Hoa hậu Phương Nga: Bị cáo bị uy hiếp, ép buộc khai | Thời sự

15:01http://static.thanhnien.com.vn/Uploaded/authors/avatarphanthuong_OCVA.jpg
Phan Thương

Về lời khai của ông Cao Toàn Mỹ tại tòa, ông Mỹ trình bày, đầu năm 2012, Nga nói với ông Mỹ rằng mình có nhiều mối quan hệ tốt, uy tín với bạn bè trong giới địa ốc. Tiếp theo, Nga cho ông Mỹ biết có người quen đang bán một căn nhà mặt tiền đường Hùng Vương (Q.5, TP.HCM), nếu ông Mỹ mua Nga sẽ lấy được giá thấp hơn thị trường 2 tỉ đồng. Ông Mỹ đồng ý và đã chuyển tiền cho Nga vừa bằng hình thức chuyển khoản (tài khoản do Dung đứng tên), vừa giao tiền tại nhà cho Nga. Ngày 11.10.2012, Nga viết giấy biên nhận, nội dung đã nhận đủ 6 tỉ đồng giúp ông Mỹ mua một căn nhà khu vực Hùng Vương, Q.5 và hẹn ông Mỹ sẽ giao nhà trong vòng 2 tháng. Tuy nhiên, hết 2 tháng Nga vẫn không giao nhà.


Hoa hậu Phương Nga: Bị cáo bị uy hiếp, ép buộc khai - ảnh 2Ông Cao Toàn Mỹ (giữa) tại tòa Ảnh: Đào Ngọc Thạch


Ngày 29.4.2013, Nga và ông Mỹ ký một thỏa thuận mua nhà tại đường Trần Não, Q.2 (TP.HCM) với số tiền 16,5 tỉ đồng (giá thị trường ít nhất 20 tỉ đồng). Bên Nga đã nhận 6 tỉ đồng qua việc mua bán căn nhà ở Q.5 nhưng chưa nhận nhà và bên ông Mỹ có trách nhiệm chuyển thêm 10,5 tỉ đồng. Thỏa thuận cũng nêu ông Mỹ không được tiếp xúc với chủ nhà bằng bất cứ hình thức nào. Ngày 16.7.2013, ông Mỹ chưa có tiền nên chỉ chuyển thêm 544 triệu đồng vào tài khoản của Dung theo chỉ định của Nga (trong đó 44 triệu để Nga giao dịch với các mối quan hệ để thực hiện mua bán).

3 tháng sau, nghe Nga nói có một căn nhà ở số 7 Nguyễn Trãi (P.Bến Thành, Q.1) tốt hơn, sau khi xem bản photo sổ hồng và giấy thoả thuận giữa Phương Nga và chủ nhà, ông Mỹ đồng ý chuyển số tiền còn lại.

15:10http://static.thanhnien.com.vn/Uploaded/authors/avatarphanthuong_OCVA.jpg
Phan Thương

Chủ toạ tiếp tục thẩm tra các chứng cứ còn mâu thuẫn trong hồ sơ.
Về nội dung những tố cáo có thay đổi từ 2 bị cáo vay mượn tiền mở spa không trả sang lừa đảo thông qua giao dịch mua bán nhà, ông Mỹ khai do ban đầu không muốn làm căng thẳng nhưng khi nghe thông tin Phương Nga tố cáo ngược lại mình nên ông Mỹ đã thay đổi nội dung tố cáo đúng với bản chất sự việc.
Về 17 lần xuất cảnh trùng với Phương Nga, ông Mỹ khai: “17 lần là bao gồm xuất và nhập cảnh nhưng đây là những lần chuyến đi công tác chung và có lúc tôi đi phù hợp với việc Phương Nga đi mua sắm. Phương Nga đi cùng bạn trai, chứ không phải đi riêng với tôi”.

15:22http://static.thanhnien.com.vn/Uploaded/authors/avatarphanthuong_OCVA.jpg
Phan Thương

Chủ toạ: “Ông nghĩ gì khi Dung khai về quan hệ tình cảm giữa ông và Phương Nga và tiền ông chuyển Phương Nga là tiền ông cho Phương Nga mở spa, chứ không phải vay mượn?”. Ông Mỹ khai rằng toàn bộ lời khai của Dung là không đúng.

15:57

Hai nhân chứng là Dương Thị Nga (người giúp việc của bị cáo Phương Nga) và ông Nguyễn Văn Yên đều khai nhận tiền từ Phương Nga để làm giả một số giấy tờ. Cụ thể, ông Yên khai lần đầu tiên khi ông đang ở bệnh viện chăm vợ thì bà Nguyễn Mai Phương (nhân chứng vắng mặt) đến năn nỉ ông ra làm chứng để khai báo việc Phương Nga đã giao đủ tiền mua bán nhà với ông Mỹ; lần 2 bà Mai Phương và Phương Nga tiếp tục đến năn nỉ ông ra làm chứng nhưng ông biết làm vậy là sai trái nên không đồng ý.
Theo cáo trạng, tháng 9.2014, ông Yên được Phương Nga thuê 10 triệu đồng để làm giả giấy nhận tiền cọc, giấy hoàn trả tiền cọc mua bán căn nhà số 7 Nguyễn Trãi.
Tại tòa, nhân chứng Dương Thị Nga cũng khai đã nhận giúp Nga đi làm giả con dấu của doanh nghiệp tư nhân khách sạn Phi Phi Vũ Trâm Anh để bị cáo Phương Nga đóng vào di chúc giả rằng chủ căn nhà số 7 Nguyễn Trãi sau khi chết đã để lại căn nhà cho cháu là Nguyễn Văn Yên.

16:08http://static.thanhnien.com.vn/Uploaded/authors/avatarphanthuong_OCVA.jpg
Phan Thương

Bị cáo Phương Nga: “Bị cáo không tin tưởng vào bất cứ ai”
Trước những câu hỏi đại diện Viện KSND TP, bị cáo Phương Nga một lần nữa vẫn khẳng định giữ quyền im lặng. Phương Nga trả lời: “Không phải bị cáo không hợp tác mà bị cáo giữ quyền im lặng. Đại diện Viện KSND: “Bị cáo có cho rằng mình im lặng sẽ bất lợi”. Bị cáo Phương Nga: “Bị cáo chấp nhận. Bị cáo không tin tưởng vào bất cứ ai vì bị cáo bị uy hiếp, ép buộc khai như thế này, khai như thế kia. Trước 1 tuần khi phiên toà này mở ra, bị cáo mới đồng ý cho LS Nguyễn Văn Dũ ghi lời khai của mình. Sư im lặng không có nghĩa là nhận tội hay không nhận tội, sự im lặng chỉ là sự im lặng”.

16:20http://static.thanhnien.com.vn/Uploaded/authors/avatarphanthuong_OCVA.jpg
Phan Thương

Khai với HĐXX, bị cáo Phương Nga trình bày kịch bản mua bán nhà xuất hiện sau khi bị cáo bị ép viết giấy nợ tại quán karaoke và trước khi bị cáo bị bắt.
Thời điểm làm các giấy tờ này được bà Nguyễn Mai Phương (nhân chứng, vắng mặt tại tòa – PV) hướng dẫn bị cáo làm sau khi Cao Toàn Mỹ tố cáo bị cáo lần đầu tiên. Sau khi làm các giấy tờ trên, bà Nguyễn Mai Phương nói sẽ đem nộp cho Cơ quan điều tra nhưng sau đó các giấy tờ này lại do ông Cao Toàn Mỹ nộp cho Cơ quan điều tra.

16:51http://static.thanhnien.com.vn/Uploaded/authors/avatarphanthuong_OCVA.jpg
Phan Thương

Sau khi nghỉ giải lao, HĐXX thông báo tạm dừng. 8 giờ sáng mai (23.6) phiên tòa tiếp tục.

14 giờ 12 phút ngày 22.6, HĐXX tiếp tục làm việc với phần xét hỏi bị cáo Phương Nga. Tuy nhiên, trước những câu hỏi của chủ toạ liên quan đến cáo trạng, bị cáo Trương Hồ Phương Nga đều xin giữ quyền im lặng và giữ nguyên lời khai như phiên toà trước đây (ngày 21.9.2016) và không trình bày thêm.

Chủ toạ hỏi: Có ai ép buộc bị cáo không trình bày không? “Dạ, không”, bị cáo Nga khai.

Chủ toạ: Vậy tại sao bị cáo không trình bày tại phiên toà?. Phương Nga: “Bị cáo xin không trình bày lý do”.

Sau khi chủ toạ công bố lại lời khai của bị cáo Nguyễn Đức Thùy Dung tại toà, bị cáo Nga trình bày không có ý kiến gì về lời khai của bị cáo Dung và cũng xin không trình bày gì thêm.

Trước đó, sáng 22.6, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, quốc tịch Việt Nam và Nga, là Hoa hậu người Việt tại Nga) và đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung (27 tuổi).

Hai bị cáo bị xét xử về hành vi lừa đảo ông Cao Toàn Mỹ (40 tuổi, Giám đốc Công ty Vina Cyber, ngụ Q.3, TP.HCM) 16,5 tỉ đồng.

Lần xét xử này HĐXX triệu tập thêm 5 người làm chứng tham gia phiên tòa, trong đó có người yêu của bị cáo Thùy Dung là Lữ Minh Nghĩa. Ngoài ra, theo diễn biến quá trình điều tra bổ sung, luật sư của Phương Nga cũng đưa ra chứng cứ mới về 17 lần xuất nhập cảnh chung giữa Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ.

Vào ngày 21.9.2016, vụ án đã được đưa ra xét xử. Sau khi hội ý, HĐXX nhận định vụ án còn nhiều điều chưa rõ nên trả hồ sơ cho Viện KSND TP.HCM điều tra bổ sung.

Đến tháng 4.2017, TAND TP.HCM nhận được cáo trạng (bổ sung) và hồ sơ vụ án, theo đó, hoa hậu Phương Nga tiếp tục bị truy tố tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phan Thương

Nguồn: Báo Thanh Niên