Mang trường chẻ ngành, đặt tên khoa cho nổi trội chỉ để thu hút sinh viên

Đấy là khẳng định của ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự đoán nhu cầu nhân công và Thông tin thị trường lao động Đô thị Hồ Chí Minh lúc bàn thảo với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam xoay nói quanh vấn đề mở ngành mới của các trường đại học.

Những trường cộng nhau mở ngành mới

Trước thềm tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017, bên cạch những ngành truyền thống, những trường đại học đã mở thêm 1 số ngành mới để lôi kéo thí sinh.

Theo đấy, Trường đại học Kinh tế Tỉnh thành Hồ Chí Minh sẽ tuyển sinh ba ngành mới: quản trị khởi nghiệp, quản trị bệnh viện và ngành thương mại điện tử.

Trường đại học Khoa học Tỉnh thành Hồ Chí Minh (HUTECH) sẽ xét tuyển ba ngành mới: kỹ thuật y sinh, an toàn thông báo, hệ thống thông tin và quản lý.

Năm nay, những trường đại học đồng loạt mở ngành mới. Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trọng tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông báo thị trường lao động Thị thành Hồ Chí Minh đề cập những thí sinh buộc phải phê duyệt thật kỹ khi chọn ngành – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Và theo dự kiến, Trường đại học Nguyễn Tất Thành sẽ mở 11 ngành mới: đạo diễn điện ảnh – truyền hình, quay phim, diễn viên kịch – điện ảnh, truyền thông đa phương tiên, bề ngoài bắt mắt, y khoa sự phòng, buôn bán, quản trị du lịch lữ khách, kỹ thuật y sinh, công nghệ hệ thống công nghiệp, thương mại điện tử và vật lý y khoa, thú y.

Còn trường đại học FPT dự kiến xét tuyển 2.600 chỉ tiêu cho mọi những ngành và xét tuyển thành phổ biến đợt (sớm nhất là vào tháng 5/2017) mang hai phương thức: xét tuyển, tự doanh nghiệp thi tuyển đầu vào.

Trường dự định tuyển sinh 5 ngành mới gồm công nghệ thông tin, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, tiếng nói Hàn Quốc, truyền thông đa dụng cụ, toán học.

Thạc sĩ Trần Thị Thu Hường, Trưởng phòng Đào tạo Trường đại học Quốc tế Thị thành Hồ Chí Mình cho biết, trường mới bổ sung 1 ngành học mới và lạ là khoa học ko gian, tuyển sinh 40 chỉ tiêu.

Học là 1 chuyện, đi khiến cho là chuyện khác

Theo thạc sĩ Hường, trước khi mở ngành kỹ thuật ko gian, Trường đại học Quốc tế đã khảo sát sơ bộ, trong thời đoạn 2015 – 2020, lĩnh vực này cùng những vận dụng tác động như viễn thám, thông tin liên lạc, khai khẩn hình ảnh vệ tinh để dự đoán thời tiết, quản lý tài nguyên… cần khoảng 2.000 lao động trình độ cao. 

Riêng Trọng điểm vệ tinh quốc gia cần ít ra 350 kỹ sư, trong lúc trường chỉ đáp ứng được 150 kỹ sư. Năm bắt được điều ấy, trường đã tiến hành mở ngành mới là công nghệ ko gian.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó phòng đào tạo Trường đại học Kinh tế thông tin, ”giang sơn đang khuyến khích giới trẻ khởi nghiệp, nhu cầu bạn teen muốn khiến cho ông chủ cao. Ngoài ra, để khởi nghiệp thành công thanh niên bắt buộc sở hữu tri thức và kỹ năng nhất định về vấn đề đang theo đuổi.

Sinh viên theo học những ngành trên sẽ được cung ứng những tri thức lý thuyết và thực hành trong lĩnh vực quản trị điều trị và trông nom sức khỏe. 

Ra trường, những em mang thể làm cho các lĩnh vực tài chính, nhân sự, quan hệ công chúng, quản trị phân phối, chất lượng dịch vụ và vận hành hệ thống điều trị, chăm chút sức khỏe ở những bệnh viện, phòng khám và các tổ chức y tế”.

Giảng giải vì sao năm nay, Trường Đại học Nguyễn Tắt Thành lại mở phổ biến ngành (11 ngành) thạc sĩ Nguyễn Bá Anh, Trưởng phòng Tổng hợp của trường cho biết, trường mở ngành mới là để đáp ứng nhu cầu của xã hội, thị trường việc làm bây chừ.

Hơn nữa, trường mở ngành mới là đào tạo theo đơn đặt hàng của tổ chức. Với nghĩa rằng, 1 số ngành trường kết liên sở hữu tổ chức để đào tạo. Các sinh viên học xong, tới tổ chức trường hiệp tác để thực tập, nếu đạt yêu cầu sẽ ở lại khiến việc.

Trả lời câu hỏi, liệu các sinh viên theo học các ngành mà trường không liên kết sở hữu công ty thì sao, thạc sĩ Bá Anh giải thích: ”Học là một chuyện, đi làm là chuyện khác. 

Lúc học ở trường, sinh viên sẽ được tào tạo những kỹ năng, tri thức căn bản. Còn để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, sinh viên cần tự thiết bị thêm những tri thức như: tiếng anh, vi tính và những kỹ năng: thuyết trình, giao tế…”.

Anh cũng thông tin thêm, có các ngành trường dự kiến mở là đáp ứng nhu cầu của sinh viên, lúc những em rợt ở trường hoài vọng 1 mà không biết nộp hồ sơ vào trường nào. 

Hiện trường đã chuẩn bị xong công tác tìm giảng viên, cơ sở vật chất kỹ thuật cũng như nội dung đào tạo và giáo trình cho các ngành mới.

Chẻ ngành, đặt tên cho nổi bật để thu hút sinh viên

Bàn về vấn đề trên, ông Tuấn nhận định, những ngành mới mà 1 số trường đại học mở năm nay là theo hướng chẻ ngành, đặt tên cho nổi trội để thu hút sinh viên chứ ko quan hoài đến chất lượng huấn luyện, thị trường lao động và nhu cầu tổ chức hiện giờ đang phải.

”Chúng ta buộc phải hiểu ấy là ngành chuyên sâu chứ không cần là ngành mới. Thành ra, những sinh viên phải cần tỉnh táo khi tìm ngành. Nên biết mình đang đứng ở đâu, thích hợp mang ngành nào, chứ đừng với thấy tên ngành mới, ngành hót mà tìm bừa rồi thất vọng” ông đề cập.

Trong 1 buổi hướng nghiệp cho sinh viên, ông có hỏi một số bạn, tại sao lại tìm ngành đang theo học rồi lại đi thắc mắc, học xong làm gì, ngành học phù hợp sở hữu ngành nào. Bạn sinh viên kia nói: ”Thấy ngành mới và nhà trưởng lăng xê là đang hót thì mới tậu”.

“Thế đó, những trường cứ đua nhau mở ngành mới mà ko chịu xác định thị phần. Cứ mở ngành ra, khiến thế nào để sinh viên theo học, chứ không buộc phải biết các em ra trường sẽ làm gì, với kiếm được việc khiến ko, ngành những em học có ăn nhập với nhu cầu của doanh nghiệp không. Làm như thế là không đúng với chủ trương của ngành giáo dục.

Mang một số ngành, sinh viên cứ hiểu là quản lý. Ấy là nhà trường đánh vào tâm lý sinh viên, ra trường là muốn làm cho quản lý chứ không muốn làm thuê.
Mà sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm đâu ra mà khiến cho quản lý. Cần làm công, sở hữu kinh nghiệm, chịu cực chịu khổ, chịu thất bại rồi mới thành công được chứ”, ông Tuấn kể.

Theo ông Tuấn, ngành mới hiện thời là nên kết hợp giữa công nghệ và khoa học xã hội, kỹ thuật mang pháp lý và cần mới thật sự chứ không buộc phải chẻ ngành, đổi tên rồi đề cập là ngành mới…

”Tôi thấy ngành mới của 1 số trường là ngành con của ngành mẹ. Thành ra, sinh viên phải làm sao tậu ngành cho phù hợp với mình, chứ đừng tìm theo cảm hứng, theo lời quảng cáo.

Thị trường cần lao hiện nay khác rồi. Những tổ chức, nói cả doanh nghiệp nhà nước, cơ quan quốc gia luôn đón nhận người với tri thức nghề nghiệp, với kỹ năng công tác, với kỹ năng giao thiệp, đạo đức, sự trang nghiêm trong công việc, sự tương tác, kết hợp, với năng lực ngoại ngữ… chứ ko cần anh cầm chiếc bằng đại học ra là mang việc làm cho.

Anh chị sinh viên cũng buộc phải bắt buộc hiểu rằng, những cơ quan nhà nước đang bắt buộc kỹ thuật thông báo, buộc phải khoa học, bắt buộc kỹ thuật khoa học, ngoại ngữ, người có kỹ năng công việc tốt… chứ ko nên đơn thuần là học hành chính, văn phòng… rồi chạy chọt là với việc. 

Nhiều chỗ giờ chưa tuyển được người đâu. Những sinh viên buộc phải tự lập, bắt buộc biết vươn lên chứ đừng ỉ lại, đừng nghĩ học đại học ra là buộc phải làm cho quam, làm cho công việc lương phải cao. Suy nghĩ như vậy thì mang mà thất nghiệp dài dài. 

Phổ biến đơn vị hiện giờ thà chấp nhận thiếu người chứ ko chịu tuyển người thêm, vì họ cho rằng, người mới vào ko thích hợp. Cho nên đào thừa nhưng lại thiếu. Những trường trước lúc mở ngành mới thì hãy nghĩ tới việc cân đối giữa đại học và huấn luyện, giữa nhà trường và công ty.

Báo Giáo dục