Năm 2017 ĐH Nhà nước Hà Nội sẽ xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi chung

0
208
Rate this post
image
Luận bàn mang báo chí chiều nay (12.12), ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐH Nhà nước Hà Nội cho biết, ĐH này quyết định không đơn vị kỳ thi đánh giá năng lực như hai năm trước, mà sử dụng kết quả các bài thi THPT quốc gia để chuyên dụng cho việc xét tuyển bậc đại học.

Theo ông Nguyễn Kim Sơn, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GD-ĐT, ĐH Nhà nước Hà Nội đã nghiên cứu và vận dụng thành công việc sử dụng bài thi tổng hợp để kiểm tra năng lực thí sinh chuẩn y những kỳ thi trong 2 năm 2015, 2016 nhằm phục vụ công việc tuyển sinh đại học hệ chính quy. Thi kiểm tra năng lực là một bài thi tổng hợp sử dụng các câu hỏi chuẩn hóa, được thực hiện trên máy tính, mỗi thí sinh một đề riêng, thí sinh thi xong biết kết quả ngay.

“Chúng tôi đã xây dựng lộ trình đổi mới có đa dạng giai đoạn. Thời gian 2 năm qua mới triển khai được giai đoạn thứ 1, tức mẫu mã bài thi đánh giá tổng hợp chung với tính chắt lọc. Hiện thời chúng tôi đã, đang và tiếp tục với các bước đi “mới” trong hành trình đấy, trước mắt là đối sở hữu lộ trình đổi mới tuyển sinh bậc ĐH. Còn sở hữu việc tuyển sinh ĐH chính quy năm 2017, ĐH Quốc gia Hà Nội không đơn vị riêng 1 kỳ thi kiểm tra năng lực nữa mà sẽ xét tuyển dựa trên kết quả các bài thi THPT quốc gia năm 2017”, ông Sơn thông tin.

Xin ông giảng giải vì sao ĐH Nhà nước Hà Nội lại sở hữu quyết định này?

Ông Nguyễn Kim Sơn: Là bởi những đổi mới trong phương án công ty kỳ thi THPT nhà nước năm 2017 của Bộ GD-ĐT đã căn bản
sắp có định hướng, mục tiêu, triết lý của đổi mới tuyển sinh ở bài thi đánh giá năng lực chung mà ĐH Nhà nước Hà Nội đã khai triển trong thời gian vừa qua. Trong bối cảnh như vậy, việc tụ tập thêm nguồn lực (lượng câu hỏi), nhân công và những điều kiện khác để khai triển rẻ kỳ thi THPT nhà nước của Bộ là một việc cần thiết, quan yếu và với tính nhà nước. Kỳ thi THPT nhà nước bắt buộc được ưu tiên hơn và cũng là giảm thiểu cho thí sinh ko bắt buộc thi hai kỳ thi với rộng rãi điểm giống nhau.

Được biết phổ biến trường ĐH đã đăng ký sử dụng kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực mà ĐH Nhà nước Hà Nội dự định năm 2017 để tuyển sinh. Liệu quyết định này của ĐH Nhà nước Hà Nội có khiến khó cho những trường đó?

ĐH Nhà nước Hà Nội sẽ sở hữu thông tin chính thức gửi những doanh nghiệp đó để có các điều chỉnh kịp thời. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành, sát cánh với các doanh nghiệp và cam kết cộng giải quyết những phát sinh ảnh hưởng.

Còn mang những thí sinh đang bảo lưu kết quả của kỳ thi kiểm tra năng lực 2016 trong đợt xét tuyển của năm 2017 thì ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ xử lý thế nào?

Mang thí sinh với kết quả đạt chuẩn, chưa nhập học vào bất kỳ trường nào sau kỳ thi 2016 thì chúng tôi sẽ phê duyệt sử dụng kết quả của thí sinh này để dùng cho tuyển sinh năm 2017 một phương pháp phù hợp và với thông báo cụ thể.

Quý Hiên (ghi)

Nguồn: Báo Thanh Niên