Mở mang sân bay Tân Sơn Nhất vì lợi ích cao nhất

0
195
Rate this post
Nội dung chính
Như tin đã đưa, chiều 12.6 tại hội sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Túc trực Chính phủ về việc xem xét phương án mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất.
Tại cuộc họp, Thủ tướng ghi nhận và trân trọng quan điểm của những đại biểu Quốc hội, cử tri và những nhà công nghệ, những cơ quan báo chí, ý kiến của Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân về việc mở mang trường bay Tân Sơn Nhất. Túc trực Chính phủ đã nghe Bộ Quốc phòng và tổ chức tham vấn của hàng ko báo cáo về vấn đề thúc đẩy đến mở mang trường bay Tân Sơn Nhất. Sau lúc nghe, Thủ tướng đã sở hữu kết luận về việc này.

“Phấn khích, hoan nghênh Thủ tướng”, “kết luận quan yếu, hợp lòng dân, sở hữu tầm nhìn chiến lược”, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm, cũng là Chủ toạ Hội đồng Quần chúng TPHCM, nói về kết luận của Thủ tướng. Còn Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng kết luận của Thủ tướng là kịp thời, làm cho “nức lòng mong mỏi” của cử tri TPHCM.

Sở hữu thể nhắc, các quan điểm của người dân, cử tri, những đại biểu Quốc hội và những chuyên gia đều ủng hộ mạnh mẽ kết luận của Thủ tướng.

Nhìn lại, vấn đề mở mang sân bay Tân Sơn Nhất đã được đặt ra từ lâu nhưng trở nên đặc biệt nóng trong thời kì gần đây và đã trở nên 1 vấn đề được nói tại diễn đàn Quốc hội. Còn trên báo chí, mang thể nhận thấy rất rõ sức nóng của dư luận về sức ép quá chuyên chở “từ trong ra ko kể, từ trên trời xuống dưới đất” tại Tân Sơn Nhất.

Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vì lợi ích cao nhất - ảnh 1

tin liên quan


Sân golf Tân Sơn Nhất uy hà hiếp an toàn bay

Năm 2011, Báo Thanh Niên đã mang loạt bài phân tích cực kỳ kỹ về các hệ lụy của dự án sân golf Tân Sơn Nhất nhưng sau đó, dự án này vẫn được tiến hành xây dựng.

Trên thực tiễn, Thủ tướng và trực tiếp là Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã sở hữu phổ biến cuộc làm việc về các phương án nâng cấp, mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất. So mang các chỉ đạo trước đây, kết luận lần này của Thủ tướng với hai điểm mới.

Thứ 1, Thủ tướng đã giao cho Bộ Giao thông vận tải chủ trì, thuê tham mưu nước ngoài tiến hành khiến cho việc độc lập để nghiên cứu, kiểm tra, khảo sát theo hướng mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất, báo cáo kết quả cho Thường trực Chính phủ vào cuối năm nay.

Trong thời kì qua, đã sở hữu những quan điểm tranh cãi siêu khác nhau, thậm chí trái chiều về các phương án mở rộng trường bay Tân Sơn Nhất, đề cập cả giữa những chuyên gia. Chả hạn, một chuyên gia được xem là rất kỳ cựu trong lĩnh vực hàng ko cho rằng giả dụ xây thêm 1 đường băng thì số lượng người dân phải di dời có thể lên đến hàng trăm nghìn người. Theo chuyên gia này, vấn đề ko cần ở chỗ mang khiến cho được không, mà là có phải khiến cho hay ko khi tính toán, cân đề cập các lợi ích.

Chính vì những ý kiến vô cùng khác nhau này, phải dù đã nghe tư vấn trong nước báo cáo phổ biến lần rồi nhưng Thủ tướng, Chính phủ vẫn rất cân nhắc, mới đặt vấn đề bắt buộc sở hữu tham mưu độc lập để với các thông báo khách quan, độc lập hơn để quyết định, với cách làm cho nên khách quan, chân thực nhất về hiệu quả đầu tư, hiệu quả dùng đất…

Muốn ra được phương án tối ưu thì cần có sự so sánh, đối chiếu, để bảo đảm tiêu chí dự án phải hà tiện về tiền tài, về thời gian, với lại hiệu quả từ việc sử dụng đất, hiệu quả kinh tế xã hội. Tinh thần là Chính phủ sẽ coi xét, tính toán các phương án để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất bảo đảm các nguyên tố: nhanh nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất, phí thấp nhất, nhằm mục tiêu giảm ùn tắc, quá chuyển vận.

Đồ vật hai, trong kết luận của Thủ tướng, là giao Bộ trưởng Quốc phòng chỉ đạo giới hạn hoạt động xây dựng mọi những công trình ảnh hưởng hạ tầng phụ trợ sân golf, như trường huấn luyện năng khiếu golf, khu vi la, chung cư cao cấp cho thuê… để chờ những cơ quan tư vấn và các nhà khoa học xem xét trước lúc quyết định.

Câu chuyện “sân golf trong sân bay” hiện đang vô cùng được dư luận quan hoài và cũng có không ít ý kiến siêu khác nhau. Việc nhìn nhận, kiểm tra vấn đề này có tác động khắn khít có phương án mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất, chả hạn như có cấp thiết nên lấy đất sân golf hay không.

Rõ ràng là trong khi phương án mở rộng sân bay chưa ngã ngũ, thì việc dừng xây dựng các công trình mới phục vụ sân golf là khôn xiết cấp thiết. Và kiên cố là sau khi Chính phủ đã tính toán, cân nói kỹ lưỡng các nhân tố và quyết định phương án rốt cuộc về trường bay Tân Sơn Nhất, thì Bộ Quốc phòng sẽ sẵn sàng bàn giao đất quốc phòng để dùng cho các mục đích chung, như quan điểm của Bộ trưởng Quốc phòng tại cuộc họp.

Ngay từ sau khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định kiên tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, dùng cho, lấy lợi ích nhà nước và phục vụ dân chúng làm cho mục tiêu cao nhất. Toàn bộ quyết sách của Chính phủ ko có mục đích nào cao hơn mục tiêu đó và kết luận lần này của Thủ tướng cũng như vậy.

Người dân trông chờ quyết định của Chính phủ về vấn đề mở rộng Tân Sơn Nhất và tin rằng quyết định ấy sẽ được thực thi có sự đồng thuận, thống nhất cao của dư luận và tất cả cơ quan tác động.

Nguồn: Báo Thanh Niên