Người mù học tin học: ‘Chúng tôi ko muốn tụt hậu’

0
613
Rate this post
Nội dung chính

Họ là 40 học viên trước tiên tham dự dự án dài hạn “Dạy tin học cho người mù” do Quỹ từ thiện sách nhắc dành cho người mù và Microsoft Việt Nam thực hành, Tổ chức The Vietnam Foundation và Đơn vị TNHH thương nghiệp – dịch vụ Tân Nam Đô tương trợ trên 100 máy tính.

Khóa học này chính thức khai giảng vào ngày một.6.2017, diễn ra tại trụ sở mới xây dựng của Thư viện sách kể dành cho người mù (số 18B đường Đinh Tiên Hoàng, P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM).

Thức dậy chuẩn bị từ 4 giờ sáng, chị Lê Uy Uyển (38 tuổi) đón hai chuyến ô tô buýt từ huyện Củ Chi tới trung tâm TP.HCM để học.

Lý do chị Uyển tham gia học lớp này là: “Tôi muốn tiếp cận các cái mới như tiêu dùng mạng xã hội, gửi thư điện tử… trên máy tính. Internet sẽ giúp chúng tôi mở rộng đầu óc và mang thể nói chuyện được có con chiếc, để con không thấy sở hữu khoảng phương pháp to sở hữu bác mẹ. Tuy bị khiếm thị nhưng chúng tôi ko muốn bị tụt hậu”.

Cũng dậy sớm bắt những chuyến ô tô buýt từ huyện Nhà Bè để tới lớp, bà Đỗ Kim Hội (55 tuổi) cho biết bà muốn học tin học để ko bị lạc hậu và nâng cao cường trí nhớ, hạn chế sự lão hóa.

Ngoại giả, bà Hội còn muốn sau khi học xong sẽ dạy lại cho mấy đứa cháu nội của mình. Lúc chúng tôi thanh minh ngạc nhiên trước dự kiến này, bà Hội nhẹ nhàng giảng giải: “Hai vợ chồng tôi đều bị mù. Ngày trước, chúng tôi đã mò mẫm dạy chữ cho con. Còn trong nay mai sẽ dạy vi tính cho cháu nội, với sao đâu!”.

Người mù học tin học: 'Chúng tôi không muốn tụt hậu' - ảnh 1

tin thúc đẩy

Dạy tin học cho 160 người mù

Từ ngày 25.3.2017 – 25.3.2018, Quỹ từ thiện sách kể dành cho người mù phối hợp Microsoft VN thực hiện dự án dạy tin học cho khoảng 160 người mù tại TP.HCM. 

Suy nghĩ “học để ko bị tụt hậu” của chị Uyển, bà Hội cũng là suy nghĩ chung của đa dạng người trong khóa học. Trừ 1 số bạn teen thế hệ 9X, 8X, còn lại đa phần học viên trong độ tuổi U60, U50. Thậm chí, sở hữu học viên đã 67 tuổi (là ông Nguyễn Hữu Cứng, ngụ tại huyện Củ Chi) cũng tích cực ghi tên theo học.

Là 1 trong 10 giảng viên khiếm thị trực tiếp đứng lớp, anh Nguyễn Thái Phong Nghĩa san sẻ: “Sau mỗi khóa học ba tháng, chúng tôi mong muốn các học viên sẽ dùng thông thạo máy tính, để nắm bắt thông tin và bắt kịp nhịp sống”.

Như Lịch

Nguồn: Báo Thanh Niên