My life as a Zucchini: Các vết sẹo trong tim con trẻ – Tin Đào Tạo

0
581
Rate this post
Cảnh trong phim My life as a Zucchini - Ảnh: IMDb
Cảnh trong phim My life as a Zucchini – Ảnh: IMDb

Đó vừa là 1 nghiên cứu sâu sắc về chấn thương và hậu chấn thương tâm lý trẻ con, vừa là một bộ phim hoạt hình stop-motion tươi sáng và mang tới cho người xem những phút chốc ấm lòng.

[embedded content]
Trailer phim My life as a Zucchini

Các đứa trẻ 
bị bạo hành

Icare – một cậu bé 9 tuổi cô độc sống cùng người mẹ nghiện ngập, người vừa yêu thương cậu bé nhưng cũng thường ra tay tàn nhẫn có cậu mỗi lần bà say xỉn.

Icare sống trên căn phòng gác mái, nơi mang loại cửa sổ trời để cậu bé thả cánh diều mang vẽ hình người cha vắng mặt, một vô cùng anh hùng trong hình dung của cậu bé.

1 lần, do sợ hãi và tự vệ khi người mẹ say xỉn leo thang lên căn phòng gác mái đòi đánh cậu, Icare đóng sập cánh cửa khiến người mẹ ngã nhào xuống đất và tử vong.

Icare được Raymond – một viên cảnh sát tốt bụng – đưa tới trại trẻ mồ côi gần đó, nơi cậu tự nhận mình là Zucchini (Bí ngòi), nickname mà mẹ cậu đặt cho cậu.

“Có nhẽ tôi đã làm thịt chết mẹ” – Zucchini kể mang những người bạn mới trong trại mồ côi, nhưng có nhẽ cậu không cần là đứa trẻ duy nhất nên chịu chứa một thảm kịch khủng khiếp như thế.

Trong khoảng thời kì đầy gian lao để hòa nhập vào 1 môi trường sống mới, nơi sở hữu ăn hiếp và hiếp đáp đáp, ma cũ ma mới…; ta dần dần được chứng kiến những câu chuyện về những đứa trẻ bị bạo hành, sở hữu trong mình một vết sẹo không dễ gì lành ở lứa tuổi niên thiếu.

Sở hữu đứa thì bác mẹ bỏ rơi vì nghiện ngập ma túy, sở hữu đứa thì bác mẹ bị tống giam vào phạm nhân, với đứa mẹ bị trục xuất và với đứa thì cha giết mẹ vì bắt nhân tình rồi sau đấy tự vẫn…

Các bi kịch quá to mà những đứa trẻ nên gánh chịu ngay từ thời niên thiếu làm chúng buộc phải sớm nếm nhiều tủi hổ và buồn thảm.

Nhưng bộ phim của Barras không khiến cho chúng ta chìm đắm quá sâu vào nỗi đau của những đứa trẻ mà là bí quyết chúng ưng ý thảm kịch và sự đồng hoàn cảnh đó, để tìm thấy một sự nương tựa về ý thức ở nhau, trong ngôi nhà tình thương mới của chúng.

Khả năng chịu cất và phương pháp các đứa trẻ “khiến cho quen” có thảm kịch cũng như vượt lên nghịch cảnh là 1 chủ đề ta thường thấy trong các tác phẩm về đề tài này.

Trong loạt phim truyền hình mới của Netflix về Anne tóc đỏ (Anne with an E, 2017) – tác phẩm kinh điển của nữ nhà văn Canada L.M. Montgomery, cô bé 11 tuổi đấy phải sớm chịu cảnh mồ côi, bị bạo hành khi đi ở đợ cho các gia đình đông con, nhưng điều đấy không ngăn cản được cô bé yêu cuộc sống bằng một trái tim mơ mộng và 1 đầu óc chan chứa trí mường tượng.

Trong bộ phim Moonlight đoạt Oscar phim hay nhất năm nay cũng vậy, sống sở hữu 1 người mẹ nghiện ngập và bạo hành, nhưng rồi cậu bé da đen Chiron cũng nên to lên mang 1 trái tim đầy tổn thương lẫn sự bao dung.

Bao dong, bởi trong mẫu bi kịch tăm tối mà các đứa trẻ buộc phải chịu cất ấy, chúng lại chọn thấy sự che chở và yêu thương từ những người xa lạ, các người dưng chìa bàn tay bác ái ra để bảo bọc chúng.

Như trong My life as a Zucchini, Zucchini tậu thấy sự đồng cảm và yêu mến cô bé Camille, người tới sau cậu và cũng chịu một thảm kịch thê thảm: cha giết mổ mẹ rồi tự vẫn, ở mang bà dì bạo hành và nhận nuôi cô chỉ vì phúc lợi xã hội.

Như Zucchini luôn tìm thấy sự yên ủi và nương tựa từ Raymond – viên cảnh sát yêu thương cậu như con đẻ.

Cảnh trong phim My life as a Zucchini
Cảnh trong phim My life as a Zucchini

Như những cánh diều bay lên…

Dựa theo cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Pháp Gilles Paris và từng 1 lần được chuyển thể thành loạt phim truyền hình của Pháp từ năm 2007, phiên bản phim hoạt hình của đạo diễn Claude Barras gói gọn trong 66 phút phim sở hữu những hình ảnh vừa gạn lọc vừa giàu cảm xúc.

Giả dụ các chất liệu trong tiểu thuyết và khả năng chuyển thể tài giỏi của biên kịch Celine Sciamma tạo lập nền tảng vững chắc cho một bộ phim nhân văn và sâu sắc đẹp, thì sự tài hoa của đạo diễn Barras là phương pháp anh thổi hồn vào những đi lại cảm xúc của mỗi nhân vật, mỗi con rối.

Mang 55 con rối được tạo lập bằng đất sét hay cao su, mỗi nhân vật đem tới 1 sắc thái độc đáo khó lầm lẫn bởi tính phương pháp mà chúng có trong mình.

Zucchini – nhân vật chính, cố nhiên đặc sắc đẹp nhất, mang đôi mắt to luôn mở lớn, mái tóc xanh tương đối dị kì và những biểu đạt cảm xúc, đặc thù là nỗi buồn và sự cô độc, đem tới cho người xem sự đồng cảm sâu sắc về các nỗi đau mà cậu gánh chịu.

Việc tạo lập thế giới đầy màu nhan sắc của những đứa trẻ trong trại mồ côi, chuyến đi trượt tuyết của bọn trẻ, ngôi nhà chứa chan cây xanh của viên cảnh sát Raymond… cũng đem tới các khuôn hình sống động và vô cùng kỳ công với thể loại hoạt hình stop-motion.

Như cánh diều của Zucchini, ban đầu vẽ hình người cha – rất anh hùng mường tưởng của cậu bé mang một tình yêu “vắng mặt” và rốt cuộc là hình các đứa trẻ trong trại mồ côi, bộ phim ngọt ngào và quyến rũ này đã sở hữu đến cho người xem 1 chiếc kết dịu nhẹ và ấm lòng về ý nghĩa của một ái tình thương luôn hiện hữu.

Cảnh trong phim My life as a Zucchini
Cảnh trong phim My life as a Zucchini

Hàng loạt giải thưởng 
cho My life as a Zucchini

Vừa đại diện cho Thụy Sĩ tranh giải Oscar cho phim nói tiếng nước ko kể xuất dung nhan nhất (lọt vào top 9), vừa là 1 trong 5 đề cử Oscar cho phim hoạt hình xuất dung nhan, My life as a Zucchini trước đấy còn lập thành tích với hàng loạt giải thưởng tại LHP Cannes, giải điện ảnh châu Âu, Cesar của Pháp và rộng rãi giải thưởng cho các LHP hoạt hình khác.

Tốn khoảng 8 triệu đôla và mất tới 7 năm để thực hiện, bộ phim hoạt hình stop-motion (giới hạn hình, di chuyển) được nặn bằng đất sét, cao su và silicon này hoàn toàn xứng đáng với các gì mà nó đạt được mang một chủ đề mẫn cảm ko dễ gì để thực hiện, và có 1 phong phương pháp phim hoạt hình vừa cổ điển vừa hiện đại.

Một số hình ảnh phim My life as a Zucchini: 

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ