Nếu ko đậu lớp 10 công lập, học sinh có thể đi học nghề hoặc trung cấp

Đó là lời khuyên của ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thị thành Hồ Chí Minh tại chương trình ”Hỏi -đáp trực tuyến tuyển sinh lớp 10 niên học 2017-2018” do Sở đơn vị ngày 15/4.

Đã với hàng trăm câu hỏi của phụ huynh học trò thúc đẩy đến vấn đề thi, học bài thi và kinh nghiệm thi như thế nào cho hiệu quả, bí quyết tậu hoài vọng, làm cho hồ sơ thi, nội dung đề thi đổi mới ra sao. Những câu hỏi, nếu không đậu vào lớp 10 thì sẽ bắt buộc khiến sao cũng được vô cùng nhiều phụ huynh và học trò qua tâm.

Mỗi học sinh sẽ có một mã đề thi

Học trò Nguyễn Thị Minh Thư (quận Tân Phú) đặt câu hỏi: ”Cấu trúc đề thi năm nay sở hữu gì thay đổi so với năm ngoái ko? Điểm chuẩn sở hữu nâng cao lên ko?

Trường hợp em được 7 điểm môn toán, 6 điểm môn văn và 8 điểm môn tiếng Anh thì em đăng ký vào trường nào là phù hợp ở quận Tân Phú hay những quận phụ cận”.

Học sinh Nguyễn Anh Tuấn cũng đặt câu hỏi: ”Em thấy mang vô cùng rộng rãi anh chị năm trước mắc dù đã cố gắng ôn thi nhưng kết quả ko như trông đợi, vậy làm cho sao để em sở hữu bí quyết ôn thi cho với kết quả phải chăng”.

Đã với siêu phổ biến câu hỏi của phụ huynh học trò tác động tới vấn đề thi, chọn lọc hoài vọng – Ảnh: T.A

Bà Võ Thị Kim Mai (quận 12) thì đặt câu hỏi: ”Con tôi đề cập năm nay cấu trúc đề thi sẽ thay đổi, mang ít câu hỏi lý thuyết và sẽ ra rộng rãi câu thực tiễn. Không biết thông tin con tôi đề cập đúng hay sai, giả dụ đúng thì tính thực tế của đề sẽ đạt bao nhiêu?”…

Giải đáp các thắc mắc trên, đại diện Phòng Giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Tập huấn Tỉnh thành cho biết, việc đổi mới đề thi năm nay sẽ ko thay đổi đa dạng và đột ngột so với các năm học trước.

Nội dung đề thi nằm trong phạm vi lớp 9 theo chương trình của Bộ Giáo dục và Huấn luyện đã ban hành, nói cả đề chuyên cũng vậy.

Việc quan yếu là những em học sinh nên tìm nguyện vọng đúng mang sức học của mình để mang kết quả tốt chứ ko cần học ôn, luyện thi quá chuyển vận.

Đại diện sở cũng cho biết, đề thi năm nay tiếp tục ra theo hướng nâng cao cường câu hỏi mở, đặc trưng là môn toán và ngữ văn để giúp học trò áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn cuộc sống.

Theo ông Đạt, năm nay mỗi học trò sẽ có 1 mã đề thi. Mang nghĩa rằng, một mã đề thi sẽ được vận dụng cho 1 học trò, cho những môn thi mà học sinh sẽ thi. 

Không biết tìm nguyên vọng thế nào

Cũng đã siêu nhiều câu hỏi liên quan đến lựa chọn ước muốn như thế nào cho ăn nhập của phụ huynh và học sinh đưa ra.

Điển hình là câu hỏi của anh Nguyện Long (quận Tân Bình): ”Con tôi đang học lớp 9 chuyên Anh tại Trường trung học phổ quát Hoàng Hoa Thám. Vậy lúc cháu tậu thi vào trường chuyên mang môn chuyên là tiếng Anh thì cháu được đăng ký tối đa bảy ước vọng.

Trường hợp bây chừ cháu sắm thi chuyên Anh nhưng khi thi rẻ nghiệp không đạt mẫu giỏi thì sở hữu được điều chỉnh nguyện vọng dự thi không. Nếu cháu muốn thi lớp 10 chuyên Anh ở Trường trung học phổ biến Nguyễn Thượng Hiền thì với được sắm bảy hoài vọng không”. 

Đại diện Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục của Sở cho biết, học trò không đậu các ước muốn chuyên vẫn được xét tiếp những hoài vọng như những thí sinh khác.

Thí sinh muốn thi chuyên buộc phải buộc phải đạt xếp dòng phải chăng nghiệp là giỏi và xếp cái học lực, xếp cái hạnh kiểm các niên học lớp 6,7,8 phải từ tương đối trở lên. Thành thử, phụ huynh sẽ điều chỉnh lại trong phiếu đăng ký dự thi sau khi sở hữu kết quả xếp chiếc thấp nghiệp.

Trường Nguyễn Thượng Hiện vẫn mang trong danh sách các trường chuyên bắt buộc sẽ tậu ước vọng theo quy định cho khối chuyên.

Ông Nguyễn Tiến Đạt khuyên các học trò rằng, trường hợp ko đậu lấp 10 công lập thì hãy mạnh bạo chọn lọc học nghề hoặc học trung cấp – Ảnh: T.A

Sở chú ý, để tậu ước vọng ăn nhập, phụ huynh học sinh phải liên hệ mang giáo viên chủ nhiệm để được tham vấn kỹ việc sắm trường vì thầy giáo sẽ hiểu và nắm rõ năng lực của từng em.

Điều phải lưu ý, những em học sinh bắt buộc tìm hiểu kỹ chỉ tiêu tuyển sinh của những trường trong năm học 2017-2018, điểm chuẩn của những trường trong những năm qua, nghe ý kiến tham vấn thêm của những gia sư trực tiếp giảng dạy và giáo viên chủ nhiệm để sở hữu lựa chọn thích hợp mang khả năng của mình.

Ngoại giả, để sở hữu tuyển lựa ước vọng thích hợp và đạt kết quả tốt trong kỳ thi, ấy chính là phấn đấu ôn tập của học trò.

Ông Đạt đưa ra lời khuyên: ”Thông thường giáo viên sẽ tư vấn cho những em nguyện vọng 1 là trường kỳ vọng muốn vào học nhất, ước muốn 2 là trường có mức điểm trung bình (những em có thể đạt được), ước muốn 3 là mức an toàn (nắm chắc trúng tuyển).

Thế nhưng, các em bắt buộc bắt buộc chú ý tới khoảng cách nơi trú ngụ sở hữu trường học để lựa chọn ước vọng cho thích hợp, hạn chế tình trạng đậu rồi bắt buộc bỏ vì nhà bí quyết trường quá xa.

Thị trường lao động đang buộc phải cần lao học nghề và trung cấp

Đại diện Sở cho biết, năm nay, học trò sẽ sở hữu 13 ngày để nộp hồ sơ thi tuyển lớp 10. Thời kì nộp hồ sư từ ngày 17 đến 29/4, tại trường học sinh đang theo học lớp 9.

Ngày 5/5, Sở sẽ ban bố số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào từng trường để phụ huynh học trò tham khảo. Từ ngày 5 tới 11/5, học sinh với thể điều chỉnh ước vọng vào các trường.

Cũng theo đại diện Sở, kỳ thi năm nay sẽ mang khoảng 81 thí sinh dự thi, nâng cao khoảng 13.000 em so mang năm trước. Trong khi đó, chỉ tiêu vào lớp 10 công lập khoảng 63.400 em. Ở những trường chuyên với 1.960 chỉ tiêu.

Theo thông tin mà Sở đã công bố trước đó, Thành thị Hồ Chí Minh sẽ với khoảng hơn 20.000 học sinh sẽ ko đậu lớp 10 công lập. Giải đáp câu hỏi của Báo Giáo dục Việt Nam, những em học trò này sẽ đi đâu lúc ko đậu lớp 10 công lập niên học 2017-2018.

Ông Đạt cho biết, nếu không đậu lớp 10 công lập, những em mang thể tiếp tục học tại những trường trung cấp, cao đẳng (hệ trung cấp) hoặc học nghề sau khi thấp nghiệp trung học cơ sở mà không phải thi.

Khi theo học các hệ trên, những em sẽ được miễn 100% học chi phí, được giới thiệu việc làm cho phù hợp/nghề tập huấn và mang cơ hội học tập liên thông lên trình độ cao hơn. 

”Bây giờ, thị trường lao động đang vô cùng buộc phải những lao động rẻ nghiệp học nghề, trung cấp. Các lao động rẻ nghiệp cao đẳng, đại học sở hữu tỉ lệ thất nghiệp khá cao.

Học nghề, học hệ trung cấp cực kỳ nhanh có việc khiến và thu nhập. Sau đó, các em vẫn với thể vừa đi làm cho, vừa học cao đẳng, đại học. Tôi mong rằng, những em học sinh sẽ có chọn lọc ăn nhập, không khăng khăng cần đeo đuổi con đường vào đại học rồi mới sở hữu việc khiến cho”, ông Đạt đề cập.

Ông cũng cho biết, chỉ tiêu vào lớp 10 những trường bên cạnh công lập năm nay hơn 73.000 em. Cụ thể, chỉ tiêu trung học phổ quát hệ tư thục – dân lập là 21.365 em, trung tâm giáo dục thường xuyên 12.000 em, khối trường nghề và trung cấp giỏi là 40.000 em.

Báo Giáo dục