Nam sinh Quảng Trị muốn tặng cánh tay robot cho người khuyết tật

0
362
Rate this post

Sáng 29/5, ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ tuyên dương Phạm Huy, học sinh lớp 11 trường THPT Quảng Trị với thành tích đạt giải ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế Intel ISEF 2017 tại Mỹ. Đây là giải thưởng cao nhất trong 5 giải chính thức của đoàn Việt Nam.

Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Trị đã tặng bằng khen kèm phần thưởng 20 triệu đồng, nhiều sở ngành khác như Giáo dục, Khoa học, Tỉnh đoàn, Hội khuyến học… cũng tặng bằng khen và tiền thưởng cho Phạm Huy.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh Quảng Trị có nhiều người khuyết tật nên sáng tạo của em Phạm Huy có ý nghĩa sâu sắc. Ông Hùng nhắc nhở Huy “không bằng lòng, tự mãn với giải thưởng này, mà phải xem đây là điểm khởi đầu để chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức”.

nam-sinh-quang-tri-muon-tang-canh-tay-robot-cho-nguoi-khuyet-tat

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng tặng hoa và khen thưởng em Phạm Huy. Ảnh: Hoàng Táo

Sau lễ vinh danh, Phạm Huy cho biết đang cùng nhóm thành viên tiếp tục phát triển cánh tay robot để có nhiều cử chỉ linh hoạt hơn trong cuộc sống. “Em đang tìm kiếm những người khuyết tật khỏe mạnh để thử nghiệm cánh tay này. Nếu thành công, em sẽ tặng sản phẩm cho họ”, Phạm Huy nói.

Sau 4 năm ấp ủ, Phạm Huy chế tạo cánh tay robot với 31 cử chỉ riêng biệt, có thể cầm thìa, nâng tạ nặng 2 kg hay cầm vật nặng đến 11 kg. Sản phẩm được trao giải ba tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế, với sự tham gia gần 1.800 học sinh cấp THPT ở 78 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, tổ chức từ ngày 14 đến 19/5 ở Mỹ.

Trước cuộc thi, Phạm Huy từng 2 lần bị Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp visa. Đến ngày khai mạc, em mới nhận được visa từ lần phỏng vấn đặc cách và một mình bay qua Mỹ do đoàn Việt Nam đã đi trước đó.

Hoàng Táo

vnExpress