Năng lực không phải yếu tố quan trọng nhất để thành công

Cuộc sống này vốn đơn giản nên đừng khiến mọi thứ phức tạp rồi phàn nàn sao cuộc đời khó khăn đến thế, thành công khó nắm bắt đến vậy. Thực ra, con đường đến thành công không bí hiểm như nhiều người vẫn nghĩ. Doanh nhân người Nhật Inamori Kazou, tác giả của cuốn sách “Cách sống” đã đưa ra công thức của sự thành công. Trong đó, “cách nghĩ” được xếp lên hàng đầu, năng lực là yếu tố cuối cùng.

nang-luc-khong-phai-yeu-to-quan-trong-nhat-de-thanh-cong-6kaDavneDDZbjIZ.jpg

Ảnh: HuffingtonPost

Inamori Kazou sinh năm 1932 tại tỉnh Kagoshima, Nhật Bản. Ông được biết đến là doanh nhân hàng đầu của “xứ sở Phù Tang”, sáng lập ra nhiều thương hiệu điện tử có tiếng tại Nhật Bản như Công ty Cổ phần Kyoto Ceramic (hiện nay là Kyocera), công ty DDI. Ông cũng thành lập và giữ chức hiệu trưởng Trường Tư thục Seiwa – đào tạo các nhà quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ. Năm 2003, ông là người Nhật Bản đầu tiên được trao Giải thưởng lòng bác ái của Quỹ Canergie (Mỹ). 

Bên cạnh đó, ông Inamori Kazou cũng là tác giả của nhiều cuốn sách về triết lý kinh doanh được nhiều người yêu thích như cuốn Cách sống đã được chuyển ngữ và xuất bản tại Việt Nam. Trong sách này, vị doanh nhân người Nhật Bản đã đưa ra công thức thành công. Đó là:

[Suy nghĩ] x [Niềm đam mê] x [Năng lực] = [Thành công]

Nữ nhà báo, hiệu trưởng Trường tư thục “Dạy cách sống”, người sáng lập phong trào kêu gọi “Hồi sinh tâm hồn người Nhật”, bà Shimomura Mitsuko cho biết: Bà rất tâm đắc với công thức thành công của ông Inamori Kazou.

Theo bà Mitsuko, không phải ngẫu nhiên ông Kazou đặt yếu tố “Suy nghĩ” làm số hạng đầu tiên trong phép nhân của sự thành công. Bà Mitsuko giải thích: “Theo quan niệm phổ biến, chúng ta quá coi trọng năng lực. Trường học cũng lấy yếu tố điểm số để đánh giá thứ hạng của học sinh. Nhưng tôi cho rằng: Đó là quan niệm sai lầm. Theo tôi, trước khi nói đến năng lực, phải nhắc tới cách nghĩ”.

nang-luc-khong-phai-yeu-to-quan-trong-nhat-de-thanh-cong-AeLkXMUXsFUow7S.jpg

Ảnh: LinkedIn

Bởi cách suy nghĩ đóng vai trò quyết định cao nhất để dẫn tới thành công. Suy nghĩ tích cực sẽ dẫn đến thái độ sống tích cực, từ đó có hành động tích cực. Khi kết hợp với hai yếu tố còn lại, thành công sẽ càng lớn. Ngược lại, khi suy nghĩ tiêu cực, dù năng lực có giỏi đến mấy, thì kết quả thành công cũng chỉ là con số âm, không có giá trị.

Khi đã có suy nghĩ tích cực, bạn sẽ tự nỗ lực hết sức để nghiên cứu, hoàn thành mục tiêu đề ra, từ đó đam mê và năng lực sẽ lớn dần. Khi giá trị các yếu tố đều tăng, thành công càng lớn vì nó là kết quả của phép tính nhân nên sẽ thay đổi theo bội số. Ngược lại, sự bi quan, âu lo, tự ti sẽ dần triệt tiêu hai yếu tố còn lại khiến thành công càng bé dần.

“Vì vậy, chúng ta nên có lối sống, suy nghĩ tích cực. Khi nghĩ rằng mình thua, không làm được việc gì thì ngay thời điểm đó bạn đã là người thua cuộc” – nữ hiệu trưởng Mitsuko khẳng định.

Giải thích về công thức thành công của mình, ông Kazou cho biết: Thái độ sống là yếu tố quyết định then chốt. Nếu bạn có năng lực tốt, nhưng tự phụ, lười biếng, thì sẽ không bằng người có năng lực kém hơn, nhưng chăm chỉ và không ngừng nỗ lực. Bởi trong quá trình làm việc, người chăm chỉ có thái độ cầu thị. Họ sẽ tích cực học hỏi để nâng cao năng lực của bản thân. Do đó, ông Inamori khẳng định: Dù có năng lực, nhưng nếu không có suy nghĩ tích cực, thì khó có thể thành công. Kết quả có được phụ thuộc vào cách nghĩ của bạn.

nang-luc-khong-phai-yeu-to-quan-trong-nhat-de-thanh-cong-O43s7Tal0eoQ9KZ.jpg

Ảnh: Moments A Day

Trong cuộc sống có không ít ví dụ minh chứng cho thái độ sống, cách nghĩ sẽ quyết định tất cả. Nhiều người học vấn cao, năng lực tốt, lấy được bằng cấp nhờ thực lực, nhưng vẫn khó thành công. Song có những người khi còn đi học, thành tích học tập không thật nổi trội, nhưng khi ra đời họ vẫn thành công trên một lĩnh vực nào đó. Tất cả đều phụ thuộc vào suy nghĩ, cách họ vượt qua những trở ngại gặp phải trong cuộc đời.

Cuộc sống vốn đơn giản, nhưng cũng không phải là con đường bằng phẳng, trải đầy hoa hồng. Vì thế,  không thể tự huyễn hoặc bản thân rằng: Người thành công là những người may mắn hơn ta, có điều kiện tốt hơn ta để đi đến thành công. “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, ta không phải họ nên không thể biết họ đã nghĩ gì và biến bại thành thắng, chuyển mất thành được thế nào để vươn tới thành công.

nang-luc-khong-phai-yeu-to-quan-trong-nhat-de-thanh-cong-YL6mvUzGueMFI8D.jpg

Bạn sẽ chọn thái độ nào để đối mặt với các khó khăn trong cuộc sống?

Ảnh: divorcenm

Yếu tố lớn nhất dẫn đến thành công luôn thuộc về cách nghĩ, thái độ sống. Thái độ quyết định cách chúng ta hành động, quyết định sự gắn bó của các mối quan hệ, nên có khả năng biến trở ngại thành cơ hội, chuyển bại thành thắng. Do đó, tương lai mỗi người phụ thuộc vào thái độ, cách nghĩ hơn là năng lực của họ.

Nguồn: Tổng hợp