Lá thư gửi mẹ quá cố của nữ sinh lớp 9 gây xúc động

0
347
5 (100%) 1 vote

Huyện Đoàn Anh Sơn (Nghệ An) ngày 17/10 đã trao giải nhất cuộc thi “Thư gửi mẹ hiền” cho em Nguyễn Anh Thư, lớp 9A trường THCS Anh Sơn. Lá thư hơn 4 trang giấy học trò của Anh Thư đã vượt qua hơn 3.000 bài dự thi của học trò trong huyện. 

Ông Nguyễn Đình Hà, Bí thơ Huyện đoàn Anh Sơn cho biết, bức thư của Anh Thư đã khiến nhiều thành viên ban đơn vị xúc động.

Đầu thư em san sẻ: “Con sợ mưa đêm, bởi đấy cũng là lúc con lẻ loi nhất, con sợ ở loại thế giới bóng gió đấy mẹ bị ướt, mẹ bị lạnh vì mưa. Mẹ à, đã bao đêm rồi đôi mi của con cứ ướt nhòa đi vì nước mắt bởi đôi mắt buồn của mẹ, bờ vai ấm áp của mẹ cứ hiện lên trong ký ức con”.

la-thu-gui-me-qua-co-cua-nu-sinh-lop-9-gay-xuc-dong

Bài dự thi của em Nguyễn Anh Thư.

Cô gái tiếp tục hàn huyên mang mẹ: “Con nhớ, nhớ biết bao các ngày mưa như thế, mẹ cộng còn ngồi lại bên mẫu cửa sổ quen thuộc đấy để nói chuyện. Nào là ko biết giờ này bố đã ngủ chưa con nhỉ; Nào là, mẹ ơi hồi sáng con mới được điểm 10 môn Văn… Chuyện vui, chuyện buồn, con có mẹ đều tâm sự cộng nhau… Nhưng mẹ à, đó mãi mãi và sẽ mãi mãi chỉ là các quá khứ thôi mẹ, mẹ và con sẽ chẳng bao giờ lấy lại điều đó 1 lần nữa…”.

Đoạn thư tiếp theo, Anh Thư nói vô cùng hận căn bệnh quái ác đã cướp mất người quan trọng nhất cuộc đời mình. Để giờ đây mỗi lần gặp cạnh tranh, thất bại thì em không còn bờ vai để dựa vào. Mỗi buổi tan trường trở về nhà, em đều đựng hai tiếng thân thương gọi mẹ, nhưng không thấy ai trả lời, những lúc áo bị rách không với mẹ chắp vá…

Phần sau bức thư, nữ sinh thông tin cho mẹ biết: “Mẹ của con ơi, hiện giờ con trưởng thành hơn nhiều rồi, đã tự coi sóc được bản thân, biết trông nom người thân khi bị ốm, đặc thù là tự tay nấu các món ăn cho gia đình. Điều mà khi mẹ còn sống con chưa bao giờ làm được…”.

Ở phần kết bức thư, một lần nữa cô gái mồ côi đề cập rằng cực kỳ nhớ mẹ, biết ơn mẹ: “Trường hợp sở hữu kiếp sau, con được tìm thì con vẫn tìm là con của mẹ…”. 

>>

la-thu-gui-me-qua-co-cua-nu-sinh-lop-9-gay-xuc-dong-1

Nguyễn Anh Thư. Ảnh: NVCC.

Đề cập đến lá thư được giải, Anh Thư nghẹn ngào cho biết đây là lần trước tiên viết thư cho mẹ bằng mọi tấm lòng bởi vô cùng nhớ mẹ. “Em ko nghĩ mình được giải. Lúc viết thư em chỉ nghĩ một điều rằng đấy là lời hàn huyên gửi tới mẹ, mong mẹ cảm nhận được mà thôi”.

Kể về tình cảnh xây dựng thương hiệu bức thư, Thư cho biết hai ngày sau lúc được nhà trường phổ thông về thể lệ cuộc thi “Thư gửi mẹ hiền”, trong cơn mưa đêm rinh rích ngày 14/9, em cầm bút viết thư hàn ôn mang mẹ – người đã mất phương pháp đây 2 năm vì căn bệnh hiểm nghèo.

“Để hoàn tất lá thư 2.100 từ, em đã khóc siêu đa dạng. Hôm sau, em cầm thư đến nộp cho thầy giáo thì nét mực bị nhòa khiến thầy giáo ko đọc được, nên đề nghị viết lại”, Thư nhắc và cho biết, tối hôm sau em đã buộc phải chép lại 1 bản mới sạch đẹp hơn và bổ sung một số đoạn để với dự thi.

Kể về ước mơ ngày mai, cô học trò tuổi 15 bật mí muốn học thật giỏi để trở thành thông ngôn viên.

Cô Nguyễn Thị Bắc, gia sư chủ nhiệm lớp 9A, trường THCS Anh Sơn cho biết, Anh Thư mồ côi mẹ và rất tìm mọi cách học tập. “Không tính học đều các môn thì Thư học tương đối môn tiếng Anh và Văn. Em đang ôn luyện trong đội tuyển học trò giỏi của trường ở hai môn học này để tham dự kỳ thi cấp huyện”, cô Bắc kể.

Nguyễn Anh Thư (sinh năm 2001, trú xã Long Sơn, huyện Anh Sơn) là con vật dụng hai trong gia đình có hai chị em. Năm 2014, mẹ em qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Sau khi mẹ mất, bố đi làm cho ăn xa, chị gái đi học xa nhà, Thư ở nhà một mình. 1 năm sau, Thư được bà cô ruột đưa về nuôi.

Tháng 6 vừa rồi, Tỉnh giấc đoàn Nghệ An phối hợp mang các tổ chức tương tác phát động cuộc thi “Thư gửi mẹ hiền”. Chủ đề cuộc thi là các câu chuyện của những học trò nhắc về mẹ. Cuộc thi góp phần giúp học trò bậc học phổ thông mang thời cơ đoàn luyện, phát huy kỹ năng viết, khơi dậy lòng hiếu thảo về công ơn sinh thành… Đối tượng tham gia là học sinh đang học những trường phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Những huyện đoàn, thị xã, thị thành sẽ tổ chức chấm bài thi để mua bài hay nhất tham dự cuộc thi ở thức giấc Đoàn.

Hải Bình

vnExpress