Lạm quyền, trái luật khi đề xuất xử lý người phản biện – Tin Đào Tạo

0
211
Rate this post
Bán đảo Sơn Trà được xem là lá phổi xanh của TP Đà Nẵng với hệ sinh thái đa dạng từ rừng đến biển - Ảnh: Trường Trung
Bán đảo Sơn Trà được xem là lá phổi xanh của TP Đà Nẵng sở hữu hệ sinh thái phổ biến từ rừng đến biển – Ảnh: Trường Trung

Phát biểu kiên quyết bảo vệ quy hoạch Sơn Trà (TP Đà Nẵng) tại một buổi tọa đàm, ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng bị Bộ Văn hóa thể thao và du lịch gửi văn bản “đề nghị xử lý”.

Lúc công văn “yêu cầu xử lý” trên bị dư luận phản ứng, hai ngày sau Bộ này đã cho thu hồi văn bản trên bởi lý do “có nội dung chưa phù hợp, dễ gây hiểu lầm”.

Đồng thời người ký công văn – thiết bị trưởng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cũng đã gửi lời xin lỗi Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, xin lỗi cá nhân ông Vinh.

Dù “yêu cầu xử lý” đã được rút, cá nhân người phát biểu cũng đã được xin lỗi nhưng có thể thấy đây ko bắt buộc là lần độc nhất mà những người dạn dĩ đưa ra các ý kiến chính trực, “đụng chạm” cơ quan chức năng cần nhận văn bản “xử lý”.

Xử lý vì quan điểm cương trực, trái chiều?

Trước đó, vào năm 2014 bà Phạm Khánh Phong Lan – lúc ấy là Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đại biểu Quốc hội đương nhiệm cũng đã bị cơ quan chủ quản đề nghị giải trình về phát biểu thúc đẩy chuyện đấu thầu thuốc trong ngành y tế. 

Lý do là trong một phiên thảo luận về đấu thầu giá thuốc tại Ủy Ban những vấn đề xã hội của Quốc hội, bà Phạm Khánh Phong Lan mang nhân cách đại biểu Quốc hội của TP.HCM đã phát biểu rằng đang mang hai khe hở về chất lượng thuốc và cấp phép lưu hành thuốc, đấu thầu thuốc vào bệnh viện.

Phát biểu này của bà Lan trong kỳ họp Quốc hội và bà Lan phát biểu sở hữu tư cách đại biểu Quốc hội chứ không buộc phải là Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

Tuy nhiên, sau phát biểu được phổ biến quan điểm đồng thuận trên thì Văn phòng Bộ Y tế mang công văn gửi UBND TP.HCM đề xuất Thị thành chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM giải trình và báo cáo về phát biểu đấu thầu thuốc.

Bên cạnh đó, bà Phạm Khánh Phong Lan sau đấy cho biết bà ko giải trình, bởi bà phát biểu có nhân cách đại biểu Quốc hội chứ không nên nhân cách Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

Sở hữu nhân cách đại biểu Quốc hội bà được nhận các thông báo của cử tri đề đạt mọi vấn đề của xã hội và được quyền chất vấn những thành viên Chính phủ cũng như phản biện lại sở hữu những chính sách tương tác đến đời sống và chuyên dụng cho đời sống cử tri.

Và bà Lan đã ko làm giải trình về những phát ngôn của mình.

Hành vi lạm quyền

Kể về các văn bản của Bộ Y tế với giả dụ bà Phạm Khánh Phong Lan hay của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch đối sở hữu ý kiến của ông Huỳnh Tấn Vinh, trạng sư Trương Thanh Đức (Đoàn Trạng sư TP Hà Nội) cho rằng những văn bản chỉ đạo xử lý trên vừa lạm quyền vừa trái luật. 

Là người thường xuyên tham gia các buổi tọa đàm về các chính sách pháp luật, các chính sách lớn mạnh kinh tế, luật sư Trương Thanh Đức cũng kể đa dạng về những mặt trái cũng như các bất cập của chính sách luật pháp.

Ông Đức cũng cho rằng, việc những cơ quan quốc gia ban hành công văn đề xuất xử lý người phát ngôn không đồng thuận có mình là trái quy định pháp luật vì quyền được nói, quyền được phản biện là quyền của công dân. 

Không đề cập, các văn bản trên đã mang sự lầm lẫn về thẩm quyền và trái đạo lý bình thường. Bởi trường hợp cấp dưới phản biện cấp trên thì cũng không có quy định nào cấm trong trường hợp này.

Chưa nhắc, cả bà Phạm Khánh Phong Lan và ông Huỳnh Tấn Vinh đều không phát biểu sở hữu tư cách là công chức dưới quyền của cả hai bộ trên.

Việc “đề nghị xử lý” phát ngôn của các cá nhân trên cho thấy những cơ quan này đã lạm dụng quyền lực của quốc gia đối có các ý kiến không cộng chiều. Khiến như vậy sẽ khiến cho thui chột những ý kiến của những người muốn đóng góp xây dựng.

Việc nhỏ như vậy nhưng cũng xảy ra việc lạm dụng quyền lực quốc gia 1 cách sai trái, thì các việc to, cần sự phản biện của xã hội thì sẽ ra sao?

HOÀNG ĐIỆP

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ