Iran, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tế lương thực cho Qatar – Tin Đào Tạo

0
212
Rate this post
Hãng hàng không IranAir đã đáp nhiều chuyến bay chở lương thực tiếp tế cho Qatar - ảnh: AFP
Hãng hàng không IranAir đã đáp nhiều chuyến bay chở lương thực tiếp tế cho Qatar – ảnh: AFP

“Iran Air đã gửi 4 chuyến bay chở những nông phẩm như trái cây, rau củ tới Qatar” – Reuters ngày 11-6 dẫn lời người phát ngôn Shahrokh Noushabadi của Hãng hàng không IranAir. Theo một số nguồn tin khác thì có 5 chuyến bay hầu hết.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục gửi hàng, miễn Qatar có nhu cầu” – ông Noushabadi khẳng định, ngoài ra ông không giải thích rõ đây là hàng giúp đỡ hay xuất khẩu.

Ba mẫu tàu hàng chở 350 tấn lương thực cũng đang chuẩn bị rời cảng Iran đi tới Qatar, theo Hãng thông tấn Tasnim.

“Mỗi ngày chúng tôi sẽ xuất 100 tấn trái cây và rau củ đi Qatar” – ông Ali Hemmati, người đứng đầu giới công ty tại thức giấc Fars thuộc Iran cho biết.

Trước đấy, để giúp người dân dùng hàng viện trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ, nhà chức trách Qatar đã cho phát các tờ rơi phiên dịch thông báo về hàng hóa. Ankara gửi đến Qatar những nhu yếu phẩm như sữa, sữa chua, gia cầm… để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt hàng hóa tại Qatar trong các tuần sắp tới.

Không tính việc giúp đỡ hàng hóa, Iran còn mở cửa ko phận cho khoảng 100 chuyến bay của Qatar mỗi ngày, sau lúc Saudi Arabia, Bahrain và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cấm máy bay Qatar vào ko phận của họ.

Ko chỉ cắt giao thông liên lạc trên bộ, trên biển và đường hàng ko với Qatar, các nước vùng Vịnh còn yêu cầu công dân Qatar rời đi trong vòng 14 ngày. Ngoài ra, Doha thông báo công dân của các nước tham gia cấm vận họ được phép ở lại Qatar mà không bị trục xuất.

Tổ chức Ân xá quốc tế lên án những nước vùng Vịnh, gọi hành động của họ là “đùa giỡn” với con người. “Đối với hàng ngàn người trên khắp vùng Vịnh, ảnh hưởng của cuộc tranh chấp chính trị này là sự chịu đựng, khổ cực và sợ hãi” – đơn vị này nhấn mạnh.

PHÚC LONG

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ