Người dân ở nơi nứt đường lo sạt lở: ‘Ko dám ngủ vì sợ chạy không kịp’

0
295
Rate this post
Nội dung chính

Sáng một.6, Phó chủ toạ UBND TP.HCM Lê Văn Khoa dẫn đầu đoàn cùng những công ty chức năng tiến hành thị sát khu vực sạt lở cuối hẻm 1740 Lê Văn Lương, nằm sát Rạch Tôm (thuộc ấp 4, xã Nhơn Đức, H.Nhà Bè).

Tại đây, ông Khoa và đoàn đã đi khảo sát mọi hiện trạng khu vực và thăm hỏi người dân có nhà bị thúc đẩy. Ông vận động người dân nỗ lực sắp đặt và di dời đồ sử dụng sinh hoạt tới nơi ở mới trợ thì, trong thời kì sớm nhất để bảo đảm an toàn.

Người dân ở nơi nứt đường lo sạt lở: 'Không dám ngủ vì sợ chạy không kịp' - ảnh 1

VIDEO: Cận cảnh những vết nứt kéo dài hàng chục mét khiến cho người dân lo sợ

Báo cáo trực tiếp có lãnh đạo UBND TP, ông Bùi Xuân Cường, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, ngay sau lúc sự cố sạt lở xảy ra, công ty đã cho lực lượng xuống địa phương ghi nhận và nắm bắt tình hình. Cụ thể, vị trí vết nứt cuối hẻm 1740 Lê Văn Lương nằm trên đường thuộc giao thông nông thôn, láng nhựa và đưa vào tiêu dùng năm 2015.

Người dân ở nơi nứt đường lo sạt lở: 'Không dám ngủ vì sợ chạy không kịp' - ảnh 2

tin liên quan

Xuất hiện vết nứt mang nguy cơ sạt lở, di dời dân nguy cấp

Ông Lê Hà Trung, Phó trạm quản lý đường thủy nội địa số 3 (trạm 3) thuộc Khu quản lý đường thủy nội địa TP.HCM, cho biết công ty đã đánh giá vị trí có nguy cơ sạt lở trên tuyến Rạch Tôm (nhánh Phước Kiểng) thuộc tổ 8, ấp 3 xã Nhơn Đức, H.Nhà Bè.

Qua khảo sát và đo đạc, hiện trường sạt lở với chiều rộng vết nứt xuất hiện phổ biến chỗ từ 10 – 20cm, kéo dài khoảng 40m. Đặc thù, hiện tượng nhũn nhặn và nứt nặng, hở hàm ếch ngay trước số nhà 1740/33 Lê Văn Lương.

Người dân ở nơi nứt đường lo sạt lở: 'Không dám ngủ vì sợ chạy không kịp' - ảnh 3

Vết nứt kéo dài một đoạn khoảng 40m ẢNH: AN HUY

Trong ấy, hiện 4 hộ dân sở hữu nhà bị sạt lở nặng phải bắt buộc di dời gấp trong tổng số 7 căn nhà bị tác động. Sở GTVT đã kết hợp có lãnh đạo địa phương ra phương án khẩn trương di dời 4 hộ nằm trong diện trên tới nơi ở mới. Đồng thời, Sở cũng đã chỉ đạo doanh nghiệp điện lực Duyên Hải khẩn trương ngắt điện hai trụ nằm trong khu vực sạt lở trên và di chuyển đi nơi khác trong ngày hôm nay.

Cũng theo ông Cường, ngay khi sự cố diễn ra, Sở GTVT đã phối hợp sở hữu Viện kỹ thuật Thủy lợi miền Nam công ty đoàn đi dò la địa chất, khảo sát và đánh giá sơ bộ để sớm đưa ra phương án giải quyết chuẩn xác.

Theo Giáo sư – Tiến sĩ Lê Mạnh Hùng, Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi miền Nam, qua khảo sát đánh giá thì vị trí sạt lở nằm ở đoạn ngã ba kênh Rạch Tôm và đoạn đối diện sạt lở đã được khiến bờ kè vững chắc. Tại vị trí dòng nước sát điểm sạt lở mang 1 vùng xoáy rút nước theo hướng từ trên xuống tạo thành điểm sâu sắp 7m, sâu hơn đa dạng so mang cốt nền chung của lòng Rạch Tôm.

Người dân ở nơi nứt đường lo sạt lở: 'Không dám ngủ vì sợ chạy không kịp' - ảnh 5

Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa trao đổi về việc xử lý sạt lở có những công ty ảnh hưởng ẢNH: AN HUY

Đồng thời, trong giai đoạn khai hoang, tuyến đường hẻm 1740 Lê Văn Lương được láng nhựa, nhưng gia cố nền chưa chắc chắn. Công cụ liên lạc di chuyển tương hỗ khiến cho xảy ra sụt nhún mình, hoàn toàn ko cần do khai hoang cát trên rạch gây cần hiện tượng trên.

Bên cạnh đó, theo kiểm tra của ông Hùng thì sạt lở trên vẫn chưa thể gây sập nhà của người dân ngay thức thì trong một đôi ngày đến, mà sẽ xảy ra từ từ trong thời kì nữa nếu ko có giải pháp xử lý vết nứt và nhún trên đường hiện giờ. Cơ quan chức năng buộc phải khiến cho những bước chu đáo và an toàn chứ ko nên nên vội vàng.

“Để xử lý vụ việc, đầu tiên buộc phải cần loại bỏ dòng xoáy nước này ra khỏi khu vực Rạch Tôm để ổn định loại chảy bằng cách đổ bao cát và đá xuống mẫu xoáy. Đồng thời, để giải quyết phải chăng vị trí sạt lở này thì cần chờ tới ngày 15 – 16 âm lịch lúc thủy triều dâng cao và rút xuống sâu thì sẽ tiến hành đánh giá bằng quan sát mắt thường gia cố bờ kè nhằm đạt kết quả phải chăng hơn”, PGS.TS Lê Mạnh Hùng kiểm tra.

Người dân ở nơi nứt đường lo sạt lở: 'Không dám ngủ vì sợ chạy không kịp' - ảnh 6

Nhà của một số hộ dân tại khu vực cũng bị nứt vì sạt lở ẢNH: AN HUY

Sau khi nghe kết quả báo cáo, ông Lê Văn Khoa đã hoan nghênh tinh thần của các công ty thúc đẩy. Ông giao cho Sở GTVT TP phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam tiến hành những bước và xử lý trong thời gian tới.

Ông cho biết, tính mạng và của cải của người dân buộc phải được coi trọng bậc nhất. Để khắc phục rốt ráo sự cố trên, ông giao cho lãnh đạo huyện Nhà Bè doanh nghiệp họp báo cho các hộ dân tại khu vực nắm được thông tin toàn bộ về chuyển động di dời và phương pháp làm cho của cơ quan chức năng.

“Trong ngày hôm nay bắt buộc vận động và bố trí cho 4 hộ trong diện hiểm nguy tới nơi ở mới và huyện buộc phải có bổn phận trong vấn đề này. Cần thiết buộc phải hỗ trợ xe, người giúp … và cả chỗ ở giả dụ người dân đề xuất. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, huyện Nhà Bè phải cử lực lượng thường trực thường xuyên bảo vệ ko cho phương tiện di chuyển qua khu vực, trừ người dân tại địa phương. Thường xuyên quan sát vết nứt, báo cáo sở hữu Sở GTVT TP.HCM. Trong thời gian 5 ngày tới cần xử lý rốt ráo vùng xoáy dưới Rạch Tôm nhưng bắt buộc hiệu quả và an toàn”, ông Lê Văn Khoa nói.

Người dân ở nơi nứt đường lo sạt lở: 'Không dám ngủ vì sợ chạy không kịp' - ảnh 8

Loại xoáy dưới lòng Rạch Tôm được xem là nguyên do chính dẫn tới sạt lở đưởng hẻm 1740 Lê Văn Lương

Theo ghi nhận của Thanh Niên sáng cùng ngày, đoạn vị trí sạt lở tại địa phương đã được cơ quan chức năng huyện Nhà Bè tiêu dùng lưới thép rào chắn hai đầu, song song cảnh báo người dân không đi vào khu vực hiểm nguy. Không chỉ nền đường sụt nhún mà tường nhà của 1 số hộ dân tại khu vực cũng bị nứt bể, làm cho phổ biến hộ dân tại đây cũng phập phồng lo lắng những ngày qua.

Trước cuộc đi lại di dời, chị Nguyễn Thị Diệu Hiền (40 tuổi, ấp 4, xã Nhơn Đức, H.Nhà Bè) cho biết, hiện giờ xã kêu di dời ra trường học sắp đây ở tạm thì gia đình nên đi. Đồ sử dụng sinh hoạt cũng đem đi theo và 1 phần gửi bà con. “Nhà sở hữu con nhỏ bắt buộc tối không dám ngủ sợ nó sạt lở trôi nhà vong mạng chạy ko kịp. Tối nay gia đình tôi cần đi chỗ khác ngủ luôn chứ ở nhà hồi hộp lắm”, chị Hiền kể.

An Huy – Phan Định

Nguồn: Báo Thanh Niên