Học nghề ở Úc sở hữu lương cao hơn học đại học

0
327
Rate this post
Học nghề ở Úc có lương cao hơn học đại học - ảnh 1

Ở Australia, đa dạng sinh viên học nghề đang sở hữu công việc tốt hơn, thu nhập cao hơn cử nhân đại học – Ảnh: AFP

Đó là kết luận của nghiên cứu do doanh nghiệp giáo dục Skilling Australia Foundation thực hiện. Theo ấy, sinh viên học nghề sở hữu mức lương khởi điểm sau khi ra trường là 56.000 USD/năm, cao hơn 2.000 USD so sở hữu sinh viên học đại học, theo tờ The Australian.

Nhà nghiên cứu Mark McCrindle, 1 trong các tác fake thực hành nghiên cứu, cho rằng chính sự thiếu thông báo về thu nhập của những công tác, khả năng dùng cần lao và kỳ vọng về chương trình đại học đã dẫn tới nền văn hóa tin rằng chỉ học đại học mới có được tương lai rẻ đẹp.

Nghiên cứu cũng cho thấy ngành trả lương cao nhất cho sinh viên học nghề cũng nhỉnh hơn ngành trả lương cao nhất cho sinh viên học đại học. Theo đấy, mức lương khởi điểm của sinh viên học nghề trong ngành phòng chống cháy nổ, hiểm họa từ điện là 85.000 USD/năm, cao hơn mức khởi điểm 80.000 USD/năm của cử nhân nha khoa.

Giám đốc Skilling Australia Foundation, ông Nicholas Wyman, cho biết nghiên cứu này mang thể khiến cho không ít phụ huynh bị sốc. “Gần 80% phụ huynh đang muốn con chiếc vào đại học, nhưng như thế có thể sẽ ko tốt”, ông kể.

Từ năm 2000 tới nay, dân số Úc tăng 28% nhưng số người học đại học đã nâng cao 85%, lên khoảng 1,3 triệu người, theo The Australian.

“Thất nghiệp và tình trạng thiếu việc khiến đã không thực sự tương tác đến tôi và rộng rãi người bạn của tôi. Nếu tôi khiến cho việc siêng năng thì tôi với thể tiến xa hơn so với vị trí ngày nay”, chàng bạn trẻ Fearghus Von Prott, 19 tuổi, cho biết. Von Prott đã chọn học nghề cơ khí ô tô và hiện làm cho việc cho hãng Mercedes-Benz.

Những nghiên cứu ở Australia cũng cho thấy tỷ lệ sinh viên đại học chưa kiếm được việc làm cho sau 4 tháng thấp nghiệp đã tăng từ 20% lên 30% trong các năm gần đây.

Ngọc Quý

Nguồn: Báo Thanh Niên