Lễ thấp nghiệp ở trường đại học Anh Quốc đáng nhớ như thế nào?

Ví như các bạn cũng như tôi, 1 thời cấp ba chết mê chết mệt các bộ phim về học sinh, sinh viên của Anh và Mỹ thì tôi cam đoan bạn cũng luôn mơ mộng được một lần tham gia lễ tốt nghiệp hoành tráng như những bạn đó, được đứng lên đại diện sinh viên cộng khóa để phát biểu cảm tưởng như anh chàng Troy trong “High School Musical”, đúng ko? Vậy thì hãy xem qua một tí hương vị rẻ nghiệp của một trường trên đất Anh nhé!

[embedded content]

Đoạn clip trên được đăng chuyên chở của 1 trường đại học danh giá ở nước Anh, đây là ngôi trường đại học Lincoln (The University of Lincoln). Đại học Lincoln được xác nhận là một trong các trường đại học đương đại hàng đầu Anh quốc và được xếp hạng trong top 10 Vương quốc Anh về chất lượng giảng dạy lẫn trải nghiệm sinh viên theo The Times và Sunday Times Good University Guide 2017.

Những ngành học của trường cực kỳ phổ biến, với khoảng 400 ngành học cho sinh viên chọn lọc học tập. Là một trong các trường Đại học với được sự ưng ý cao của sinh viên. Trường nằm trong top 30% những trường về kinh nghiệm giảng dạy sinh viên (Theo Times Higher Education Student Experience Survey 2014). Rất nhiều khóa học của trường nằm trong top 20% tại Anh như: Báo chí, Tâm lý học, Kịch, Giảng dạy tiếng Anh, và thể chất. 

Đặc thù trường Lincoln cực kỳ chú trọng và quan hoài đến sinh viên, do vậy để sinh viên có 1 kỷ niệm đáng nhớ trong quãng đời sinh viên của mình trường đã luôn chuẩn bị buổi lễ thấp nghiệp khôn xiết hoành tráng và trang trong. Để lưu lại những giây lát đáng nhớ của những  em sinh viên, trường đã có một clip ngắn về các khuân mặt rạng ngời và công tác chuẩn bị y phục của sinh viên trong ngày tốt nghiệp. 

le-tot-nghiep-cua-anh-dang-nho-nhu-the-nao-3GStltbn16b3kml.jpg

Quang quẻ cảnh buổi lễ thấp nghiệp hoành tráng của sinh viên trường đại học Lincoln – Anh

Sở hữu những trường ở nước ngoại trừ nói chung và trường đại học Lincoln kể riêng thì điều ngạc nhiên trước tiên về lễ rẻ nghiệp đại học ở nước ngoại trừ chính là sự chuẩn bị toàn vẹn cho 1 lễ hội đích thực của trường đại học vào mùa rẻ nghiệp. 

Trước ngày lễ phải chăng nghiệp, thư mời được trực tiếp gửi đến email của mỗi sinh viên tất nhiên ấy là chỉ dẫn đặt áo choàng thấp nghiệp (gown) và mũ (cap) và đặt lịch chụp sách ảnh phải chăng nghiệp. Trước cả tháng mà loại cảm giác hồi hộp, phấn khởi đã tràn trề trong ngực. Lễ phục rẻ nghiệp ở đây  thì xinh đẹp khỏi kể và ở Anh người ta dựa vào áo choàng (gown) để phân biệt học vị từng người, ví dụ nhé: Tấn sĩ- PhD sẽ mặc áo choàng đỏ, viền tay xanh, đội mũ tròn đen; MBA mặc áo choàng đen, dải choàng xanh dương viền vàng, mũ vuông, còn như BA mặc áo choàng đen với dải choàng màu xanh hoàn toàn.

le-tot-nghiep-cua-anh-dang-nho-nhu-the-nao-FMAVbwesyvl5puH.jpg

Trường Lincoln cũng chuẩn bị trang phục cho sinh viên theo đúng học vị của từng người

Nhìn chung những buổi lễ phải chăng nghiệp ở Anh luôn được chuẩn bị vô cùng chu đáo có các nghi tiết trọng thể của hoàng tộc có dàn hợp xướng hoành tráng, nghi lễ trang nghiêm mà ngoại trừ lễ thấp nghiệp ra chỉ được tiêu dùng trong những sự kiện thuộc Hoàng phái, Chính phủ và Quân đội. Người Anh quả thực vô cùng đáng nể sợ trong việc duy trì và bảo tồn các nét văn hóa truyền thống của họ mà biểu hiện bằng sự tự hào, giữ gìn và luôn tự nói nhở bản thân về cội nguồn của chính mình.

Gallery8_UOFLINCOLN_graduation.jpg

le-tot-nghiep-cua-anh-dang-nho-nhu-the-nao-9YuAxLxR4lDcetM.jpg

Nơi diễn ra buổi lễ tốt nghiệp của trường đại học Lincoln khiến bạn muốn đến đây ngay ngay thức thì

Buổi lễ thường được đơn vị ở những lễ đường mang kiến trúc cổ kính, xinh xắn yên bình. Mỗi sinh viên được định rõ vị trí có bảng tên ngay trên ghế ngồi. Marshals (người đảm nhiệm lễ thức) sẽ ban bố buổi lễ, các đại diện, hiệu trưởng, hiệu phó, những thầy gia sư sẽ bước lên lễ đường, mỗi người mặc lễ phục khác nhau cũng tùy theo học vị và chức vị trong đó những người đứng đầu sẽ cầm trượng vàng.

Tiếng kèn trumpet vang lên quốc ca khai mạc buổi lễ. Hiệu trưởng, hiệu phó sẽ lên phát biểu mở màn và cảm tưởng, tổng kết niên học. Presiding Officer (chủ tọa) sẽ lần lượt đọc tên từng học vị, sinh viên lên lễ đường nhận bằng tốt nghiệp, kèm theo là từng tràng vỗ tay. Và một điều đặc biệt nữa ở buổi lễ rẻ nghiệp của trường đại học Linconl đó chính là các cuốn kỉ yếu của mỗi sinh viên đều là hình ảnh của chính họ, với đến sự bất thần và kỹ càng của trường. 

le-tot-nghiep-cua-anh-dang-nho-nhu-the-nao-oU03RLt7AKcwF3E.jpg

le-tot-nghiep-cua-anh-dang-nho-nhu-the-nao-m3dT4QerlZQo4xV.jpg

Sinh viên lên lễ đường của trường Lincoln nhận bằng rẻ nghiệp

le-tot-nghiep-cua-anh-dang-nho-nhu-the-nao-HZs8SAJC7KMa6RU.jpg

Sinh viên trường đại học Lincoln sở hữu những nụ cười rỡ sau buổi lễ thấp nghiệp 

Các trường ở Anh thường mang 2 lễ thấp nghiệp chính vào tháng 2 là Winter Award Ceremonies và tháng 7 là Summer Award Ceremonies.

Lúc xem đoạn clip ngắn kia thôi bạn cũng sẽ siêu mong 1 lần được trao bằng ở một nơi hoành tráng, được mặc các bộ áo xống cử nhân vô cùng xinh xắn kia. Chắc hẳn sẽ là 1  điều khó quên trong lòng mỗi người lúc được trực tiếp tham gia buổi lễ trang trọng nhất cuộc đời sinh viên.

Nguồn: Tổng hợp