Ký ức “những ngày nhốn nháo” tuyển sinh năm 2015

LTS: Mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2015 – 2016 đã đi qua những vẫn còn để lại ấn tượng sâu đậm cho đa dạng người vì sự hoảng hồn trong thế trận nhốn nháo nộp, rút giấy tờ của thí sinh, phụ huynh học trò.

Nói lại kì tuyển sinh cũ, thầy giáo Bùi Minh Tuấn đã có các so sánh, đối chiếu mang các điều chỉnh trong Quy chế tuyển sinh năm nay song song gửi lời mong muốn một kì tuyển sinh mới thật hiệu quả!

Tòa soạn trân trọng gửi tới bạn đọc bài viết!

Sau khi chính công bố điểm thi, việc xét tuyển sẽ được tiến hành ở các trường Đại học, Cao đẳng mang số điểm mà thí sinh đạt được trong Kỳ thi THPT Nhà nước. 

(GDVN) – Bộ GD&ĐT đề xuất quán triệt và công ty thực hành nghiêm trang Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao cường chỉ đạo kỳ thi THPT nhà nước năm 2016.

Với quá trình tuyển sinh mùa năm ngoái – 2015, dư luận đang trông chờ vào các điều chỉnh, bổ sung quy chế tuyển sinh mới trong năm 2016 sẽ hiệu quả hơn nhằm chấm dứt tình trạng nhốn nháo, “vỡ trận” trong giai đoạn xét tuyển.

Việc doanh nghiệp Kỳ thi THPT Nhà nước theo mục tiêu “2 trong một” đã được triển khai từ năm 2015, theo đấy, thay vì đăng ký hoài vọng xét tuyển trước khi thi sau khi biết điểm thí sinh mới tiêu dùng giấy chứng thực kết quả thi để đăng ký vào trường Đại học, Cao đẳng mà mình chọn. 

Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa bốn hoài vọng xếp theo trật tự ưu tiên từ một tới bốn, đáng chú ý là, trong thời kì 20 ngày xét tuyển ước muốn một (NV1) thí sinh có thể điều chỉnh ước muốn, rút hồ sơ nộp sang trường khác. 

Sở hữu thay đổi này, trước lúc đợt xét tuyển diễn ra, không ít người đã lo ngại tình trạng thí sinh nộp giấy tờ vào trường A rồi tới thời đoạn “nước rút” lại thay đổi ước muốn rút hồ sơ trường B sẽ khiến cho khâu tuyển sinh ở những trường Đại học, Cao đẳng rơi vào tình thế bị động vì luôn buộc phải chạy theo “xu thế rút, nộp” của những thí sinh. 

Loạn nộp, rút giấy tờ kì tuyển sinh năm 2015

Và trên thực tiễn, các lo ngại trên đã thành sự thật mang các gì đã diễn ra trong đợt 1 của mùa tuyển sinh năm 2015. Một lượng to thí sinh sau lúc nghe ngóng, với nhu cầu đổi thay hoài vọng ồ ạt rút giấy tờ làm các người khiến cho công việc tuyển sinh ở các trường nên hoạt động khó nhọc. 

Ko chỉ buộc phải khiến cho thủ tục trả giấy tờ cho các thí sinh sở hữu nhu cầu rút, nhận giấy tờ mới đăng ký xét tuyển, những trường còn buộc phải thường xuyên cập nhật kết quả điểm, danh sách thí sinh đăng ký vào trường mình ba ngày/lần để thí sinh nắm được vị trí của mình. 

Hy vọng trong mùa xét tuyển năm nay sẽ không còn tình trạng “nhốn nháo” như năm cũ! (Ảnh nguồn: Tienphong.vn). 

Thống kê bữa nay trường đã đủ chỉ tiêu nhưng mai sau chưa biết ra sao lúc thí sinh rút hồ sơ nộp sang trường khác, trong lúc ấy, việc cho phép đổi thay nguyện vọng, tự do rút, nộp hồ sơ cũng làm cho thi sinh luôn trong tâm trạng phấp phỏng. 

Nhiều thí sinh mất ăn, mất ngủ, suốt ngày “làm bạn” mang điện thoại, máy tính để thường xuyên cập nhật thứ hạng về điểm số trong “bảng xếp hạng” của trường; đồng thời, luôn trong tâm thế mang thể buộc phải rút hồ sơ ở trường này để nộp sang trường khác. 

(GDVN) – Bộ GD&ĐT đề nghị, chậm nhất 20/7 các cụm thi (50 sở GD&ĐT và 70 trường Đại học) nên chấm xong điểm thi các môn THPT quốc gia 2016.

Sức ép thi cử chẳng những không được giảm bớt mà còn sở hữu phần gia nâng cao, kéo dài hơn!

Việc chọn trường, mua ngành theo năng lực, sở trường dường như cũng ko còn ý nghĩa lúc việc nộp, rút hồ sơ liên tiếp biến động và thường ko theo ý muốn chủ quan của bản thân học sinh.

Ko chỉ thí sinh mà rộng rãi bậc phụ huynh cũng với tâm cảnh lo lắng có phương pháp xét tuyển mới. 

Vào Đại học là bước đột phá quan trong, tương tác trực tiếp tới mai sau về sau của con em, quan niệm này khiến cho đa dạng bậc phụ huynh nỗ lực sắp xếp công việc, khăn gói theo con tới tận trường để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. 

Trong “cuộc đua” rút, nộp hồ sơ, mang phụ huynh đã bắt buộc đựng công lên thành phố hai tới ba lần sát cánh cùng con, kéo theo ấy là sự tốn kém không nhỏ về phí tổn sinh hoạt, ăn ở, chuyển động. 

Theo quy định, thí sinh với thể đăng ký xét tuyển trực tuyến, tuy nhiên, khi đã đăng ký rồi thí sinh vẫn cần in hồ sơ ra phiếu nộp về trường qua đường bưu điện, lo sợ bị thất lạc, nhiều bậc phụ huynh đã buộc phải chọn biện pháp cộng con lên tận trường nộp trực tiếp. 

Đối mang các gia đình với thí sinh dự thi ở vùng sâu, vùng xa, giai đoạn này đích thực khó nhọc vô cùng phổ biến khi điều kiện cập nhật thông tin về dữ liệu điểm và tư vấn tuyển sinh của họ không được rẻ.

Có mong muốn tạo điều kiện cho các thí sinh, ngày 11/8/2015, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn cho phép thí sinh với ước vọng rút hồ sơ đăng ký xét tuyển và nộp vào trường khác sẽ trực tiếp rút hồ sơ tại trường theo quy định hoặc sở hữu thể tới Sở GD&ĐT địa phương hay các trường THPT để nộp giấy tờ đề nghị điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. 

Ngoài ra, trên thực tế, giải pháp tình thế trên cũng không phát huy rộng rãi tác dụng khi thời kì xét tuyển NV1 không còn phổ biến lúc mà cả tâm lý thí sinh và phụ huynh định hướng sắm trường không vững vàng, thay đổi liên tục dẫn đến ước muốn ảo xuất hiện ngày càng phổ biến. 

Gặp khó khăn trong việc theo dõi cũng như dự báo cơ hội trúng tuyển, thí sinh không phán đoán chuẩn xác vị trí của bản thân trên “bảng xếp hạng” danh sách xét tuyển dẫn tới tình trạng nhốn nháo rút, nộp giấy tờ liên tiếp!

Bộ GD&ĐT đã sửa đổi, bổ sung Quy chế tuyển sinh năm 2016

Để ko còn tái diễn lại tình trạng đã xảy ra như như trên Bộ GD&ĐT quyết định ban hành Thông tư số 03/2016/TT-BGDĐT Về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy chính thức có hiệu lực từ ngày 29/3/2016. 

(GDVN) – Bộ GD&ĐT mang hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016. Trong đó, có sự đổi thay về chế độ được hưởng điểm ưu tiên của thí sinh.

Theo đó, Quy chế tuyển sinh năm 2016 so sở hữu năm trước với 1 số điểm mới về điều chỉnh chính sách ưu tiên và thí sinh ko được đổi thay hoài vọng xét tuyển.

Các đổi thay trong Quy chế tuyển sinh mới này nhằm hướng tới tính khoa học, ăn nhập có thực tế trong công việc tuyển sinh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những thí sinh tham gia xét tuyển. 

Một điểm mới nên chú ý trong Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm nay là Bộ GD&ĐT khuyến khích những trường xét tuyển sinh theo nhóm. 

Với những trường đăng ký tuyển sinh theo nhóm, mỗi nhóm xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh đáp ứng những đề nghị của Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

Những thí sinh đăng ký xét tuyển theo nhóm trường, sau lúc trúng tuyển NV1 sẽ không còn tham gia xét tuyển những đợt tiếp theo, điều này sẽ giúp hạn chế được hiện tượng đăng ký xét tuyển ảo đối mang các trường khác trong nhóm.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trong đợt 1, thí sinh được nộp tối đa hai phiếu đăng ký xét tuyển vào hai trường, mỗi trường hai ước vọng, nhưng nếu thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhóm trường thì với thể nộp phiếu đăng ký xét tuyển vào bốn trường trong cùng nhóm ngành. 

Như vậy, thí sinh ko trúng tuyển trường tốp trên sở hữu thể có thời cơ trúng tuyển trường tốp giữa hoặc tốp dưới, điều này 1 mặt làm cho nâng cao khả năng trúng tuyển, mặt khác sẽ khuyến khích thí sinh tậu ngành ham mê hơn là chọn 1 trường bất kỳ nào ấy.

Báo Giáo dục