Khi học trò đều nhiều năm kinh nghiệm toàn diện

0
506
Rate this post
image

Và trong thực tại, vừa qua câu chuyện của GS Văn Như Cương (Chủ tịch HĐQT Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) về việc bảng điểm của học trò nộp vào trường điểm 9, 10 đã gây ra đa dạng tranh luận. Nhiều năm kinh nghiệm toàn diện như vậy có tốt hay ko?

Câu chuyện Alibaba

1 phụ huynh đã từng có 1 bài viết về chuyện giỏi toàn diện mang sự liên can hình ảnh siêu thú vị. Chị nói bài thi của con toàn điểm 9, 10; nhận xét trong sổ thì toàn trên mây. Bạn bè của con cũng như vậy cả… Con chị được nhận xét là học trò tiêu biểu, nghĩa là nhiều năm kinh nghiệm toàn diện. Nhưng có chị, định nghĩa đấy là 1 dòng mê cung vô cùng nhảm, nó khiến cho mình chả biết cần đi đường nào, vì môn nào cũng là sở trường cả

Như câu chuyện “Alibaba và 40 tên cướp”. Lúc 1 tên cướp đi sắm nhà Alibaba và đánh dấu chéo trên nhà để đồng bọn sắm tới, cô hầu gái Morgiana đã đánh dấu đa số những ngôi nhà khác cùng ký hiệu. Điều này làm cho cho bọn cướp không thể phân biệt được mục đích của mình. Giống như chuyện học hiện giờ. Chính giáo dục và nhà trường đã khiến xuất sắc đẹp nhiệm vụ của cô hầu gái Morgiana, đánh dấu lên mọi bọn con nít, cho y hệt nhau. Với bảng điểm toàn 9 mang 10, đố ai chọn được nhà của Alibaba nữa! Điều tai hại cũng từ câu chuyện của phụ huynh này san sớt. Một người bạn nhờ chị chuyện trò có con về việc tậu trường ĐH để thi. Nhưng chính em này cũng ko biết mình thích nghề gì, điểm cộng ở đâu, dù 12 năm ngay lập tức là học sinh nhiều năm kinh nghiệm toàn diện!

Ý kiến huấn luyện toàn diện này từng là luận cứ của rộng rãi người trong cuộc bàn cãi hơi lớn trước đây về chuyện mang bắt buộc bỏ trường chuyên hay ko. Họ dựa trên 1 thực tế rằng học sinh học trường chuyên thường chỉ được đào tạo mạnh mẽ môn chuyên mà bỏ quên rất rộng rãi môn học cần thiết khác. Việc dạy “lệch” này còn để dùng cho cho chuyện “luyện gà chọi” ở những cuộc thi quốc gia và quốc tế. Nhưng ở phía đối diện, với cả quan điểm của những người đã học trường chuyên, cho rằng việc dạy như vậy để thúc đẩy, đào sâu điều học sinh mạnh nhất. Học trò vẫn được học kiến thức các môn khác chứ ko bỏ hẳn. Chính GS Ngô Bảo Châu cũng cho biết quan điểm của mình về giáo dục là phải tạo điều kiện cho các em có thể phát huy phẩm chất năng lực, và trường chuyên chính là để thực hiện mục tiêu ấy.

Đánh thức tiềm năng

[embedded content]

Vừa rồi, 1 đoạn video ngắn trên mạng na ná các chuyện trên được 1 số facebooker nổi danh san sẻ đang gây ra phổ biến thích thú và tranh cãi. Trong đoạn video mang mặt phổ biến nhân vật hơi lừng danh và thành đạt trong xã hội: Ngô Thùy Ngọc Tú (sáng lập viên Đơn vị CP Giáo dục YOLA, danh sách 30 người điển hình dưới 30 tuổi do Forbes bầu sắm), ThS-BS Lê Đình Phương (Trưởng khoa Nội tổng quát và Y học gia đình, BV Pháp – Việt), Ngô Thanh Hòa (Vô địch Master Chef VN mùa trước hết), Phan Gia Nhật Linh (đạo diễn phim Em là bà nội của anh)… Điều đặc trưng, họ được mời tới để giải đáp 1 số câu hỏi vô cùng “phổ quát”: 100 là bao nhiêu? Khí nào có nhiều nhất trong ko khí? Eureka là câu đề cập nổi tiếng của ai? Nguyên lý “Tảng băng trôi” của tác fake nào? Toàn bộ họ ko ai mang thể trả lời được các câu hỏi về tri thức phổ thông này!

Nhưng thật ra, điều đấy ko lạ. Và cũng ko bắt buộc vấn đề quá lớn. Họ không hề cảm thấy ngại ngùng có tri thức các môn học mà mình ko chuyên nghiệp, ko biết. Thái Mỹ Phương (học thạc sĩ bề ngoài minh họa, ĐH Brighton, Anh), họa sĩ minh họa nổi danh rộng rãi bộ truyện tranh best-sellers và hơn 100 bìa sách, cho rằng nếu bạn không chuyên nghiệp toàn diện thì không sao cả. Thậm chí, Đỗ Hải Anh (giảng viên, diễn viên múa ballet và hiện đại, quán quân So You Think You Can Dance mùa thứ 4), cho rằng khi bạn dở mọi các môn từng học, tức thị bạn sẽ giỏi ở 1 môn nào đấy mà bạn chưa từng dụng đến.

Điều quan trọng nhất, như đạo diễn Phan Gia Nhật Linh nhắc: “Hãy lắng nghe tiếng gọi bên trong của mình. Bạn thích chiếc gì và bạn nhiều năm kinh nghiệm cái gì”. Chị Ngô Thùy Ngọc Tú cũng quan niệm, trong mỗi người sẽ luôn sở hữu các ước mong chờ được đánh thức và các khả năng chờ được khai phá. Điều độc nhất ta phải khiến cho là khám phá ra khả năng đấy.

Thành ra, nếu tìm nơi cho con học, hãy sắm một nơi sở hữu thể đánh thức tiềm năng đó!

Thông tin dịch vụ

Nguồn: Báo Thanh Niên