“Năm nay đưa con đi thi đại học mà nhàn tênh”

Phóng viên ghi nhận tại điểm thi Học viện Khoa học quân sự (quận Bắc Từ Liêm), anh Dũng (quê ở Sóc Sơn, Hà Nội) vui mừng chia sẻ:

Năm nay đưa con đi thi đại học mà nhàn tênh, từ nhà phương pháp điểm thi 26km, sáng hai bố con bắt taxi đi cho kịp giờ thi và an toàn, chiều thi xong sớm buộc phải bắt xe bus về. 

Tôi thấy thời tiết mát mẻ, quá lý tưởng làm cho con em đỡ khó nhọc hơn, chúng tôi ngồi không tính đợi con cũng đỡ nhọc”. 

Điểm mới của kỳ thi năm nay làm phụ huynh ai nấy cũng nô nức (Ảnh: Thùy Linh)

Còn anh Nam (quê Đông Anh) cho biết: “Trường hợp trước đây đưa con trai cả đi thi, tôi phải cho cháu xuống Hà Nội thuê phòng trọ mất 500.000 đồng/ngày ko có điều hòa thì hiện thời tôi chỉ thuê có giá 200.000 đồng đã mang phòng mát mẻ để ngơi nghỉ.

Mà năm nay do lượng thí sinh không đổ dồn về Hà Nội bắt buộc giao thông thông thoáng, vận động thuận luôn tiện, mua và thuê nhà dễ dàng hơn siêu nhiều”.

Chiều 1/7, các thí sinh bước vào môn thi thiết bị 2 là môn Tiếng Anh, phổ biến phụ huynh chờ con ở ngoài trường thi cũng rôm rả câu chuyện, ko giống những hình ảnh tay lau mồ hôi, áo chống nắng kín đầu, khuôn mặt mỏi mệt như những năm trước. 

Chị Liễu (quê Ba Vì) hàn huyên: “Bí quyết điểm thi hơn 20km buộc phải ko bắt buộc thuê trọ, sáng hai mẹ con đi từ 5h45 sáng, liên lạc vận động thuận luôn tiện không ách tắc như hầu hết năm nên chỉ 6h30 là tới điểm thi. 

Nói chung, phương pháp doanh nghiệp thi như năm nay quá tuyệt cho người dân vì vừa không tạo sức ép cho thí sinh và người thân, vừa hạn chế được phí…”. 

1 phần phụ huynh thấy háo hức trong kỳ thi năm nay đấy chính là sự tận tình, chu đáo của những nhà tài trợ, hàng ngũ sinh viên tự nguyện. 

Anh Kiên với con dự thi tại điểm thi Học viện Công nghệ quân sự san sớt: “Giả dụ các năm trước mà cũng được đa dạng nhà tài trợ như thế này thì phụ huynh các vùng miền Trung hào hứng biết nhường nào. 

Bởi để đưa con ra Hà Nội thi, họ đã bắt buộc bán ko biết bao nhiêu tạ thóc, trường hợp ra đây được tương trợ như chúng tôi hôm nay được phát báo miễn tổn phí để đọc, được cấp nước uống miễn chi phí từ những nhà tài trợ và sự nhiệt thành của hàng ngũ sinh viên tự nguyện.

Mặc dù giá trị ko rộng rãi nhưng đó là sự khích lệ tinh thần cực kỳ to cho chúng tôi”. 

Phụ huynh thấy nao nức trong kỳ thi năm nay một phần là do sự tận tâm, chu đáo của các nhà tài trợ, đội ngũ sinh viên tự nguyện

Ngoài ra, theo ghi nhận của phóng viên, tại quận Hai Bà Trưng cụ thể ở cổng trường Đại học Bách Khoa, Đại học Xây dựng, Đại học Kinh tế quốc dân, nhằm hỗ trợ gia đình và thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia, trung tâm Anh ngữ Wala đã phát nước chanh miễn chi phí, tham mưu giải đáp thắc mắc đề thi môn tiếng Anh cho thí sinh và phụ huynh…. 

Báo Giáo dục