Kinh nghiệm chọn nhà ở khi đi du học Anh

chọn nhà ở khi đi du học Anh

Khi bạn đặt chân đến một nơi nào đó hoàn toàn mới, điều đầu tiên bạn phải làm đó là tìm cho mình một chổ ở trước rồi mới làm những việc khác.

Có thể nói vấn đề nhà ở luôn là điều đáng quan tâm đối với những học sinh, sinh viên đi học xa nhà dù là ở trong hay ngoài nước. Và đặc biệt đối với các bạn du học sinh phải đến học tập và sinh sống tại một đất nước xa lạ thì vấn đề này lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Nếu bạn có gia đình người thân ngay tại đất nước mà bạn đi học thì sẽ không có gì đáng ngại, nhưng đối với các bạn không hề có mối quen biết nào thì việc lựa chọn nhà ở cần đảm bảo thận trọng và xem xét đến việc tiết kiệm chi phí. Đối với các du học sinh tại Mỹ, bạn sẽ có ba sự lựa chọn phổ biến nhất và mỗi sự lựa chọn đều có những ưu, nhược điểm riêng.

Kinh nghiệm chọn nhà ở khi đi du học Anh

Tạm trú nhà người dân khi mới đến

Nếu bạn chưa được cấp nhà và cũng chưa tìm được bạn thuê nhà chung thì cũng không nên quá lo lắng. Bạn có thể tìm tới các trang web như Spare Room hay Great Flatmate, hoặc đến văn phòng phụng sự vấn đề nhà ở của trường để đọc thông tin của những người cần tìm nhà như bạn. Nếu không muốn chia nhà với bạn bè đồng lứa, bạn cũng có lựa chọn sống với các gia đình bản địa. Phương án này thường ít tốn kém hơn thuê nhà riêng và cũng sẽ mang lại cho bạn cơ hội phát triển kĩ năng ngôn ngữ của mình.

Ăn trong ký túc xá

Hầu như tất cả các trường Đại học đều có các khu kí túc riêng, cung cấp chỗ ở cho sinh viên trong nước cũng như quốc tế. Sinh viên năm nhất thường chọn các khu kí túc có phục vụ ăn uống để không phải bận tâm đến việc nấu nướng. Thường thì bạn sẽ được ăn ít nhất buổi tối tại đây, trong khi đó một số khu học xá lại bao gồm cả điểm tâm sáng.

Trong phòng ngủ, sinh viên còn có các tiện ích như đồ dùng trong nhà tắm, một số vật dụng nấu bếp trong khu vực chung và tivi. Tiêu chuẩn của mỗi khu nhà tất nhiên cũng còn phụ thuộc tùy theo trường Đại học cũng như mức phí lựa chọn. Ở những khu có mức phí rẻ, bạn có thể sẽ phải chia phòng ngủ với một sinh viên khác.

Ở ký túc xá, ăn uống tự túc

Ngoài các khu kí túc có phục vụ ăn uống, cũng có những khu chỉ phục vụ chỗ ở. Tại đây, bạn sẽ phải tự nấu nướng. Sinh viên lựa chọn loại hình này sẽ chia nhà với những người bạn khác (khoảng 4 đến 5 người) và sử dụng chung với họ một số khu vực chung như phòng tắm, nhà bếp và phòng khách. Diện tích căn hộ và số phòng ở tất nhiên còn phụ thuộc vào giá thuê phòng và khu vực bạn sẽ sinh sống. Những bạn không muốn chia nhà chung với người lạ nên tìm cách thuê các căn hộ độc lập để khỏi phải sống “chung đụng”, nhưng điều này tất nhiên cũng đồng nghĩa với việc bạn phải đóng phí cao hơn.

Thuê nhà ở riêng

Thật ra, khu học xá của tất cả các trường đều có giới hạn về số lượng sinh viên, du học sinh có thể vào ở. Đây là lí do khiến nhiều bạn quyết định ra ngoài thuê riêng. Hầu hết các chủ nhà trọ đều yêu cầu một tháng tiền đặt cọc và bạn chỉ được trả lại khoản tiền này sau khi đã kết thúc hợp đồng (và đảm bảo căn hộ của họ không bị hư hại gì). Ngoài ra, bạn cũng cần phải có người bảo lãnh để được phép thuê nhà ở nước ngoài. Vì thế, trong trường hợp bạn muốn thuê nhà ngoài thì hãy liên hệ văn phòng cho thuê của nhà trường để xin lời khuyên về hợp đồng thuê nhà, hoặc ít nhất để xin thông tin liên hệ của các chủ nhà và công ty môi giới uy tín.

Văn phòng nhà ở của trường

Mỗi văn phòng chuyên về vấn đề nhà ở của sinh viên, đặt tại các trường Đại học, thường có trách nhiệm bảo đảm sinh viên của họ có được một chỗ ở an toàn. Đây là nơi bạn có thể tìm hiểu thông tin về các chỗ ở tại địa phương. Trong trường hợp gặp rắc rối về giấy tờ với chủ nhà, bạn cũng có thể tìm tới đây để xin trợ giúp.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn về việc chọn nhà khi đến Anh du học. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho những bạn nào đang có ý định sang Anh du học.