Lo học sinh sẽ ho để nhắc bài thi trắc nghiệm

Lo học sinh sẽ ho để nhắc bài thi trắc nghiệm

Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Nga (Hải Dương) lo ngại về những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển Đại học 2017. Đại biểu Nga nói: “Theo như Bộ trưởng trả lời thì thi trắc nghiệm là có ưu điểm, nhưng tôi thấy ngược lại”.

Bà Nga phân tích: “Đối với các môn Lý, Hóa liên quan đến thực hành, chúng ta đã tốn rất nhiều tiền để chi phí cho cơ sở vật chất, trang thiết bị cho thực hành. Nhưng rốt cuộc là việc thực hành không làm gì cả vì không có trong chương trình thi trắc nghiệm. Với bộ môn Ngoại ngữ thì chúng ta khẳng định là kỹ năng nghe và nói của cả thầy và trò rất yếu, cần rèn luyện thêm. Khi thi trắc nghiệm thì đã không rèn luyện được kỹ năng này. Với môn Văn, bây giờ đang có tư duy là thi trắc nghiệm với môn Văn, tôi nghĩ rằng không cần thiết. Theo Bộ trưởng thì thi trắc nghiệm rất có tác dụng trong đánh giá học sinh công bằng, tránh gian lận thi cử, nhưng theo tôi điều này là ngược lại”.

Lo học sinh sẽ ho để nhắc bài thi trắc nghiệmChỉ cần ho… học sinh đã nhắc được bài? (Ảnh minh hoạ: IT)

Chứng minh nhận định của mình, bà Nga nói thêm: “Nhiều học sinh nói với tôi rằng, chúng cháu rất thích thi trắc nghiệm. Khi đi thi chỉ cần một bạn trong phòng học giỏi. Sức dầu gió cho bạn ấy, rồi trong phòng thi bạn ấy ho 1 cái là đáp án 1, ho 2 cái là đáp án 2… mà trong phòng thi ai cấm ho. Như thế thì chất lượng thi trắc nghiệm sẽ ra sao?”.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Nga, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, thi trắc nghiệm không phải là đi ngược lại với tinh linh hoạt, năng động. Bởi vì thi là hình thức thi thôi, có thể thi trắc nghiệm, có thể thi tự luận. Và thi trắc nghiệm thì cũng nhiều câu hỏi cần phải suy luận. Như vậy các cháu phải linh hoạt, năng động, có kiến thức. Vấn đề là cách thức tổ chức thi.

“Sẽ không có chuyện áo trắng, áo vàng hay ho hắng trong phòng thi đâu. Thi trắc nghiệm là mỗi cháu một mã đề thi, mỗi phòng 25 cháu là 25 mã đề riêng nên không có chuyện như vậy. Chúng ta cần chất lượng toàn diện, tránh học lệch, học sinh học môn nào phải thi môn ấy” – ông Nhạ khẳng định.

Chứng minh thêm, Bộ trưởng Nhạ lấy ví dụ: “Trong thời gian dài chúng ta không chú trọng môn Giáo dục công dân, Lịch sử. Bây giờ tôi chỉ đạo là phải đưa vào, năm vừa rồi rất nhiều cháu chọn môn Lịch sử. Đổi mới một môn thi, một bài thi chúng tôi cũng rất cân nhắc, bởi nó ảnh hưởng đến hàng triệu thí sinh. Tuy vậy, phải khẳng định rằng không có phương án nào có ưu điểm tuyệt đối”.

Trước đó, đầu tháng 9, Bộ Giáo dục Đào tạo đã chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia 2017 với nhiều điểm mới: Thay bằng 4 môn thi như các năm trước, Bộ yêu cầu thí sinh thi 3 bài thi độc lập bắt buộc cho các môn Toán, Văn, Ngoại Ngữ và chọn một trong số hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh), Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân) để lấy điểm xét tốt nghiệp THPT. Đặc biệt hơn, trừ môn Văn thi bằng hình thức tự luận, tất cả các môn thi còn lại sẽ thi bằng hình thức trắc nghiệm.Điểm thi THPT quốc gia 2017


Theo Dân Việt, nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/lo-hoc-sinh-se-ho-de-nhac-bai-thi-trac-nghiem-723497.html