‘Nga có nói mối quan hệ giữa Nga và ông Mỹ là mối quan hệ rủi ro’ | Thời sự

07:45/Uploaded/authors/avatarphanthuong_OCVA.jpg
Phan Thương

Bị cáo Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, quốc tịch VN và Nga, hoa hậu người Việt tại Nga) được dẫn giải đến TAND TP.HCM để chuẩn bị cho phiên xử sơ thẩm liên quan đến bị cáo và đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung (27 tuổi).


'Nga có nói mối quan hệ giữa Nga và ông Mỹ là mối quan hệ rủi ro' - ảnh 2Trương Hồ Phương Nga được dẫn giải đến tòa Ảnh: Phan Thương


'Nga có nói mối quan hệ giữa Nga và ông Mỹ là mối quan hệ rủi ro' - ảnh 3

Bị cáo Nguyễn Đức Thùy Dung Ảnh: Đào Ngọc Thạch

08:32http://static.thanhnien.com.vn/Uploaded/authors/avatarphanthuong_OCVA.jpg
Phan Thương

Mở phiên tòa xét xử hoa hậu Phương Nga
Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên bố mở phiên tòa.

Phiên tòa do Phó chánh tòa hình sự TAND TP.HCM Vũ Thanh Lâm làm chủ tọa; đại diện Viện KSND TP.HCM tham gia phiên tòa là kiểm sát viên Trần Hải Nam.
Dự kiến phiên xử diễn ra trong một ngày.

'Nga có nói mối quan hệ giữa Nga và ông Mỹ là mối quan hệ rủi ro' - ảnh 5Các LS bào chữa cho 2 bị cáo Ảnh: Đào Ngọc Thạch08:40http://static.thanhnien.com.vn/Uploaded/authors/avatarphanthuong_OCVA.jpg
Phan Thương

Trong phần thủ tục phiên tòa, LS Nguyễn Văn Quynh bào chữa cho bị cáo Nga vắng mặt không lý do.

08:51http://static.thanhnien.com.vn/Uploaded/authors/avatarphanthuong_OCVA.jpg
Phan Thương

Trong 5 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tòa triệu tập đến với tư cách người làm chứng, chỉ có mặt 2 người là ông Nguyễn Văn Yên, Trương Thị Nga – những người theo cáo trạng là được Phương Nga thuê để làm giả các hợp đồng mua bán nhà không thành.

'Nga có nói mối quan hệ giữa Nga và ông Mỹ là mối quan hệ rủi ro' - ảnh 8Bị cáo Phương Nga Ảnh: Đào Ngọc Thạch09:06http://static.thanhnien.com.vn/Uploaded/authors/avatarphanthuong_OCVA.jpg
Phan Thương

LS Phạm Công Hùng trình HĐXX ngay phiên đầu phiên tòa 4 chứng cứ mới, gồm: USB ghi lời khai người làm chứng là bà Nguyễn Mai Phương (vắng mắt) và bị cáo Phương Nga có mối quan hệ khắng khít. Đây là nhân vật tại phiên toà trước Phương Nga khai đã nghe lời xúi giục của người này làm các giấy tờ biên nhận để hợp thức hóa câu chuyện mua nhà; trích đoạn ghi âm được trích từ file ghi âm và người cung cấp chứng cứ là mẹ bị cáo (bà Hồ Mai Phương); email giao dịch giữa bị hại và bị cáo có liên quan đến vụ án; biên bản ghi lời khai của LS Phạm Công Hùng với bị cáo Phương Nga tại cơ quan điều tra.

09:07http://static.thanhnien.com.vn/Uploaded/authors/avatarphanthuong_OCVA.jpg
Phan Thương

LS Phạm Công Hùng cũng đề nghị HĐXX triệu tập mẹ bị cáo Nga với tư cách là người làm chứng vì bà Phương là người cung cấp toàn bộ chứng cứ mới trong vụ án này.
Liên quan đến những người làm chứng tòa triệu tập nhưng vắng mặt, các LS cũng đề nghị HĐXX có biện pháp cần thiết để dẫn giải đến tòa tham gia phiên xử.

09:31http://static.thanhnien.com.vn/Uploaded/authors/avatarphanthuong_OCVA.jpg
Phan Thương

Sau phần hội ý, HĐXX cho biết sẽ tiếp tục phiên toà. Bởi, những chứng cứ do LS Hùng cung cấp không phải là chứng cứ mới, đã được làm rõ trong quá trình điều tra bổ sung và những vấn đề nào còn mâu thuẫn sẽ được HĐXX làm rõ tại phiên toà. Từ đó, HĐXX cũng không đồng ý yêu cầu của LS Hùng với yêu cầu đưa mẹ bị cáo Phương Nga tham gia phiên toà với tư cách người làm chứng.

09:32http://static.thanhnien.com.vn/Uploaded/authors/avatarphanthuong_OCVA.jpg
Phan Thương

Với yêu cầu của các LS đề nghị HĐX có biện pháp dẫn giải những người làm chứng vắng mặt tại phiên toà, HĐXX cho rằng lời khai các bị cáo đã đầy đủ trong hồ sơ nên không cần thiết phải hoãn phiên toà.

09:50/Uploaded/authors/avatarphanthuong_OCVA.jpg
Phan Thương

Công bố cáo trạng
Đại diện Viện KSND TP đọc cáo trạng trước khi phiên tòa vào phần xét hỏi.


'Nga có nói mối quan hệ giữa Nga và ông Mỹ là mối quan hệ rủi ro' - ảnh 14Đại diện viện kiểm sát đọc cáo trạng Ảnh: Phan ThươngTheo cáo trạng, qua điều tra bổ sung, không chứng minh được ông Mỹ là người sử dụng địa chỉ email mà Dung khai thấy hợp đồng tình dục giữa Nga và ông Mỹ, không đủ cơ sở xác định có hay không có hợp đồng tình dục theo lời khai của Dung. Ngoài ra, việc điều tra bổ sung cũng không có căn cứ xác định bà Nguyễn Mai Phương là người xúi giục, hướng dẫn, hợp thức hóa mua bán nhà.

Từ đó, cáo trạng vẫn xác định, từ mối quan hệ quen biết, đầu năm 2012, Nga nói với ông Mỹ mình có nhiều mối quan hệ tốt, uy tín với bạn bè trong giới địa ốc nên mua được nhà giá rẻ hơn thị trường. Nga giới thiệu cho ông Mỹ lần lượt mua 3 căn nhà ở đường Hùng Vương (Q.5), đường Trần Não (Q.2) và căn nhà số 7 Nguyễn Trãi (P.Bến Thành, Q.1). Ông Mỹ đồng ý mua nhà và đã chuyển tiền cho Nga vừa bằng hình thức chuyển khoản (tài khoản do Dung đứng tên) vừa giao tiền tại nhà của Nga, có ghi biên nhận. Khi giao đủ số tiền 16,5 tỉ đồng nhưng không nhận được nhà như thỏa thuận, ông Mỹ làm đơn tố cáo Nga và Dung.

Để đối phó với đơn tố cáo của ông Mỹ, Nga và Dung bàn với nhau làm một hợp đồng giao dịch dân sự mua bán nhà không thành, đã trả lại tiền cho người mua; đồng thời thuê người đe dọa ông Mỹ để ông Mỹ rút đơn tố cáo. Quá trình điều tra, những người được Nga thuê thực hiện các công đoạn nêu trên thừa nhận hành vi nhưng khai không biết việc Nga nhờ giúp nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, do Phương Nga im lặng và từ chối khai báo nên không đủ cơ sở để xử lý những người liên quan về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò đồng phạm giúp sức.

Sau phần công bố cáo trạng, chủ tọa cho biết vì lời khai của các bị cáo khác nhau nên HĐXX quyết định cách ly các bị cáo khi xét hỏi.

11:05/Uploaded/authors/avatarphanthuong_OCVA.jpg
Phan Thương

Thùy Dung phủ nhận toàn bộ nội dung cáo trạng
Quá trình xét hỏi, Nguyễn Đức Thùy Dung khai toàn bộ nội dung cáo trạng không đúng. Theo bị cáo Dung, tổng số tiền 9,5 tỉ đồng ông Mỹ gửi vào 2 tài khoản của bị cáo là tiền ông Mỹ cho bị cáo Phương Nga. Toàn bộ số tiền này Dung cũng đã rút ra đưa Phương Nga. Về lý do cho tiền, Dung khai thời điểm gửi tiền thì giữa ông Mỹ và Phương Nga có tình cảm với nhau, những tin nhắn yêu thương của ông Mỹ nhắn cho Nga, bị cáo Nga đều đưa cho Dung đọc.


'Nga có nói mối quan hệ giữa Nga và ông Mỹ là mối quan hệ rủi ro' - ảnh 17Bị cáo Thùy Dung và ông Cao Toàn Mỹ trước tòa Ảnh: Phan Thương“Số tiền này không chuyển vào tài khoản của Nga vì Nga có nói mối quan hệ giữa Nga và ông Mỹ là mối quan hệ rủi ro, ông Mỹ đã có vợ. Đồng thời, thời điểm đó báo chí phanh phui chuyện hoa hậu, người mẫu bán dâm nên 2 bị cáo cũng không muốn mọi người nghi ngờ vì tài khoản của Nga có số tiền lớn”, Dung khai.

Về lý do lời khai ban đầu cơ quan điều tra, Dung thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng, Dung khai ban đầu bị cáo cương quyết không nhận tội nhưng không ai tin bị cáo.

Sau đó, bà Nguyễn Mai Phương (người làm chứng – vắng mặt tại phiên tòa) đưa một tờ giấy A4 vào nói bị cáo cứ khai đúng nội dung tờ giấy và sẽ có người ở ngoài lo các việc còn lại để đưa Dung và Nga ra ngoài.

Dung khai tại tòa là mình đã chép lại nội dung tờ giấy này vào một tờ giấy khác và đem tờ giấy đã chép lại lên làm việc với cơ quan điều tra có sự chứng kiến của Lữ Minh Nghĩa, Phương Nga.

“Sau thời gian quen nhau, do giữ ông Mỹ và Nga có mâu thuẫn với nhau về vấn đề tình dục nên ông Mỹ đòi lại tiền”, Dung khai.

11:15/Uploaded/authors/avatarphanthuong_OCVA.jpg
Phan Thương

Sau phần xét hỏi bị cáo Dung, chủ tọa phiên tòa hỏi ông Cao Toàn Mỹ.
Với những câu hỏi liên quan đến đơn ông Mỹ tố cáo 2 bị cáo, ông Mỹ khai: “Đơn đầu tiên (tháng 4.2014) tôi tố cáo 2 người này về hành vi vay mượn tiền kinh doanh nhưng không trả. Đơn không kèm chứng cứ. Sau khi có bản tường trình của Dung và Phương Nga quay sang tố ngược tôi nên tôi thay đổi nội dung tố cáo, tố 2 bị cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc mua bán nhà (giữa tháng 8.2014)”.

11:25/Uploaded/authors/avatarphanthuong_OCVA.jpg
Phan Thương

Trong phần xét hỏi, bị cáo Phương Nga vẫn giữ nguyên những lời khai trước đây, tại phiên tòa 21.9.2016
HĐXX nghỉ giải lao.

TAND TP.HCM đang xét xử vụ hoa hậu Phương Nga cùng đồng phạm bị truy tố về hành vi lừa đảo 16,5 tỉ đồng. 

Hai bị cáo bị Viện KSND TP.HCM truy tố về hành vi lừa đảo ông Cao Toàn Mỹ (40 tuổi, Giám đốc Công ty Vina Cyber, ngụ Q.3, TP.HCM) 16,5 tỉ đồng.

Với lần xét xử này đã có một số thay đổi về phía luật sư bảo vệ cho các bên.

Cụ thể, luật sư (LS) Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn LS TP.HCM) đã không còn tham gia bào chữa cho bị cáo Nga và có thêm 4 LS mới tham gia bào chữa cho bị cáo Nga.

'Nga có nói mối quan hệ giữa Nga và ông Mỹ là mối quan hệ rủi ro' - ảnh 21

Bị cáo Phương Nga được dẫn giải đến TAND TP.HCM Ảnh: Phan Thương

Theo đó, bị cáo Nga có 5 LS tham gia bào chữa, gồm: LS Phạm Công Hùng, LS Trần Đình Danh, LS Nguyễn Văn Dũ (cùng Đoàn LS TP.HCM), LS Nguyễn Văn Quynh, LS Phạm Văn Cương (Đoàn LS TP.Hà Nội); 2 luật sư Trần Thị Hồng Việt, LS Phan Hồng Việt (Đoàn LS TP.HCM) bào chữa cho bị cáo Dung; 3 luật sư Vương Công Đức, Vũ Ngọc Tường (Đoàn LS TP.HCM), LS Trần Thu Nam (Đoàn LS TP.Hà Nội) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại là ông Cao Toàn Mỹ.

>>> TIẾP TỤC CẬP NHẬT

Phan Thương

Nguồn: Báo Thanh Niên