Lấy sân golf để mở mang phi trường, Tân Sơn Nhất sẽ bớt quá vận chuyển – Tin Đào Tạo

0
288
Rate this post
Liên lạc quanh phi trường Tân Sơn Nhất – như đường Hoàng Văn Thụ – thường xuyên trong tình trạng kẹt cứng – Ảnh: HỮU KHOA

Ở VN mới mang sân golf trong trường bay!

TSKH Nguyễn Đăng Diệp, nguyên là cán bộ ko quân, cho biết ông đã đi siêu nhiều nước trên thế giới, nhưng chưa thấy ở đâu cho khiến cho sân golf trong phi trường như ở VN. TP.HCM là một siêu thành thị, được mệnh danh là “Hòn ngọc Viễn Đông”, buộc phải bắt buộc mang trường bay quốc tế to.

Ông Diệp phân tách trường hợp lấy lại được đất sân golf thì sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được mở rộng thêm 157ha.

Lúc đó sẽ mang các ích lợi như: tăng công suất khai hoang sân bay lên 30-40%; trường bay không bị ngập như gần đây; tàu bay đậu qua đêm không phải bay xuống phi trường Bắt buộc Thơ hay đi nước khác cực kỳ tốn kém cho những hãng hàng ko; nâng cao thu ngân sách.

Trong đó, quan yếu hàng đầu là giải quyết được tình trạng quá chuyển vận trường bay Tân Sơn Nhất…

Quan điểm này được trung tá Lê Trọng Sành (nguyên cục phó Cục Tác chiến Quân chủng Phòng không – không quân và nguyên là trưởng phòng quản lý bay phi trường Tân Sơn Nhất) tán thành.

Ông Sành chỉ thẳng sân golf là nguyên do chính làm cho phi trường Tân Sơn Nhất bị kẹt từ trên trời xuống đất như bây giờ và bị ngập nặng mỗi khi mưa lớn.

Ông dẫn kết quả nghiên cứu của những chuyên gia để khẳng định giả dụ lấy 157ha sân golf để làm nhà ga sân bay quốc tế 15 triệu hành khách/năm và chỗ đỗ tàu bay, song song mở đường từ nhà ga ra đường Trường Chinh và Quang quẻ Trung, đường Trường Sơn sẽ không bị kẹt cứng như hiện nay.

Đường vào sân golf Tân Sơn Nhất rộng thênh thang – Ảnh: HỮU KHOA

Bắt buộc chuyển lại đất 
cho phi trường

Trung tá Lê Trọng Sành cho biết suốt 6 năm nay ông liên tiếp phát biểu tại các cuộc tiếp xúc cử tri và gửi kiến nghị thu hồi đất sân golf để mở mang trường bay Tân Sơn Nhất mà ko có kết quả. Lần này, ông Sành yêu cầu những vị đại biểu Quốc hội tổng vừa ý kiến của cử tri để báo cáo có Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội – thiếu tướng Nguyễn Văn Chương, chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.HCM – trong phản hồi những ý kiến cử tri Q.Tân Bình mới đây đã công nhận kiến nghị của cử tri đề nghị thu hồi sân golf nhằm mở mang trường bay Tân Sơn Nhất ông đã nghe đến… thuộc lòng.

Dư luận, báo chí cũng đề đạt phổ biến năm nay rồi. Cho nên, sở hữu tư cách là người dân và là đại biểu Quốc hội, ông Chương tỏ bày ý kiến bắt buộc trả lại đất sân golf cho trường bay Tân Sơn Nhất.

“Chẳng thể sở hữu sân golf trong trường bay!” – ông Chương nói.

Ông Chương cũng nhắc lại 1 bài viết trên báo Tuổi Trẻ dẫn quan điểm của Anh hùng Lực lượng vũ trang Nguyễn Thành Trung nói trước năm 1975 chính quyền Sài Gòn cũ đã sở hữu dự kiến mở mang hành lang phi trường hoặc đưa nhà ga lên phía bắc.

Vậy bây giờ chỉ buộc phải bỏ sân golf và xây dựng nhà ga, đường băng sẽ giải quyết tình trạng quá chuyển vận ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Cho rằng “ko bắt buộc Quốc hội và Chính phủ ko biết, mà lại vấn đề giải quyết khi nào, vào thời khắc nào mà thôi”, ông Chương nói thẳng thắn, “muốn khiến cho được việc này bắt buộc kiên trì, phải có rộng rãi tiếng nói mới được”.

“Tôi giãi bày ý kiến là cần trả lại vị trí ấy cho phi trường Tân Sơn Nhất, không thể với sân golf trong sân bay!” – đại biểu Quốc hội, thiếu tướng Nguyễn Văn Chương đề cập.

V.TRƯỜNG – H.ĐIỆP

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ