Người xưa, xưa hơn ta tưởng – Tin Đào Tạo

0
496
Rate this post
Các đặc điểm về gương mặt trên xương hộp sọ của hóa thạch người Homo sapien mới tìm thấy tại Morroco khá giống với người hiện đại, nhưng phần vỏ não lại thuôn dài giống người tiền sử - Ảnh: Reuters
Những đặc điểm về bộ mặt trên xương hộp sọ của hóa thạch người Homo sapien mới tìm thấy tại Morroco hơi giống mang người đương đại, nhưng phần vỏ não lại thanh mảnh dài giống người tiền sử – Ảnh: Reuters

Theo đài CNN (Mỹ), so mang các chứng tích khảo cổ học được khẳng định lâu nay về thời kì xuất hiện của người Homo Sapien (người tinh khôn), phát hiện mới về những hóa thạch cho thấy các tổ tông đầu tiên của loài người đã xuất hiện trước đấy đến cả 100.000 năm.

Thông tin này được các chuyên gia khảo cổ ban bố trên tập san Nature ra mắt ngày 7-6.

Phát hiện này theo các chuyên gia, đã mở rộng phạm vi được coi là “dòng nôi của loài người” trên toàn châu Phi, trước đó người ta đã chọn thấy hóa thạch người Homo sapien tại nam và đông Phi.

Những hóa thạch mới chọn thấy, trong đó mang 1 phần xương hộp sọ và 1 răng hàm dưới, bao gồm xương của 5 người Homo sapien khác nhau, gồm 3 tuổi teen, 1 vị thành niên và 1 em bé khoảng 8 tuổi.

Cũng tại tầng di chỉ khảo cổ phát hiện các hóa thạch xương, người ta còn tìm thấy các dụng cụ đồ đá, xương động vật và chứng cứ của việc tiêu dùng lửa của người tiền sử.

Bên cạnh đó điều gây ấn tượng đặc thù nhất ở những hóa thạch này là những khía cạnh lưu lại dấu ấn tiến hóa của loài người.

Những đặc điểm trên khuôn mặt ở phần hộp sọ cho thấy họ có những điểm khá giống có người đương đại. Ngoại giả phần vỏ não lại vẫn cực kỳ thuôn dài và lưu lại các đặc trưng thượng cổ của người tiền sử thời đoạn đầu xuất hiện.

Càng ngày càng với phổ biến chứng cứ cho thấy con người hiện đại đã sở hữu những tiến hóa dị biệt so mang người Neanderthal và người Denisovan và khoảng 500.000 năm trước, làm cho chúng ta gần gụi hơn mang những tiên tổ trực tiếp của mình.

Trước khi với phát hiện khảo cổ này, giới công nghệ vẫn luôn tin là loài người hiện đại chúng ta đã tiến hóa từ những người tiền sử trước nhất xuất hiện tại châu Phi khoảng 200.000 năm trước.

Tuy nhiên con người đã tiến hóa như thế nào trong khoảng giữa đấy thì lại là vấn đề công nghệ chưa thể lý giải.

Tuy vậy các nhà nghiên cứu đề nghị giả thuyết, sở hữu thể giữa hai chặng tiến hóa này đã xuất hiện rộng rãi nhóm người tiền sử khác nhau, những nhóm này với các mối can dự phân tách và chồng lấn với nhau trong giai đoạn tồn tại và tiến hóa theo thời gian.

Với phát hiện khảo cổ vừa chọn thấy tại Morroco, các nhà công nghệ với thể nghiên cứu sâu hơn về giai đoạn tiến hóa của người Homo sapien trong giai đoạn xa xưa hơn nữa, lùi sâu thêm tới cả 100.000 năm.

D. KIM THOA

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ