Hơn 75.000 học sinh Hà Nội bắt đầu chạy đua vào lớp 10

Hôm nay, học sinh tại Hà Nội khởi đầu bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với hai môn Ngữ văn và Toán. Thi hệ chuyên diễn ra trong hai ngày 9-10/6 mang 1.750 chỉ tiêu.

Buổi sáng, thí sinh thi Ngữ văn với thời kì làm cho bài là 120 phút, thời kì khởi đầu làm bài thi là từ 8 giờ. Buổi chiều, thí sinh thi môn Toán có thời gian làm cho bài là 120 phút, bắt đầu làm bài thi là từ 14 giờ 30 phút.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, số lượng thí sinh thi vào lớp 10 năm nay là hơn 75.000 thí sinh, giảm khoảng 4.000 em so mang năm ngoái.

Bên cạnh đó, cuộc đua của các thí sinh vào trường công, trường tốp trên cũng không bởi thế mà giảm nhiệt.

Kỳ thi vào lớp 10 được kiểm tra căng thẳng cho cả phụ huynh và học sinh. Dự định, chỉ tiêu vào hệ công lập là 53.000, đáp ứng 70% nhu cầu số thí sinh dự thi.

Bởi thế, mang khoảng 25.000 em, tương đương với 30% tổng số học trò, sẽ cần đứng ngoài cánh cửa trường công. 

Các thí sinh này mang thể có thêm những lựa chọn khác. Năm nay, chỉ tiêu hệ trung học phổ biến bên cạnh công lập của Hà Nội là 14.500 học sinh, những trọng điểm giáo dục thường xuyên tuyển 8.150 em, trường trung cấp giỏi tuyển 5.850 chỉ tiêu.

Theo quy chế thi, mỗi thí sinh được đăng ký 2 ước vọng vào lớp 10 các trường THPT công lập trong cùng 1 khu vực tuyển sinh và được đổi thay ước vọng sau lúc Sở GD&ĐT Hà Nội ban bố số lượng đăng kí dự tuyển của từng trường.

Tuy nhiên, thí sinh cần đảm bảo nguyên tắc hai nguyện vọng dự tuyển cần cùng một khu vực tuyển sinh. Toàn Thị thành Hà Nội với 12 khu vực tuyển sinh.

Đối có các trường chuyên, năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định lịch thi vào lớp 10 mang sự thay đổi theo hướng dàn trải đều, ko trùng nhau. Điều này sẽ giúp học sinh mang thể tham dự được hết đa số các kỳ thi vào lớp 10 ở tất cả những trường chuyên.

Để chuẩn bị cho kỳ thi này, Hà Nội đã công ty 154 điểm thi có 3.166 phòng thi, huy động sắp 10.000 giám thị, cán bộ, an ninh trông thi.

Sở đơn vị hơn 20 đoàn thanh tra lưu động đến những điểm thi trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi.

Mỗi phòng thi phải đảm bảo đủ chỗ ngồi cho 24 thí sinh. Mỗi điểm thi đều sở hữu 1 phòng thi dự trữ 28 chỗ. Thành viên điểm thi trường hợp với con, em ruột, em ruột vợ hoặc chồng, người giám hộ hoặc đỡ đầu thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh bắt buộc tự giác báo cáo cho trưởng điểm thi biết và không được làm cho thi. 

Các điểm thi phải mang phương án phòng chống cháy nổ, mưa lũ, ngập úng… bảo đảm cho trường thi an toàn trong suốt kỳ thi.

Việc ban bố điểm thi, điểm chuẩn ở các trường THPT chuyên cùng 1 ngày.

Theo đấy, các trường THPT chuyên ở Hà Nội gồm: Trường THPT Chuyên Đại học Công nghệ tự nhiên (Đại học Nhà nước Hà Nội); Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm; Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ) và những 4 trường THPT chuyên của Hà Nội gồm: Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Chuyên Chu Văn An, THPT Chuyên Sơn Tây và THPT Chuyên Nguyễn Huệ buộc phải ban bố điểm chuẩn chuyên cùng một ngày.

Thí sinh chú ý, ví như vào muộn 15 phút sau lúc với hiệu lệnh làm cho bài những em sẽ không được vào phòng thi. Không luận bàn, bàn bạc, quay cóp hoặc có những cử chỉ hành động gian lận trong phòng thi.

Ko được đánh dấu hoặc khiến ký hiệu riêng trong bài viết, ko được viết bằng bút chì (trừ khi vẽ đường tròn bằng compa), chỉ được viết một chiếc mực, không tẩy xóa.

Thí sinh chỉ có thể ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của môn thi. Trong ví như đặc trưng, thí sinh được ra khỏi phòng thi khi được phép của giám thị trong phòng thi và cần chịu sự giám sát của giám thị ngoại trừ phòng thi.

1 số trang bị được có vào phòng thi: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, máy tính bỏ túi không soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ…

Thứ không được với vào phòng thi: Vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống sở hữu cồn, giấy carbon, bút xóa, tài liệu, trang bị truyền hoặc cất thông báo.

Sau đây là 1 số hình ảnh phóng viên ghi lại được tại điểm thi trường THPT Trần Hưng Đạo, Thanh Xuân, Hà Nội trong buổi sáng ngày 8/6: 

Học trò Hà Nội dự thi vào lớp 10 niên học 2016-2017 tại điểm trường THPT Trần Hưng Đạo, Thanh Xuân, Hà Nội.
Thí sinh tranh thủ ôn bài trước khi vào phòng thi
Học trò chưa kịp ăn sáng
Giáo viên Nguyễn Như Ý – Hiệu trưởng trường THPT Thường Tín (Hà Nội) – trưởng điểm thi tại trường THPT Trần Hưng Đạo, Thanh Xuân, Hà Nội phổ thông quy chế tuyển sinh.
Gương mặt lo âu của thí sinh trước lúc vào thi môn trước tiên
Hai thí sinh đại diện học sinh lên chứng kiến đề thi còn niêm phong
Thí sinh lên phòng thi để chuẩn bị thi môn Ngữ văn

Báo Giáo dục