Ngành giáo dục TP.Hồ Chí Minh xin làm chương trình, sách giáo khoa riêng

Ngày 7/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ sở hữu buổi làm việc mang lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.Hồ Chí Minh về vấn đề lớn mạnh giáo dục của thành thị trong thời gian gần đây.

Cùng dự có Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng, Phó Bí thơ thường trực Thành ủy Tất Thành Cang và Chủ toạ UBND thị thành Nguyễn Thành Phong.

Dân số gia tăng, ảnh hưởng tới chất lượng dạy và học

Báo cáo của ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở giáo dục và Huấn luyện tỉnh thành biểu đạt tại buổi khiến cho việc cho thấy, là 1 trong những thành thị to của cả nước, trong những năm sắp đây, do sức ép của gia tăng dân số cơ hội kéo theo sự gia nâng cao học sinh mỗi năm tới 65.000 học trò.

Dù TP.Hồ Chí Minh đã xây dựng vô cùng rộng rãi trường lớp mới, nhưng chỗ học vẫn bị quá vận tải, sĩ số ở những lớp vẫn còn cao, chưa thể đáp ứng được nhu cầu gửi trẻ của công nhân ở các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Hiện trên toàn địa bàn thành phố có 30% số trường măng non, tiểu học, 15% số trường trung học cơ sở, trung học phổ tinh thông chuẩn quốc gia. Tại mỗi quận huyện, ở mỗi bậc học đều sở hữu chí ít từ 2 tới 3 trường học khác nhau, đạt theo đúng tiêu chuẩn hội nhập.

Số trường có nhà thi đấu đa năng, hồ bơi, sân bóng đá vẫn chưa nhiều, khoảng trống sân chơi tại mỗi trường còn nhỏ, cần tương tác đến việc vui chơi của các em thiếu nhi,

Buổi khiến việc giữa TP.Hồ Chí Minh và Bộ Giáo dục, Tập huấn diễn ra sáng ngày 7/6 (ảnh: P.L)

Người đứng đầu ngành giáo dục của TP.Hồ Chí Minh cũng đề nghị lãnh đạo Bộ cho phép ngành giáo dục của tỉnh thành thực hành 1 số cơ chế đặc thù, nhằm khai triển những giải pháp có tính đột phá, đổi mới.

Cụ thể: Cho phép thành phố tự xây dựng chương trình giáo dục, sách giáo khoa dựa trên chương trình của Bộ.

Giao quyền cho những thức giấc, tỉnh thành trực thuộc trung ương được kiểm tra, đánh giá và công nhận phải chăng nghiệp trung học phổ biến. Bộ Giáo dục chỉ định kỳ kiểm tra chất lượng giáo dục của các tỉnh, thành phố theo những tiêu chuẩn quốc tế, ban bố phổ biến toàn quốc.

Phân cấp quyền tự chủ 100% cho những trường Cao đẳng, trung cấp giỏi công lập được phép tự quyết định chương trình, du nhập chương trình tập huấn tiên tiến từ nước ko kể, tự quyết định học phí và chỉ tiêu tuyển sinh.

Nhà trường và thầy giáo giảng dạy với nghĩa vụ kiểm tra định kỳ học trò, còn Sở chỉ đánh giá chung vào giữa và cuối cấp học, làm cơ sở để đánh giá xem xét hoàn tất chương trình của cả cấp học.

TP.Hồ Chí Minh cố gắng tới năm 2020, học sinh sẽ được giảng dạy, học tập bằng những phương pháp tiên tiến, hiện đại của thế giới, chú trọng lớn mạnh tư duy sáng tạo, kỹ thuật biết tìm tòi nghiên cứu.

Giáo dục hội nhập là ko sở hữu chạy trường, chạy lớp

Tham dự buổi làm việc, Uỷ viên Bộ Chính trị – Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng cho rằng, hiện đô thị đang ngày một hội nhập sâu hơn mang nền kinh tế trong khu vực, trên thế giới.

Chính vì thế, nguồn nhân công lao động sở hữu chuyên môn, trình độ cao đang có một nhu cầu siêu lớn.

Thành thử, 1 nhiệm vụ nặng nề hà đặt ra cho ngành giáo dục là cần tăng chất lượng dạy và học, tập huấn đội ngũ nhân công cho ngày mai của đô thị.

Theo Bí thư Đinh La Thăng, Bộ Giáo dục và Tập huấn cần thí điểm tăng quyền tự chủ, tự chịu nghĩa vụ cho thị thành. Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh sẽ là người chịu bổn phận chính trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và tập huấn.

Bí thư Đinh La Thăng: Giáo dục hội nhập là không có chạy trường, chạy lớp (ảnh: P.L)

Về vấn đề dạy thêm, học thêm, Bí thơ Đinh La Thăng khẳng định: Nên dứt khoát xóa bỏ chuyện dạy thêm và học thêm. Vì sao các trường quốc tế ko mang dạy thêm, học thêm mà chất lượng đầu ra vẫn cao.

“Giáo dục hội nhập là ko với dạy thêm, học thêm, chạy trường, chạy lớp gì cả. Cứ mỗi lúc đến đầu niên học mới là lại xuất hiện chạy trường, chạy lớp đủ kiểu. Điều này tác động cực kỳ to tới uy tín của ngành giáo dục tỉnh thành, gây cạnh tranh đủ điều cho người dân” – Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Cũng theo Bí thư Đinh La Thăng, chỉ cho phép phụ đạo học sinh yếu, nhưng tuyệt đối ko mở những lớp dạy thêm trong trường học.

“Giả dụ phải thì đã mang sẵn những trọng điểm tẩm bổ văn hóa, ở ấy sở hữu sẵn các lớp rồi, cần muốn dạy thêm và học thêm thì cứ đến đó đăng ký thôi” – Bí thư Đinh La Thăng kết luận.

Báo Giáo dục