‘Hà bá’ lại ‘nuốt’ 4 nhà dân ở kênh Cỏ Lau, An Giang – Tin Đào Tạo

0
341
Rate this post
Hai ngôi nhà bị đổ sụp xuống kênh vẫn chưa thu dọn kịp – Ảnh: Bửu Đấu

Sáng 9-5, tại điểm sạt lở, hàng chục người dân và cán bộ, chiến sĩ Công an xã Phú Hữu đang hì hục tháo dỡ nhà và di dời tài sản giúp dân ở khu vực sạt lở. Trong khi đó đất đai từ bờ kênh đến tận đường liên xã Phú Hữu đều nứt nẻ nghiêm trọng.

Theo ông Nguyễn Văn Múc (68 tuổi, ở ấp Phú Thạnh), khu vực này từ trước đến giờ chưa bị sạt lở, nhưng lần này thì sạt lở nghiêm trọng, làm nhà ông đổ sụp xuống sông trong tích tắc.

“Tôi phát hiện vết nứt trước cửa nhà lúc chiều nên lên báo công an. Vừa chuyển đồ ra khỏi nhà được nửa tiếng thì toàn bộ căn nhà đổ sụp xuống sông. Đêm qua hai vợ chồng phải ngủ tạm nhà hàng xóm. Già cả rồi mà bị cảnh này, tôi không biết lấy tiền đâu mà cất lại nhà nữa” – ông Múc ngậm ngùi nói.

Thượng úy Trần Trung Hiếu – trưởng Công an xã Phú Hữu – cho biết từ chiều qua đến sáng nay đã huy động trên 50 cán bộ chiến sĩ công an, quân sự và dân quân tự vệ di chuyển tài sản giúp dân. Đồng thời phong tỏa hiện trường cấm người qua lại khu vực này. 

Hiện đoạn sạt lở đã kéo dài trên 80m, ăn sâu vào đường nông thôn 8 – 10m, gây nguy hiểm toàn bộ khu vực. Vụ sạt lở đã làm 6 hộ bị thiệt hại nặng, trong đó có 4 hộ thiệt hại hoàn toàn, 2 hộ thiệt hại trên 60%.

Hiện trường vụ sạt lở bị phong tỏa từ chiều qua- Ảnh: Bửu Đấu
Hiện trường vụ sạt lở bị phong tỏa – Ảnh: Bửu Đấu
Chính quyền và người dân chung sức di dời tài sản người dân ra khỏi nơi sạt lở- Ảnh: Bửu Đấu
Chính quyền hỗ trợ người dân di dời tài sản ra khỏi nơi sạt lở – Ảnh: Bửu Đấu
Hai bà cháu này có nhà bị sạt lở xuống kênh Cỏ Lau mới không có nơi ăn ở- Ảnh: Bửu Đấu
Hai bà cháu không có nơi ăn ở do nhà bị sụp xuống kênh Cỏ Lau mới – Ảnh: Bửu Đấu

“Địa phương đã vận động các hộ còn lại di dời đến nơi an toàn, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc. Tuyến kênh này lấy nước từ sông Hậu chảy vào, đang mùa khô nên có thể mực nước bên trong kênh thấp dẫn đến đất bị sụt, lún gây sạt lở thôi” – ông Hiếu nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Cao Xuân Điệu – chủ tịch UBND xã Phú Hữu – cho biết địa phương đã vận động ai có nhà người thân thì vào ở chung. Riêng những hộ khó khăn, địa phương bố trí ở tạm khu dân cư.

Trong sáng nay, địa phương đã trao mỗi nhân khẩu trong vụ sạt lở 10kg gạo và 1 triệu đồng/hộ từ tiền ngân sách. 

“Chúng tôi đã bàn bạc rà soát lại các khu dân cư còn nền nhà trống để bố trí 6 hộ này vào ở. Đồng thời kiến nghị UBND huyện An Phú sớm có giải pháp hỗ trợ dân khắc phục hậu quả và di dời dân đến nơi an toàn nhất” – ông Điệu nói.

BỬU ĐẤU

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ