Lưu ý trong dạy và học môn Tiếng Anh thi THPT quốc gia

Lưu ý trong dạy và học môn Tiếng Anh thi THPT quốc gia

Chia sẻ kinh nghiệm với người dạy

Với giáo viên dạy học môn Tiếng Anh, cô Nguyễn Thị Kim Thanh chia sẻ kinh nghiệm ôn thi THPT quốc gia 2017 liên qua đến các nội dung về ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng và đọc hiểu.

Theo đó, nội dung ngữ âm, ngữ pháp, cô Kim Thanh cho rằng, đây là phần dành cho học sinh trung bình. Cho nên, việc cho học sinh làm nhiều lần cùng một dạng bài sẽ cải thiện được phần nào kết quả của học sinh. Với mỗi đơn vị bài học, giáo viên khai thác rất kỹ bài học và đưa ra các dạng bài tập có thể có của mỗi đơn vị kiến thức.

Về phần từ vựng, nhận định đây là phần khá khó đối với học sinh, thuộc được từ vựng đòi hỏi tính chịu khó và trí nhớ của người học, cô Kim Thanh nhấn mạnh, để giúp học sinh cải thiện phần này, giáo viên để học sinh đọc được từ một cách lưu loát, hiểu nghĩa của từ, kèm theo từ đồng nghĩa tría nghĩa.

Về phần đọc hiểu: Giáo viên hướng dẫn học sinh kỹ năng làm bài, kỹ năng đoán từ, kỹ năng đọc quét. Đặc biệt, động viên học sinh kiên trì và bình tĩnh trước những bài đọc dài.

“Để học sinh được luyện tập theo cấu trúc của đề thi, trong quá trình soạn bài tập cũng như soạn đề kiểm tra chúng tôi bám sát cấu trúc và phủ rộng kiến thức cho các em được tiếp cận kiến thức ở các góc độ có thể có ở đề thi.

Ở giai đoạn đầu ôn tổng hợp, chúng tôi cho học sinh làm thật bình tĩnh kỹ càng để nhớ lại kiến thức cũ. Ở giai đoạn sau, chúng tôi cho học sinh làm bài có sức ép về thời gian để đảm bảo tốc độ của bài thi” – cô Nguyễn Thị Kim Thanh chia sẻ.

Lưu ý với học sinh

Đối với học sinh xét tốt nghiệp, để vượt qua được kỳ thi, cô Kim Thanh cho rằng cần ôn tập kỹ phần ngữ âm, ngữ pháp, phần đọc hiểu với kỹ năng đọc quét để xử lý những câu hỏi có thông tin trong bài. Ngoài ra, học sinh cần hình thành hình thành cho mình thói quen học từ vựng.

Đối với học sinh xét đại học: Để đạt được điểm cao, học sinh cần rèn kỹ năng làm bài trắc nghiệm nhanh để tiết kiệm thời gian ở phần từ vựng, ngữ pháp dành thời gian làm đọc hiểu.

Đề thi minh họa môn Tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 gồm những dạng bài quen thuộc của đề thi THPT quốc gia năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, số lượng câu hỏi trong đề thi giảm đi và 100% câu hỏi là dạng trắc nghiệm.

Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/trao-doi/luu-y-trong-day-va-hoc-mon-tieng-anh-thi-thpt-quoc-gia-2547157-v.html