm phí phải vẫn còn có thể xoay sở được.

gong-minh-nuoi-2-dua-con-bai-nao-va-me-gia-benh-tat-nhung-doi-vo-chong-nay-chua-mot-lan-muon-bo-cuoc-l5Mabcz8AZoNseL.jpg

Dòng giường nhỏ của 2 chị em Thành – Son.

Chị Xuân cho biết, trước đây cuộc sống gia đình siêu cạnh tranh. Ngoại giả, một đôi năm trước có Một-2 đoàn nhà báo tới viết bài kêu gọi ủng hộ phải họ cũng nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng. “Hiện tại, chúng tôi được liệt vào dánh sách hộ nghèo, được cấp BH Y tế miễn tổn phí và những con với trợ cấp hàng tháng buộc phải cuộc sống dù vẫn còn cực kỳ cạnh tranh nhưng cũng đã bớt khổ hơn trước kia”.

Tuy vậy, chỉ tính riêng việc nên chăm lo cho 2 người con và mẹ già bệnh tật, đau ốm, suốt đời vất vả lại ko biết ngày mai ra sao, có lẽ đã là nỗi khổ tâm quá lớn đối có vợ chồng chị Xuân. Rộng rãi người khuyên chị phải gửi những con vào Trọng điểm bảo trợ Xã hội nhưng chị không nhất trí. Bao năm nuôi con, chị đã quen sở hữu việc lo cho chúng từng miếng ăn, giấc ngủ, hiểu rằng các con không thể cử động được dù chỉ là một chút cần hoàn toàn không yên ổn tâm giao con cho người khác.

gong-minh-nuoi-2-dua-con-bai-nao-va-me-gia-benh-tat-nhung-doi-vo-chong-nay-chua-mot-lan-muon-bo-cuoc-lv7zLnpfEQzPY0T.jpg

gong-minh-nuoi-2-dua-con-bai-nao-va-me-gia-benh-tat-nhung-doi-vo-chong-nay-chua-mot-lan-muon-bo-cuoc-EYOQ2twsswITA11.jpg

Không tính 2 chị em Thành – Son phải săn sóc, vợ chồng chị Xuân còn buộc phải chăm lo cho mẹ già ốm yếu.

Điều khiến vợ chồng chị Xuân lo âu nhất là không biết mai này, khi họ ko may mất trước các con thì liệu 2 bạn Son, Thành sẽ sống ra sao. Ngược lại ở phía 2 cô con gái, tuy tuổi đời còn trẻ nhưng họ lại luôn sẵn sàng cho một chuyến đi xa không hứa trở về.

“Sở hữu đa dạng sáng tỉnh ngộ ra, mình thấy sợ hãi lắm, trong đầu chỉ nghĩ đến cái chết để đánh tháo cho cả bản thân và cha mẹ”, Thành san sẻ. Cô nói đây là hàn ôn sâu kín nhất mà hơn 20 năm nay, chưa bao giờ dám chia sẻ thật lòng với mẹ. Mỗi khi buồn, Thành chỉ có thể rủ rỉ và nhận lời cổ vũ từ chị gái vì cả hai đều với chung nỗi lo rằng, giả dụ chẳng may ba má mất sớm, cuộc đời họ không biết sẽ trôi về đâu?

gong-minh-nuoi-2-dua-con-bai-nao-va-me-gia-benh-tat-nhung-doi-vo-chong-nay-chua-mot-lan-muon-bo-cuoc-LZmJPyx4T1LJHn9.jpg

“Đó là sở hữu lúc buồn, mình vẫn hay nghĩ vậy còn thông thường, 2 chị em vẫn sống cực kỳ lạc quan, tin rằng mọi chuyện dù với ra sao, vẫn luôn bình tâm mà đón nhận”.

Thành nói điều khiến cho cô cảm thấy hạnh phúc nhất là được ba má thương yêu. Dù tật nguyền, ít được va chạm xã hội nhưng ý kiến của Thành và Son luôn được ba má lắng nghe, cân kể. “Nhà nghèo, bị bệnh nhưng mình nghĩ 2 chị em vẫn còn may mắn hơn phổ biến người. Các khi buồn, bọn mình có thể sử dụng điện thoại, xem ti vi và chuyện trò với nhau, cuộc sống cứ thế trôi đi, thoắt loại, ko ngờ tụi mình đã đi được chặng đường hơn 20 năm”.

Thật tâm sự, trong giấc mơ, thỉnh thoảng cô thấy mình khỏe mạnh, có thể đi học, khiến việc giống như bao người thường nhật. “Nhưng lúc ở mắt ra lại biết rằng đó là điều ước cực kỳ xa vời. Hiện thời cả 2 chị em mình chỉ mong bố mẹ mua được công tác ổn định, bớt nặng nhọc hơn thôi”.

Nguồn: Tổng hợp