Người thầy

0
295
Rate this post
/// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Tiếp thu ý kiến, một số thành viên Ban Phát triển chương trình kiến nghị Bộ GD-ĐT triển khai theo từng bước, cụ thể: Trong năm học 2018 – 2019, cho triển khai đại trà chương trình mới ở lớp 1…

Ngay cả những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM còn nan giải với việc triển khai 100% học sinh lớp 1 học 2 buổi/ngày từ năm học 2018 - 2019 /// Ảnh: Lam Ngọc

Khó khăn, đó là khẳng định của phần lớn lãnh đạo ngành giáo dục ở 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM về đề xuất triển khai đại trà chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đối với lớp 1 từ năm học 2018 – 2019.

Các giáo viên tham gia chương trình tư vấn hướng dẫn ôn thi tại Báo Thanh Niên ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Lập sơ đồ tư duy, tự đưa ra tình huống trắc nghiệm theo nội dung bài học, học theo nhóm… là những phương pháp ôn thi hiệu quả mà các thầy cô chia sẻ trong chương trình Tư vấn truyền hình trực tuyến tại Báo Thanh Niên chiều 4.5.

Trường học phát livestream để phụ huynh giám sát học sinh

Cha mẹ thường lo không biết con mình ở trường có học hành chăm chỉ hay bị bắt nạt không. Một số trường ở Trung Quốc đã giải quyết bằng cách phát trực tiếp hình ảnh học sinh trong phòng học, ký túc xá để phụ huynh giám sát.

Chất lượng giáo dục là cả một quá trình chứ không chỉ dựa vào kết quả các kỳ thi /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Việc đẩy mạnh kiểm định chất lượng giáo dục đã làm thay đổi công tác quản lý chất lượng ở các trường THPT. Tuy nhiên điều này vẫn còn nhiều bất cập cần sớm khắc phục, đặc biệt là những ngộ nhận về chất lượng.

Khuyến khích trẻ em học bơi để tránh tai nạn đáng tiếc /// Ảnh: Khả Hòa

Bộ GD-ĐT có văn bản gửi các sở GD-ĐT về giáo dục kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước cho học sinh các trường phổ thông. 

Một tiết học lớp trung cấp dài hạn tại Khoa Nhạc nhẹ, Trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội /// Ảnh: Quý Hiên

Do tính đặc thù, học sinh theo học các ngành năng khiếu, nghệ thuật rất sớm. 

Mở nhạc dance cho học sinh tiểu học nhảy vào giờ ra chơi

Vào giờ ra chơi, Trường tiểu học Caherline ở thành phố Limerick (Ireland) đã bật nhạc dance trên loa trường cho học sinh nhảy. 

Một trường mầm non xây dựng không phép

Trường mầm non tư thục Bi Bi (khóm 2, P.9, TP.Cà Mau – ảnh) xây dựng không có giấy phép, sau đó đưa vào hoạt động ‘chui’ suốt 3 năm qua, nhưng không bị ngành chức năng xử lý.

Giáo dục giới tính cho học sinh từ sớm là rất cần thiết /// Ảnh: Bích Thanh

Chương trình giáo dục giới tính hiện nay vẫn chưa được chú trọng, giáo viên lúng túng, mức độ quan tâm mỗi trường mỗi khác. Nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT phải quan tâm đến giáo dục giới tính cho học sinh ngay từ sớm.

Người mẹ Mỹ 'tuyên chiến' với bài tập về nhà của con

Bé Maya, 10 tuổi, giật mình vào ban đêm và bị đau ở ngực. Đó là hệ quả của tình trạng căng thẳng vì bài tập về nhà quá nhiều. Mẹ em đã viết một email gửi giáo viên và nó đã làm dậy sóng mạng xã hội.

Học sinh Trường tiểu học Tân Thông (H.Củ Chi, TP.HCM) tham gia một tiết học theo mô hình trường học mới /// Ảnh: Tuyết Mai

Giảm tải việc dạy và học phổ thông là ‘đặt hàng’, là kỳ vọng của xã hội với chương trình giáo dục phổ thông mới. 

Tuấn Anh (trái) chỉ đạo diễn xuất trên phim trường

Sau khi tốt nghiệp đại học sư phạm, Huỳnh Tuấn Anh (sinh năm 1982) cảm thấy bản thân không phù hợp với công việc này nên quyết định chuyển sang học ngành đạo diễn. Quyết định của anh đã vấp phải sự phản đối từ gia đình…

Các chuyên gia tham gia tư vấn về phương thức xét tuyển bằng học bạ tại Báo Thanh Niên /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Ngày 27.4, trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến “Trúng tuyển ĐH thông qua xét tuyển học bạ”, các chuyên gia đã lưu ý những điểm đặc biệt để trúng tuyển theo phương thức này.

Đội tuyển ĐH Duy Tân vô địch VUG 2017 khu vực TP.Đà Nẵng

Từ ngày 21.4, điều kiện để thành lập một trường ĐH tư là phải có vốn tối thiểu 1.000 tỉ đồng (không bao gồm giá trị đất xây dựng trường). 

Ông Shon Hopwood khi còn trẻ (trái) và khi đã trở thành giáo sư luật (phải) /// Ảnh chụp màn hình The Washington Post

Ít ai có thể tưởng tượng một kẻ nát rượu, dùng ma túy và đi tù nhiều năm vì tội cướp ngân hàng lại có thể trở thành giảng viên luật ở Đại học Georgetown (Mỹ). Đó là câu chuyện có thật về cuộc đời của Shon Hopwood.

Cậu bé Mohamad Thaqif Amin, 11 tuổi, bị trợ lý giám hộ đánh đập dã man /// Ảnh chụp màn hình Channel News Asia

Cậu bé Mohamad Thaqif Amin, 11 tuổi, đã phải cưa cả 2 chân sau khi bị trợ lý giám hộ đánh đập dã man tại một ngôi trường ở Malaysia. 

Một trường tiểu học ở Singapore /// AFP

Có vẻ lạ lẫm khi thấy người lớn lục lọi rác rến trong căn tin trường học. Nhưng với các giáo viên và thành viên Ủy ban Tăng cường Sức khỏe Singapore (HPB), làm bẩn tay mình là điều đáng làm.

Chương trình chất lượng cao tạo ra bất công trong giáo dục!

Các chuyên gia cho rằng việc đào tạo chương trình chất lượng cao trong trường ĐH công lập đã gây ra nhiều mâu thuẫn. 

/// Ảnh: Hoàng Vân

Ngày 26.4, ông Quách Hoàng Sáu, Chánh thanh tra tỉnh Sóc Trăng, cho biết vừa ký kết luận thanh tra về tài chính và xây dựng cơ bản tại Trường cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Sóc Trăng.

Nguồn: Báo Thanh Niên